แสตมป์ คว้าชัยศึก ONE

แสตมป์ คว้าชัยศึก ONE

Thaibets365 team | 02 / 10 / 2022

แสตมป์ ชนะ จีฮิน"แสตมป์" คว้าชัยในศึก One Fight Night 2 ยังรั้งเบอร์ 1 MMA อะตอมเวต

รายการ ONE การต่อสู้แบบผสมผสานในกติกาที่ต่างกัน กับศึก One Fight Night 2 ที่เพิ่งจบไปเมื่อ 1 ตุลาคม 2565 ดวลกันบนสังเวียนที่ประเทศสิงคโปร มีสาวไทยขึ้นชกในรายการนี้และเป็นคู่ไฮไลท์ของรายการ คือ "แสตมป์ แฟร์เทค" ยอดนักชกสาวที่ใช้วิชาแม้ไม้มวยไทย ขึ้นชกกับ นักชกสาวจากมาเลย์ "จีฮิน รัดซวน" ที่เก่งเรื่องการต่อสู้ภาคพื้น 

แสตมป์ ที่ทำได้ดีกว่าทั้งสามยกทั้งป้องกันท่าของ จีฮิน ได้หมด รวมถึงใช้วิชามวยไทยสวนศอกไล่อัดคุ่ต่อสู้แบบเจ็บแสบ ทำให้สามารถเอาชนะตะแนนแบบเอกฉันท์ได้ทั้งสามยก จบไฟต์คว้าชัยในศึก ONE รุ่นอะตอมเวต รั้งอันดับ 1 ของรุ่นนี้ในรายการ 120.75 ทั้งแบกน้ำหนักคู่ต่อสู้อยู่หลายปอนด์

เพราะก่อนเร่มแข่งในรายการนี้รุ่น อะตอมเวต ที่จะชกในกติกา MMA ต้องทำพิกัดน้ำหนักที่ 115 ปอนด์ แต่เป็นทางคู่ชก "จีฮิน รัดซวน" ที่ไม่สามารถลดน้ำหนักลงมาได้ จึงได้มีการตกลงกันและเป็นข้อเสนอที่ จีฮิน จะจ่ายค่าชดเชยเป็นเงิน ทำให้แสตมป์ ต้องชกที่พิกัด 120.75 ปอนด์ ต้องแบกน้ำหนักคู่ต่อสู้อีก 5.5 ปอนด์ แต่เธอก็สามารถคว่ำ จีฮิน ลงได้คว้าชัยไปครอง

อีกหนึ่งสาวแกร่งที่มาเปิดตัวในรายการนี้ครั้งแรก กับกติกามวยไทย รุ่นอะตอมเวต 115 ปอนด์ คือ "ดังก้องฟ้า บัญชาเมฆ" นักชกสาวจากค่ายไทย ที่ต้องพ่ายไปเพราะเจอกระดูกเบอร์ใหญ่ นักชกสาวจากฝรั่งเศษที่มีลีลามวยไทยไม่แพ้คนไทยเลย กับ "อนิสสา เม็กเซน" แม้จะพยายามสู้แบบยิบตาทั้งสามยกแต่ก็ไม่อาจต้านทานอาวุธของคู่ต่อสู้ได้ 

สรุปการแข่งขัน ศึก One Championship

การแข่งขันรายการ ONE Championship กับการชกชิงเข็มขัดแชมป์โลกกัน 2 เส้น ใน 2 กติกา โดยนอกจากคู่ไฮไลท์ของ "แสตมป์ ชกกับ จีฮิน" แล้ว คู่เอกของรายการนี้เป็นการชกป้องกันแชมป์โลกรุ่น สตรอว์เวต 125 ปอนด์ ของ  The Panda หรือ "ซง จิง หนาน" ที่ครั้งนี้จะเป็นการป้องกันแชมป์ครั้งสมัยที่ 8 โดยผู้ท้าชิงคือยอดนักชกสุดแกร่งในรุ่นอะตอมเวต "แองเจลา ลี" ที่เพิ่มน้ำหนักตัวเองเพื่อจะมาแย่งเข็มขัดในรุ่นนี้ ซึ่งเป็นการท้าชิงครั้งที่สองในกติกา MMA อีกด้วย

ตลอดสามยก "แองเจลา ลี" พยายามจะเดินเกมบุกแต่ก็โดน "ซง จิง หนาน" ดักทางได้และสวนกลับตลอดเวลาจน ซง ไล่ต้อนกลับแบบอยู่หมัด ครบสามยกเป็นฝ่ายชนะคะแนนแบบเอกฉันท์ รักษาแชมป์เป็นสมัยที่ 8 และย้ำแค้นเจ็บแสบให้ แองเจลา ลี ผิดหวังอีกเป็นครั้งที่สองเข็มขัดแชมป์รุ่น สตรอว์เวต MMA ยังคงเป็นของ เดอะ แพนด้า ต่อไป

คู่ชกชิงแชมป์ที่เป็นคู่ไฮไลท์อีกคู่เป็นการเปิดตัวการชก ในกติกาใหม่ของ One Championship คือการชกชิงแชมป์โลกกันในกติกา ปล้ำจับล็อก (Submission Grappling) ระหว่าง “ไมกี เมซูเมกี” สาวมะกันสุดแกร่งจอมล็อกดาวรุ่ง ที่ถนันเกมภาคพื้นและชนะคู่ต่อสู้ด้วยท่าเก่งของเธอเสมอ ต่อสู้กับ "เคลเบอร์ ซัวซา” นักสู้หญิงชาวบลาซิล คู่ปรับเก่าที่ก็เก่งท่าล้อคเช่นกัน คู่นี้ชกกันในรุ่นฟลายเวต 135 ปอนด์ และกติกานี้ก็เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ONE ด้วย

ตลอดสามยกเป็น ไมกี ที่คุมเกมได้เหนือกว่าตลอด สามารถหยุดการท่าจับล็อกและอาวุธของ เคลเบอร์ ได้เกือบหมดจบเกมชนะคะแนนแบบเป็นเอกฉันท์เป็นคนแรกในประวัติศาสตร์ของศึก ONE ที่ครองแชมป์โลกรุ่นฟลายเวต 135 ปอนด์ ในกติกาใหม่แบบปล้ำจับล็อก คือ “ไมกี เมซูเมกี”

ส่วนคู่ชกในรายการก็มีอีกสามคู่ในสามรุ่นได้แก่

รุ่นอะตอมเวต ระหว่าง แสตมป์ แฟร์เท็กซ์ ชนะคะแนนเอกฉันท์ จีฮิน รัดซวน (กติกา MMA 120.75 ป.)
รุ่นเฟเธอร์เวต ระหว่าง อิลยา เฟรย์มานอฟ ชนะทีเคโอ มาร์ติน เหงียน นาทีที่ 3:33 ของยกแรก (กติกา MMA)
รุ่นไลต์เวต ระหว่าง ฮาลิล อาเมียร์ ชนะน็อก ทิโมเฟย์ นาสติวคิน นาทีที่ 0:58 ของยกสอง (กติกา MMA)

รวมกับคู่น้ำเข้าในรายการอีก 4 คู่

หนึ่งในนั้นเป็นไฟต์เปิดตัว ดังก้องฟ้า บัญชาเมฆ สาวนักชกจากไทยที่เปิดตัวก็เจอกับกระดูกเบอร์ใหญ่ ในกติกามวยไทยแต่ก็พ่ายไป  อนิสสา เม็กเซน ชนะคะแนนเอกฉันท์ ดังก้องฟ้า บัญชาเมฆ (กติกา มวยไทย 115.25 ป.)

รุ่นเฟเธอร์เวต ระหว่าง มารัต กริกอเรียน ชนะคะแนนเอกฉันท์ ไทฟุน ออสแคน (กติกา คิกบ็อกซิ่ง)
รุ่นเฟเธอร์เวต โอ โฮ เทก ชนะคะแนนไม่เอกฉันท์ ริวโก ทากาฮาชิ (กติกา MMA)
ราเดอ โอพาชิช ชนะน็อก จิอานนิส สโตฟอริดิส นาทีที่ 1:52 ของยกสอง (คู่สำรองกติกา คิกบ็อกซิ่ง เวิลด์)

แสตมป์ แชมป์รายการ ONE  แสตมป์ แฟร์เทค อดีตแชมป์โลก ONE 

ก่อนแสตมป์จะขึ้นรั้งอันดับ 1 ในรุ่นอะตอมเวต ของรายการ ONE ในกติกา MMA เธอเป็นแชมป์โลกรายการ ONE ถึงสองกติกาในรุ่นเเดียวกันคือ อะตอมเวต ทั้งกติกามวยไทย และ กติกาคิ๊กบ็อกซิ่ง ความฝันของเธอที่ต้องการคือการคว้าให้ได้ทั้งสามเข็มขัดแชมป์ซึ่งรวมถึงรุ่น อะตอมเวต ในกติกา MMA ด้วย 

แต่ก็ยังไม่สำเร็จเพราะเมื่อวัน 26 มีนาคม 65 แสตมป์ได้ท้าชิงเข็มขัดแชมป์ในรุ่นนี้จาก "แองเจลา ลี" ซึ่งตอนนั้นในวงการรู้กันดีว่าเธอคือราชินีรุ่นอะตอมเวต MMA แองเจลา ครองแชมป์ยาวนานตั้งแต่ พฤษภาคม ปี 2016 และป้องกันแชมป์มาได้ตลอด ส่วน แสตมป์ เองในตอนนั้นเองก็เป็น แชมป์เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ รุ่นอะตอมเวตหญิง เช่นกัน 

เพราะ แสตมป์ แพ้ให้กับ แองเจลา ในยกที่สองพลาดท่าแพ้ซับมิชชัน ชวดการกระชากเข็มขัดจาก แองเจลาไปอย่างน่าเสียดายทั้งที่รูปเกมในยกแรกไม่ได้ด้อยกว่าเลย หลังจบเกม แสตมป์ ยังเปิดใจว่า "รู้สึกเสียดายที่ไม่สามารถปิดเกม แองเจลา ลี ได้ ทั้งที่มีโอกาส ด้วยเหตุผลเพราะความตื่นเต้น แต่ตั้งเป้าที่จะฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อกลับมาเอาชนะให้ได้ในครั้งหน้า" 

และถึงตอนนี้ แองเจลา เองก็ทำน้ำหนักหนีขึ้นไปชกในรุ่นสตรอว์เวตแล้ว แต่ก็ยังรอคนที่จะมาท้าชิงเข็มขัดแชมป์รุ่นอะตอมเวตอยู่ และตอนนี้ แสตมป์ ก็ขึ้นรั้งอันดับ 1 ในแรงกิ้งของ ONE ในรุ่น อะตอมเวต หลังจากที่ไล่อัดเอาชนะ จีฮิน เมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา ใครก็ว่าเธอนี่แหละที่จะมากระชากเข็มขัดรุ่นนี้จาก แองเจลา ลี นัดท้าชิงล้างตาต้องเกิดขึ้นในไม่ช้านี้แน่นอน