superball

ซุปเปอร์บอนVS เปรโตรเชี่ยน

Thaibets365 team | 02 / 11 / 2021

ซุปเปอรบอน

เมื่อ ซุปเปอร์บอน ก้านคอชนะน็อค เปโตรเชี่ยน ช็อกโลก

15 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมากับคู่สำคัญของรายการชิงแชมป์ Featherweight Kickboxing World Championship  ซุปเปอร์บอน บัญชาเฆม ประกาศศักดาให้โลกรู้ถึงฤิทธิ์เดชของมวยไทย  ยกแรกเหมือนเป็นการลองเชิง เปโตรเชี่ยนเดินเข้าหามีแยบซ้ายตามด้วยหมัดขวา  สลับกันไปกับแตะต่ำเจาะยากและแตะสูงบ้าง  แต่ซุปเปอร์บอนก็ยังใช้แม้ไม่มวบไทย  ลูกถึบดักจังหวะมีสวนเข่าและหมัดบ้างยังไม่มีจังหวะปล้ำคลุกวงในจนปลายยกแรก เจ้าบอน ดักเตะซ้ายแล้วตามด้วยแทงเข่าซ้ายเข้าใส่ เปโตรเชี่ยน ไปอย่างสวยงาม

เริ่มยกสองระฆังดังก็ยังเป็นเปโตรเชี่ยนที่เดินเข้าหา  แต่ซุปเปอร์บอนก็ยังดักจังหวะสวนด้วยลูกแตะขวาติดการ์ด เปโตรเชี่ยน  และผ่านไปแค่ 20 วินาที ซุปเปอร์บอนปักหลักแตะสวนติดการ์ด  เปโตรเชี่ยน แย๊บซ้ายนำและจะยิงหมัดขวาตรงเข้าหน้าตามสเต็ป 1-2  แต่ซุปเปอร์บอนดึงหน้าหลบขวาเป็นจังหวะที่เปโตรเชี่ยนเปิดการ์ด  ไม่ได้ป้องกัน ซุปเปอร์บอน ประเคนแข้งขวาแตะเข้าก้านคอ  เปโตรเชี่ยนพยายามดึงหลบแต่ไม่ทันโดนกรามหักหลับกลางอากาศ  ลงไปหลับแบบไม่ต้องนับไม่ต้องใช้ยาทำเอาแฟนมวยช็อกไปตามๆกัน  ที่ซุปเปอร์บอลเอาชนะยอดมวย จอร์จิโอ้ เปโตรเชี่ยน นักชกชาวอิตาลี วัย 35 ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นนักชกคิกบ็อกซิ่งอันดับ 1 โลก  แต่มาแพ้น็อคทำให้ "ซุปเปอร์บอน" คว้าแชมป์โลกมาครองได้สำเร็จ

หลังเกม เจ้าบอน ให้สัมภาษณ์ รู้สึกดีใจมาก ตั้งใจและเตรียมตัวมาดี  คิดว่าจะใช้ลูกนี้เพื่อจบเกมให้ได้แล้วตามที่คิดไว้  ตนเองมาชกครั้งนี้เพื่อชัยชนะและชนะแน่ อย่ามองว่าตนดูถูกคู่ต่อสู้ เพราะทำได้แล้วจริงๆ  เจ้าบอนกล่าวถึงไฟท์ถัดไปพร้อมที่จะเจอทุกคนใน 4 นักชก  หรือใครที่จะเป็นแชมป์มวยรอบ คิกบ็อกซิ่ง เวิลด์ กรังด์ปรีซ์  แต่คนที่เจ้าบอนอบากเจอที่สุดคือ มารัต กริกอเรียน เพราะตนเคยแพ้มาแล้ว  ต้องการแก้มือให้หายคาใจ  ใครก็ตามที่จะมาเจอกับตนอยากให้ฟิตซ้อมมาให้ดีเพราะตนชกเต็มที่ทุกครั้ง เจ้าบอนกล่าวใว้ 

ตามอัพเดทอาการ เปรโตเชี่ยน หลังต้องเข้าผ่าตัดกรามด่วน  จากการที่โดน เจ้าบอน แตะก้านคอเข้าปลายคางหลับกลางอากาศ  เปโตร ได้ออกมาโพสต์เฟสขุ๊คส่วนตัวอัพเดทอาการว่า "เมื่อวันก่อนกรามของผมได้รับการซ่อมแซมด้วยแผ่นเหล็กสองแผ่น การผ่าตัดผ่านไปได้ด้วยดี ผมรู้สึกดีขึ้นแล้ว ขอบคุณทุกคนสำหรับการสนับสนุน ผมจะคอยมาอัปเดตอาการให้กับคุณตลอด"  และนี่ก็เป็นการหยุดสถิติไม่แพ้ใครมายาวนานถึง 8 ปี หรือตั้งแต่ปี 2013 ไว้ในไฟต์ล่าสุดที่แพ้น็อคไปในยกที่ 2 

ประวัต ซุปอรบอน

รู้จักกับ ซุปเปอร์บอน 

ซุปเปอร์ บอน ในอดีตรู้จักกันในสีเสื้อ ลูกเจ้าแม่สายวารี เขามีชื่อเล่นว่า “บอน” ชื่อจริงคือ นายศุภชัย หมื่นสังข์ เกิดเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2533 ปัจจุบันอายุ 31 ปี  เขาคือยอดมวยที่เป็นแชมป์มาหลายรายการ เป็นยอดนักมวยจากแดนใต้ที่มีขั้นเชิงมวยแพรงพราวและดุดัน  บ้านเกิดอยู่ที่ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง เจ้าบอนเป็นลูกคนที่สามจากพี่น้อง 4 คน 

แรกเริ่มในวัย 5 ขวบ  คุณพ่อเป็นคนที่ชอบมวยไทบมากและเปิดค่ายมวยเป็นของตัวเองชื่อ ลูกเจ้าแม่สายวารี มีนายบุญธรรม สมพิศ ซึ่งเป็นบุตรบุญธรรมของพ่อซึ่งเป็นเทรนเนอร์คนสำคัญของค่าย  เจ้า บอน ฝึกมวยอยู่ในค่ายของพ่ออยู่ปีนึงเต็มๆ แล้วขึ้นชกมวยตอน 6 ขวบ  5 ไฟท์แรกในชีวิตมีแต่ความพ่ายแพ้ที่เขาไม่รู้จักคำว่าชนะ  หลัวจากนั้นเขาก็เริ่มฝึกฝนตัวเองและชนะมาเรื่อยๆ  จากพื้นที่แถวบ้านเป็นระดัลอำเภอ ไปจังหวัด และก้าวขึ้นสู่เวที่มวยมาตราฐานที่กรุงเทพ ในวับ 15 ปี  

หลังจบมัธยมปลายก็ย้านเข้ามาอยู่กรุงเทพ  เจ้าบอนไม่เคยทิ้งการเรียนศึกษาต่อปริญญาตรีที่ RBAC  และยังคงต่อยมวยอย่างต่อเนื่องโดยย้ายเข้ามาฝึกซ้อมอยู่ที่ค่าย ต.เฉลิมชัย ย่านเหม่งจ๋ายและก็ชกมวยไทยเรื่อยมาจนได้แชมป์ ประเทศไทยรุ่นไลต์เวต 135 ปอนด์ และยังเป็นรองแชมป์มวยรอบอีซูซุครั้งที่ 22 และรองแชมป์มวยรอบโตโยต้ามาราธอนอีกด้วย  เรียกได้ว่าฝีมือไม่ธรรมดาจริงกับยอดมวยอัจฉริยะ  

เส้นทางของเจ้า บอน เข้าสู่วงการ MMA จุดเปลี่ยนครั้งสำคัญในวัย 23 ปี ประกอบกับย้ายมาอยู่ค่าย "บัญชาเมฆ"  หลังจากช่วงปี 2554 ตลาดนักมวยใหญ่ไม่เป็นที่นิยม ซุปเปอร์บอน จึงไม่ค่อยมีรายการชก  พอย้ายมาอยู่กับบัวขาวก็ออกเดินสายชกไม่กี่สนามก็ได้กวาดแชมป์รายการ คุนหลุนไฟต์ และ เอ็นฟิวชัน มาครอง  ตอนนี้แหละชื่อเสียงเริ่มขจรขจายไปในวงการมวย  

สถิติการชกทั้งหมด 128 ชนะ 92 ชนะน็อก 12 แพ้ 31 ไฟท์ล่าสุดคว้าแชมป์รายการ รายการชิงแชมป์ Featherweight Kickboxing World Championship  

เปโตรเชี่ยน

รู้จักกับ จอร์จิโอ้ เปโตรเชี่ยน

ยอดนักมวยที่ได้รับ ฉายาว่า The Doctor  หรือชื่อเดต็มคือ จอร์จิโอ้ เปโตรเชี่ยน เกิดที่ประเทศอาร์เมเนีย เมื่อ 10 ธันวาคม 2528  แต่ในประเทศที่มีแต่สงครามทำให้ทั้งครอบครัว  ต้องหนีมาอาศัยอยู่ที่ประเทศอิตาลี ในฐานะผู้ลี้ภัยเมื่อเขาอายุได้ 13 ปี  ชีวิตไวเด้กลำบากมากต้องนอนตามสถานีรถไฟบ้าง ข้างถนนบ้าง  และมีองค์กรการกุศลมาช่วยเหลือครอบครัวของเปโครถึงเริ่มที่จะพอใช้ชีวิตลืมตาอ้าปากได้บ้าง

เปโตร ฝันอยากเป็นฮีโร่แต่เด็กนี่อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของอาชีพเขาทุกวันนี้  เพราะเขามีซูเปอร์สตาร์นักบู๊ “บรูซ ลี” และ “ฌอง-คล็อด แวนแดมม์” เป็นไอดอลในดวงใจ  ทำให้เขาขอพ่อไปเรียน Kickboxing แต่ก็ยังหาที่เนียนไม่ได้  จึงทำการฝึกซ้อมกันเองในศูนย์บรรเทาทุกข์  ด้วยการพันหมอนให้เปโตรซ้อมต่อย  หลังจากนั้นพ่อก็หายิมได้แต่ก็มีสอนแต่มวนไทย  เปโตรเซียน จึงได้เรียนมวยไทยเป็นครั้งแรกเมื่ออายุ 14 ปี

เปโตร ประเดิมชกครั้งแรกตอนอายุ 16 หลังจากที่ฝึกซ้อมมวยไทยมากว่า 2 ปี  แต่ก็ยังต้องทำงานควบคู่ไปกับการเป็นคนงานก่ออิฐสร้างบ้าน  แล้วปี 2547 ก็กำเนิด The Doctor ขึ้น  จากไฟท์ที่ขึ้นตะบันกำปั้นกับนักชกผรั่งเศษและชนะน็อกในยกแรก  ด้วยการเตะตัดขา 4 ครั้งซึ่งเป็นการแตะที่ไม่ธรรมดา  แต่เป็นการย้ำลงไปที่จุดเดิมและเทคนิคเดิม ได้อย่างแม่นยำไม่ผิดพลาด  จึงได้ฉายา “The Surgeon (ศัลยแพทย์)” และก็เรียกกลายมาเป็นเดอะด็อกเตอร์ในภายหลัง

หลังจากนั้นก็เริ่มเดินสายชกมวยไทยทั่วยุโรปเอาชนะได้อย่างต่อเนื่อง  จนหันไปทำตามความฝันคือต่อยมวยคิ๊กบ็อกซิ่ง  และสามารถคว้าแชมป์ K-1 World MAX, แชมป์ Glory Slam Tournament และอีกมากมาย  อีกทั้งยังสร้างสถิติใว้มากมายด้วยการคว้าชัยชนะมากกว่า 100 ไฟต์ และแพ้แค่ 2 ครั้งในเส้นทางอาชีพ  

เปโตรเซียน ตัดสินใจก้าวเข้าสู่ชายคา ONE ในปี 2561  และเปิดตัวอย่างงดงามด้วยการเอาชนะ “โจ ณัฐวุฒิ” ตามด้วย “เซราะกราว เพชรยินดีอะคาเดมี” ก่อนเข้าร่วมการแข่งขันคิกบ็อกซิ่ง เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ รุ่นเฟเธอร์เวต ในศึกครั้งนั้น เขาตะลุยฝ่าด่านคู่แข่งอย่าง “เพชรมรกต เพชรยินดีอะคาเดมี” และภาคสองกับ “โจ ณัฐวุฒิ” ก่อนจะเข้าถึงรอบสุดท้ายและคว้าเข็มขัดแชมป์เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ โกยเงินรางวัล 31 ล้านบาท ไปได้ในที่สุด  และไฟทนี้ที่เจอซุปเปอร์บอลก็เป็นการแพ้ครั้งที่สามที่เจ็บหนักที่สุด  คือต้องเข้าผ่าตัดกรามกันเลยทีเดียว