thai-seltic

ไทย-เซติก มิตรภาพไร้พรหมแดน

Thaibets365 team | 10 / 03 / 2022

ครบรอบ 10 ปี ที่กลุ่มเด็กไทยเคยไปร้องเพลงให้ทีมเซลติกถึงในสนาม มิตรภาพไร้พรมแดน ที่ดูเหมือนจะเป็นเหตุการณ์ที่ได้รับการบันทึกไว้ในใจของแฟนบอลทั่วโลก ที่เกิดขึ้นระหว่าง ทีมฟุตบอลที่มีแฟนคลับทั่วโลกอย่าง  กลาสโกว์ เซลติก ยอดทีมฟุตบอลระดับตำนานของสกอตแลนด์ และ โรงเรียนเตรียมศึกษานายายอาม จ.จันทบุรี และบริษัทสิงห์ คอเปอเรชั่น จำกัด บริษัทชื่อดังของเมืองไทย 
ย้อนกลับไปเมื่อสิบปีที่แล้ว นั่นคือ 22 เม.ย.2012 ซึ่งทีม กลาสโกว์ เซลติก ลงเตะกับทีมมาเธอร์เวลล์ และจบลงโดยเซลติกชนะไป 3-0 และสิ่งที่น่าเตะตาแฟนบอลทั่วโลกทั้งในสนามและการถ่ายทอดสดทั่วโลก เนื่องจากว่า ผู้เล่นทีมกลาสโกว์ เซลติกทั้งหมด สวมเสื้อที่สกรีนชื่อผู้เล่นเป็นภาษาไทย ! ไม่ว่าจะเป็นตัวจริงหรือตัวสำรอง จำนวนทั้งสิ้น 18 คน ทุกคนล้วนสวมเสื้อที่มีการสกรีนชื่อของตนเข้าสนามหมด ซึ่งนับว่าเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก  

 ที่มาของการสกรีนเสื้อเป็นภาษาไทย 

  • คุณรุ่งทิวาคือสาวไทยที่แต่งงานกับคุณพอล เลนนอน ชายชาวสกอตแลนด์ แล้วย้ายมาอยู่เมืองไทย แต่เนื่องจากทั้งคู่มีบุตรเป็นดาวน์ซินโดรม และไม่ว่าจะไปสมัครเรียนที่ไหนทั่วจังหวัดจันทบุรี แต่ก็ได้รับการปฏิเสธ  แต่ในที่สุดก็มีโรงเรียนหนึ่งที่ยอมรับลูกของพอลเข้าเรียน นั่นคือโรงเรียนเตรียมศึกษานายายอาม ซึ่งรับเด็กที่เป็นดาวน์ซินโดรมให้เรียนร่วมกับเด็กปกติได้  แต่เนื่องจากเป็นโรงเรียนเอกชน ที่ไม่มีการเก็บค่าเล่าเรียน ไม่มีงบประมาณจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ รายได้หลักมาจากการบริจาคกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งไม่เพียงพอต่อการทำการเรียนการสอนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพไม่มีผู้สนับสนุนเท่าที่ควร ทั้งต้องมีบุคลากรที่มีความสามารถสอนเด็กที่ผิดปกติ เมื่อไร้ความเหลียวแลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พอลจึงระบายความในใจให้กับเพื่อนชาวสก๊อตฟังอีกครั้ง ต่อมา โรงเรียนจัดตั้งมูลนิธิ Thai Tims และ พอล ก็ได้เป็นครูพิเศษสอนภาษาอังกฤษ และจากการติดต่อของพอล สโมสรเซลติก ได้บริจาคเงินสนับสนุนทั้งโรงเรียนและมูลนิธิ ทำให้เด็กๆ ตอบแทนด้วยการร้องเพลงเชียร์ของสโมสร พวกเขาจึงทำคลิปเพลงประสานเสียงขอบคุณทีมเซลติกในความมีน้ำใจครั้งนี้ ยิ่งทำให้แฟนๆชาวเซลติกปลาบปลื้มกับเพลงที่ใช้เครื่องดนตรีเพียงกีตาร์ตัวเดียวแต่มีนักร้องหลายคนช่วยกันร้อง และเมื่อได้นำไปเปิดที่เซลติกพาร์ก ก็ได้กลายเป็นเพลงทรงพลังบีบน้ำตาคนทั้งสนามอย่างน่าอัศจรรย์ 
  • ที่สุดทีมเซลติกแจ้งให้พอลนำนักเรียนทั้งปกติและดาวน์ซินโดรม มีนักเรียนทั้งเด็กปกติและเด็กที่เป็นดาวน์ซินโดรมรวม 42 คนและ ครู 5 คน ได้ร่วมเดินทางไปและยังเดินโชว์ร้องเพลงในสนามพร้อมนักเตะทั้ง 18 คน และสวมเสื้อในชื่ออักษรไทย ซึ่งเป็นเสื้อที่มีราคาทรงมูลค่าและทรงคุณค่ามาก หลังจากจบการแข่งขันมีการเปิดประมูลเสื้อที่ใส่วันนั้นทั้ง 18 ตัว เพื่อนำรายได้ทั้งหมดไปเป็นเงินช่วยเหลือเด็กดาว์นซินโดรมส์ทั้งในสก๊อตแลนด์ และในประเทศไทยผ่านทางโรงเรียนเตรียมศึกษานายายอาม 
  • สิงห์ คอร์เปอเรชั่น ได้เข้าร่วมประมูลและสามารถประมูลมาเป็นเจ้าของได้ 7 ตัว และถือเป็นผู้ประมูลรายใหญ่ที่สุด ใช้เงินประมูลเพื่อไปช่วยเหลือเด็กๆ ประมาณ 300,000 บาท และได้มอบเงินอีก 300,000 บาท เท่ากับราคาประมูลทั้งหมดเพื่อมอบสมทบทุนให้กับมูลนิธิเด็ก The Good Child Foundation ผ่านโรงเรียนเตรียมศึกษานายายอามเพื่อนำไปช่วยเหลือด้านการศึกษาของเด็กไทย อีกทั้งยังมอบเสื้อที่ประมูลมาได้ทั้งเจ็ดตัวให้ไว้กับทางโรงเรียนเก็บไว้ด้วย 

 ทำความรู้จักกับทีมเซลติก 

 สโมสรอยู่ในกลาสโกว์ ประเทศสก๊อตแลนด์ สโมสรก่อตั้งในปี 1887 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อบรรเทาความยากจนในที่ชาวไอริชผู้อพยพ  หลังจากที่พวกเขาได้อพยพไปยังสหราชอาณาจักรเป็นผลมาจากความอดอยาก พวกเขาลงเล่นนัดแรกในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2431 นัดกระชับมิตรกับเรนเจอร์ ซึ่งเซลติกชนะ 5–2 เซลติกก่อตั้งตัวเองในวงการฟุตบอลสก็อตแลนด์ โดยคว้าแชมป์ลีก 6 สมัยติดต่อกันในช่วงทศวรรษแรกของศตวรรษที่ 20  

เซลติกเป็นหนึ่งในห้าสโมสรในโลกที่ได้รับรางวัลมากกว่า 100 ถ้วยในประวัติศาสตร์ของพวกเขา และคู่ปรับตลอดกาลของเซลติกที่ไม่ว่าจะมาเจอกันทีไรก็ยังคงมีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด และมีแฟนคลับของทั้งคู่คอยรอโอกาสที่ทั้งสองทีมจะมาเตะกันตั้งแต่สมัยเริ่มก่อตั้งสโมสรใหม่ๆ นั่นก็คือทีมเรนเจอร์ เรียกได้ว่าเป็นคู่กัดตลอดกาลในแวดวงฟุตบอลเลยก็ว่าได้ หากเป็นบาร์แถบสหราชอาณาจักร ที่แฟนฟุตบอลมักจะชอบนัดเจอกันช่วงสุดสัปดาห์เพื่อสังสรรค์ ซึ่งบาร์บางแห่งจะมีกฏไว้เลยว่า ถ้าเป็นบาร์ไอริช ก็ห้ามใส่เสื้อทีมเรนเจอร์เข้ามา หรือถ้าเป็นบาร์แฟนคลับทีมเรนเจอร์ ก็อย่าเผลอเรอใส่เสื้อทีมเซลติกเข้าไป มิเช่นนั้นจะโดนเขม่นแน่นอน 

สำหรับเสื้อทีมฟุตบอลสโมสรต่างๆ มักจะออกมารุ่นใหม่กันทุกปี เพื่อให้แฟนฟุตบอลได้ซื้อหามาครอบครอง สนนราคาขึ้นอยู่กับร้าน และรุ่น ถ้าหากเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดของปีนั้น ก็จะมีราคา 2,000 บาทขึ้นไป แต่ถ้าเป็นรุ่นเก่าที่เหลือของปีก่อนหน้า ก็อาจจะถูกนำมาลดราคาลง และที่สำคัญ ในสหราชอาณาจักรยังมีร้านที่รับแทงพนันบอลอย่างถูกกฏหมายให้แฟนๆได้เดินเข้าไปร่วมวางเดิมพันหรือแม้กระทั่งพนันฟุตบอลออนไลน์ก็ยังเล่นกันได้อย่างเสรี เรียกได้ว่าสะดวกสบายมากเลยทีเดียว  

นักเตะเอเชียที่เล่นให้ทีมเซลติกในอดีต

1. Cha Du-ri 

อดีตนักเตะทีมชาติเกาหลีใต้ที่เก่งกาจเข้าร่วมทีม Bhoys ในปี 2010 และเล่นกับยักษ์ใหญ่ชาวสก็อตแลนด์สองฤดูกาล Du-ri ลงเล่น 31 เกมในพรีเมียร์ลีกของสกอตแลนด์ในช่วงเวลาที่เขาอยู่ที่ Celtic Park เขายิงสองประตูในลีก แบ็คขวาคว้าแชมป์ SPL (2011-2012) และ Scottish Cup (2010-2011) ในช่วงเวลาที่เขาอยู่กับทีม 

2 Shunsuke Nakamura 

( เป็นเอเซียคนแรกที่ทางสโมสรบันทึกว่าเป็นหนึ่งในตำนานผู้เล่นของทีม)

Shunsuke Nakamura (former Celtic) – 2017 goal & youtube in Japan

มิดฟิลด์ชาวญี่ปุ่นผู้มากความสามารถรายนี้ใช้เวลาสี่ฤดูกาลที่ประสบความสำเร็จกับเซลติก ที่ซึ่งความเนียนและลูกตาทำประตูทำให้เขากลายเป็นขวัญใจแฟนๆ นากามูระเล่น SPL ประมาณ 128 นัดในช่วงเวลาที่เขาอยู่กับ Hoops โดยพยายามหาทางด้านหลังตาข่ายให้ได้ 29 ครั้ง ผู้รับลูกตั้งเตะที่เชี่ยวชาญถือเป็นหนึ่งในผู้เล่นต่างชาติที่ดีที่สุดที่เคยเล่นในสกอตแลนด์ 

3. Kyogo Furuhashi 

ปัจจุบันนักเตะวัย 26 ปีกำลังอยู่ในรายชื่อของเซลติกหลังจากที่เขาเข้าร่วมกับพวกเขาในช่วงฤดูร้อนปี 2564 ด้วยข้อตกลงสี่ฉบับสำหรับการโอน 4.6 ล้านปอนด์ กองหน้ารายนี้ทำไปแล้ว 8 ประตูจากการลงเล่น 14 นัดให้กับเดอะ ฮูปส์ รวมถึงแฮตทริกกับดันดี ยูไนเต็ด ทีมในเอสพีแอล 

4. Zheng Zhi 

Zheng ย้ายไปเล่นให้กับทีม Celtic ของสก็อตแลนด์ในพรีเมียร์ลีกเมื่อเดือนกันยายน ปี 2009 นักเตะสัญชาติจีนรายนี้ใช้เวลาเพียงฤดูกาลเดียวที่ Celtic Park เจิ้งเล่นเกม 16 เกมระหว่างช่วงสั้นๆ ที่เขาทำประตูได้คนเดียว มิดฟิลด์รายนี้เป็นคนจีนเพียงคนเดียวที่ลงเล่นในลีกอย่างเป็นทางการให้กับทีม ถึงแม้ว่าเขาจะเป็นคนที่สองที่อยู่ในรายชื่อก็ตาม อดีตกัปตันทีม Shanghai Shenhua Du Wei เป็นผู้เล่นชาวจีนคนแรกที่เซ็นสัญญากับ Celtic แต่เขาถูกยืมกลับไปที่ Shanghai Shenhua หลังจากปรากฏตัวเพียงครั้งเดียวในการแข่งขันรอบที่สามของสก็อตติชคัพกับ Clyde 

5. Ki Sung-yueng 

นักเตะทีมชาติเกาหลีใต้วัย 32 ปีรายนี้ลงเล่นให้กับเด็กชายทั้งสองฤดูกาลระหว่างปี 2010-2012 Ki เข้าร่วมทีม Celtic จากสโมสร FC Seoul ของเกาหลีใต้เมื่อต้นเดือนมกราคม 2010 Sung-yuneng เล่น 66 แมตช์ในลีกเพื่อค้นหาด้านหลังตาข่าย 9 ครั้ง กองกลางยังได้รับรางวัลเครื่องเงินในช่วงเวลาที่เขาอยู่กับเซลติก เขามีเหรียญแชมป์สก็อตติชพรีเมียร์ลีก (2011/2012) และเหรียญผู้ชนะสก็อตติชคัพ (2010/2011) ในชื่อของเขา 

นักเตะเอเชียที่เล่นให้ทีมเซลติกในปัจจุบัน

ผู้เล่นเอเชียคนอื่น ๆ ที่กำลังเล่นให้กับเซลติก ได้แก่

  • Reo Hatate กองกลางชาวญี่ปุ่น อดีตผู้เล่น Kawasaki Frontale เข้าร่วม Hoops เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2021 และสร้างความประทับใจให้กับสโมสร 
  • Yosuke Ideguchi ซึ่งเคยอยู่ในหนังสือของลีดส์ยูไนเต็ด มิดฟิลด์ตัวกลางเข้าร่วมกับเซลติกจากกัมบะ โอซากะพร้อมกับฮาตาเตะในเดือนธันวาคม 
  •  Daizen Maeda เล่น Celtic โดยยืมตัวมาจาก Yokohama F. Marinos จาก J1 League ในขณะที่เขียนบทความนี้ มาเอดะทำประตูได้ 2 ประตูจาก 4 นัดในลีกให้กับเซลติก 

นับว่าเป็นสโมสรฟุตบอลยุโรปทีมหนึ่งที่ดูแล้วจะเปิดกว้างให้กับหลากหลายวัฒนธรรม อีกทั้งยังเคยนำเด็กไทยไปเยือนถึงในสนามและร่วมร้องเพลงให้แฟนๆสโมสรนับล้านทั่วโลกได้เห็นกันมาแล้ว หวังว่าแฟนๆทีมเซลติกและผู้ที่ชื่นชอบการพนันออนไลน์ อย่าลืมเก็บทีมนี้ไว้ในลิสต์อีกทีมหนึ่งด้วยนะครับ