moba

MOBA คืออะไร

Thaibets365 team | 29 / 09 / 2022

Moba คืออะไรMOBA คืออะไร ทำไมถึงได้รับความนิยมมาก

MOBA เป็นชื่อของแนวเกมที่ได้รับความนิยมมากในตอนนี้ แม้ในตลาดเกมปัจจุบันจะมีแนวเกมที่ถูกสร้างออกมาหลากหลาย และรองรับการเล่นบนอุปกรณ์มือถือ แต่ก็ดูเหมือนกับว่าเกมแนว MOBA ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอยู่ดี นั่นก็เพราะแนวเกมและรูปแบบการเล่นนั้น รวมเอาความสนุกจากหลายรูปแบบมาใว้ในเกมเดียวกัน

MOBA ย่อมากจาก (Multiplayer Online Battle Arena) รูปแบบเกมที่ค่อนข้างจะจบเกมเร็วโดยรวมประมาณ 20-40 นาทีไม่เกิน ทำให้ผู้เล่นไม่ต้องใช้เวลากับการเล่นแต่ละครั้งมากขึ้น ซึ่งต้นแบบMultiplayer Map อย่าง DOTA , Warcraft III ซึ่งเป็นต้นแบบของเกมแนวนี้ จนมีการพัฒนาต่อยอดออกมาเป็นเกม MOBA ในรุ่นหลังที่มีผู้เล่นฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง อย่าง Demigod ,      League of Legends (LoL) , Heroes of Newerth (HoN) 

แบบไหนถึงจะเป็นเกมแนว MOBA 

การจะจัดกลุ่มเกมที่รูปแบบเป็นแนว MOBA ก็จะมีฟีเจอร์ของเกมตามข้อที่กำหนดใว้ อยู่ไม่กี่ประการดังนี้

  1. เกมที่จะมีตัวละครที่มีสกิลให้เลือกมากมาย ของแต่ละตัวซึ่งคนเล่นจะสามารถควบคุมได้เพียง 1 ตัวละครเท่านั้น และจะเป็นการแบ่งฝั่งชัดเจนโดย โดยจะต้องเลือกฝั่งไดฝั่งหนึ่งเท่านั้น
  2. ไม่ว่าจะอยู่ฝั่งไหนก็จะต้องคอยป้องกัน และก็ยังต้องบุกไปทำลายฐานของฝั่งตรงข้ามด้วยในเวลาเดียวกัน
  3. เราจะไม่สามารถความคุมสมาชิกคนอื่นได้ นอกจากตัวละครของเรา โดยสมาชิกในทีมจะรวมกันได้แค่ 5 คนเท่านั้น

รูปแบบเกมแนว Mobaรูปแบบการเล่นเกมแนว MOBA

การเล่นเกมแนวนี้จะเป็นการแบ่งฝั่งแล้วรวมสมาชิกในทีมให้ครบ 5 คน โดยทั่วไปผ๔้เล่นจะเริ่มต้นที่สุดขอบของฝั่งตัวเอง ซึ่งจะอยู่ในแผนที่รูป 4 เหลี่ยมที่แบ่งทางเดินออกเป็น 3 เลน เชื่อมต่อทั้งสองฝั่งใช้เป็นเส้นทางต่อสู้กัน เป้าหมายของการเล่นเกมแนวนี้คือ การป้องกันอีกฝั่งมาทำลายฐานเรา และ ทำลายฐานของอีกฝั่งให้ได้ในเวลาเดียวกัน  โดยที่เริ่มเกมจะมี Creep หรือ Minion (ทหารอัตโนมัติภายในเกม) จะวิ่งออกไปในแต่ละเลนและมุ่งหน้าไปยังฐานของฝ่ายตรงข้าม

ซึ่งความสนุกมันจะเป็นการปะทะกันระหว่างผู้เล่นของทั้งสองฝั่ง ด้วยความสามารถของตัวละครในเกม ที่ถูกคนเล่นนั้นอัพเลเวลมาเรื่อยๆเพื่อที่จะชนะอีกฝั่ง รวมถึงการร่วมมือกันในทีม 5 คนโดยเอาความสามารถของแต่ละตัวมาใช้ในการต่อสู้ ซึ่งทุกตัวละครจะถูกควบคุมด้วยคนอีก 9 คน เพราะเกมนี้ไม่ใช่เกมที่จ่ายแล้วเก่ง ( pay to win ) แต่เป็นเกมที่คุณต้องเล่นเพื่อเก็บประสบการณ์หาความสมดุลของเกมอยู่ตลอด

จะแตกต่างกับการเล่นโดย AI หรือ Bot ซึ่งจะเดาทางได้ง่ายกว่ามาก แต่หากเป็นคนเล่นเราไม่สามารถคาดเดาได้เลย ทำให้เกือบทุกเกมที่เป็นแนว MOBA ถูกนำมาจัดการแข่งขันแบบ E-Sport เพราะการปะทะกันระหว่างผู้เล่น (PvP) เป็นอะไรที่มันมาก ทำให้มีผู้ชมติดตามกันมา โดยเกมแนวนี้ยังเป็นที่นิยมเล่นเดิมพันในเว็บสปอร์ตบุ๊คออนไลน์อีกด้วย

เกมแนว Moba ในมือถือ

ทำไมเกมแนว MOBA ถึงได้รับความนิยมในมือถือมากที่สุด

เพราะรูปแบบการเล่นของตัวเกมแนวนนี้ มีการใช้ทรัพยากรในการสร้างไม่ยากและพัฒนาตัวละคร รวมถึงเพิ่มเนื้อเรื่องได้ตลอดเวลา สามารถเพิ่มกราฟฟิกได้ทั้งภาพและเสียงโดยไม่ต้องขนาดไม่ใหญ่ แต่ก็ยังคงคุณภาพหรือไม่ต้องตัดฟีเจอร์ของเกมออก ทำการนำมาลงบนแพลตฟอร์มของมือถือในระบบ อย่าง Android และ iOS นั้นง่ายขึ้นมาก

ซึ่งในปัจจุบันมือถือเปรียบเสมือนอวัยวะชิ้นส่วนที่ 33 ของร่างกาย สมาร์ทโฟนหาซื้อง่ายราคาถูก แพ็คเกจอินเทอร์เน็ตก็ไม่ได้แพงทำให้การที่จะโหลดเกมมาเล่นออนไลน์ นั้นทำได้ง่ายมากขึ้นเกมและเกมแนว MOBA นี้ก็ใช้เวลาในการเล่นไม่นานในแต่ละครั้ง ทำให้ไม่ต้องเล่นแบบต่อเนื่องสามารถเล่นช่วงพักเบรกได้สบาย

ความฟีเวอร์ของเกมแนวนี้มากขึ้นไปอีก เมื่อมีการจัดแข่งกีฬาอีสปอรต์จากหลากหลายเกม ชิงเงินรางวัลเป็นหลักแสนถึงหลักสิบล้าน และมีการสตรีมสดให้ดูตลอดการแข่ง ด้วยความนิยมที่สูงมากขึ้นเรื่อยแบบฉุดไม่อยู่ นั่นจึงเป็นที่มาของเว็บคาสิโนและเว็บสปอร์ตบุ๊ค ได้นำเอากีฬาอีสปอร์ตเข้ามาให้บริการเดิมพัน บวกกับมือถือที่สามารถเปิดเว็บพนันออนไลน์ เล่นเดิมพันจากที่ไหนก็ได้พร้อมไปกับการดูสด นั่นจึงยิ่งทำให้เกมแนว MOBA ได้รับความนิยมแบบทวีคูณขึ้นไปอีก

คำศัพท์ที่ใช้กับเกมแนว MOBA ที่ค้องรู้จะได้ดูเข้าใจ

Carry เป็นตำแหน่งที่สำคัญของทีม เพราะจะเป็นตัวที่เก็บเงินได้เยอะที่สุด เพื่อการัยตีว่าทีมจะได้รับชัยชนะ และก็เป็นตัวที่อ่อนแอที่สุดเช่นกัน หากว่าเก็บเงินได้ช้าฮีโร่ก็จะเก่งช้าไปด้วย
Mid-Lane เป็นเลนกลาง ที่สามารถจะไปตรงไหนก็ได้ในแผนที่ และเลเวลก็จะเร็วกว่าฝ่านตรงข้ามซึ่งตะแหน่งนี้ก็จะอาศัยข้อได้เปรียบของพื้นที่ ตำแหน่งนี้เป็นเหมือน Play Maker ประจำทีม
Off-lane หรือ Hard Lane เพราะเลนนี้จะเป็นเลนที่จะเข้าปะทะกับฮีโร่อีกฝั่งถึงสองตัว ต้องใช้ฝีมือพอสมควรในการเล่นโอกาสตายสูงมาก
Support นี่คือตำแหน่งที่กับตันทีมโดยส่วนมากจะเข้าประจำ เพราะต้องคยออกไปช่วยฮีโร่ตัวอื่นรวมถึง ยังมีเลเวลที่น้อยไอเทมก็น้อย แถมต้องดูแลเหล่า Carry ให้ดีอีกด้วย ตำแหน่งนี้คือเป้าหมายแรกของฝ่านตรงข้าม

คำศัพท์ในเกม Mobaป่า เป็นจุดที่ผู้เล่นสามารถจะหาทรัพยากรได้ และยังเป็นที่ปลอดภัยในช่วงต้นเกม แม้ทรัพนากรที่เก็บได้อาจจะน้อยกว่า Creep แต่ก็ยังสามารถหาได้
Gank เป็นการกำจัดฮีโร่ของผ่านตรงข้ามตั้งแต่ช่วงเริ่มเกมเลย เพื่อตัดทรัพยากรฝั่งตรงข้ามและทำให้ทีมเราเก่งขึ้นด้วย
Ward การซื้อแผนที่ของเกม MOBA ที่สามารถซื้อผ่านตำแหน่ง Support เพราะใช้เงินน้อยที่สุดการเปิดแผนที่ ก็เพื่อให้ทำการ Gank ได้ง่ายขึ้น
Stun คือการทำให้ฝ่านตรงข้ามมึนงง หรือหยุดฝ่ายตรงข้ามทำให้เราหนีหรือเข้าโจมตีได้ง่ายขึ้น
Ultimate คือที่จะได้ช้ามากแต่มันจะรุนแรงอย่างมากเช่นกัน
Farm เพราะเกมแนวนี้อิงรูปแบบหนึ่งมาจากเกมแนว RPG โดยการเก็บเลเวลหรือไอเทม จะมาจากการเก็บจาก Creep หรือสังหารตัวฮีโร่ของอีกฝั่ง เหมือนการทำฟาร์มในเกม RPG นั่นแหละครับ
ออกของ เป็นการเงินจากการฟาร์มไปซื้อของในเกม
วาร์ป เป็นการเคลื่อนอย่างรวดเร็วจากจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่ง