tor คืออะไร?

TOR คืออะไร

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เล่นอินเทอร์เน็ตอยู่แล้วคงจะรู้จักกับคำว่า Chrome, Firefox หรือ Opera ซึ่งเป็นเว็บเเบราว์เซอร์ที่เอาใว้เ้ปิดเว็บไซต์ต่างๆ ที่เราต้องการจะเข้าดู TOR เองก็เช่นกันเป็นหนึ่งในเว็บเบราว์เซอร์ที่ใช้งานได้ดีไม่แพ้กันเลย

แล้ว Tor แล้วคืออะไรที่ทำให้เกิดความแตกต่างที่ทำให้เจ้าเว็บเเบราว์เซอร์ตัวนี้ เป็นที่กล่าวถึงอย่างมากในตอนนี้ เพราะด้วยความที่เบราว์เซอร์ตัวอื่นนั้นจะเปิดเผยตัวตนตำแหน่งที่ตั้งตัวตน "ไอพีแอดเดรส" ของคุณ ซึ่งในการเล่นอินเทอร์เน็ตแบบธรรมดาก็เป็นเช่นนั้น แต่กับ TOR เทพเจ้าสายฟ้า!! ไม่ใช่ มันคือโปรแกรมหัวหอมต่างหากล่ะ ย่อมาจาก "The Onion Router" นั้น จะทำให้คุณสามารถ ท่องโลกอินเทอร์เน็ตแบบไม่เปิดเผยตัวตน โดยการซ่อน "ไอพีแอดเดรส" ของคุณไม่ถูกติดตามจากบุคคลหรือหน่วนงานไดได้เลย นอดเสียจากว่าคุณจะเป็นคนทิ้งร่องรอยตัวตนของคุณใว้เสียเอง เพราะเพราะการทำงานของเว็บเบราว์เซอร์ TOR นั้น จะเป็นการเชื่อมต่อเข้ารหัสทั้งข้อมูล แล้วค่อยเชื่อมไปยังเซิฟเวอร์ต่างๆใน "รูปแบบสุ่ม" โดยใช้ระบบกระจายศูนย์ decentralized

TOR มีการทำงานอย่างไร

อย่างที่กล่าวคือโปรแกรม TOR เป็นเว็บเบราว์เซอร์ที่เราจะใช้ท่องโลกอินเทอร์เน็ต ที่อาจจะเป็นความปลอดภัยมากที่สุดของผู้ใช้ในตอนนี้ เพราะด้วยตัวโปรแกรมจะมีการทำงานเริ่มด้วยการเชื่อมต่ออกับระบบ TOR ที่มีการส่งข้อมูลของเราแบบเข้ารหัสชุดข้อมูลที่เราส่ง ซึ่งจะจะมีแค่ต้นทางและปลายทางเท่านั้นที่เปิดข้อมูลของเราได้ ส่วนระหว่างทางจะเป็นการเชื่อมต่อผ่าน โฮส อิสระต่างๆในรูปแบบสุ่ม โดยแต่ละ โฮส ที่รับส่งข้อมูลก็จะมีแค่ เลขที่อยู่ไอพีขาเข้าขาออกของตัวเองเท่านั้น ทำให้ไม่มี Host ไหนรู้ ไอพีของต้นทางและไอพี่ปลายทางทั้งสองเลย และข้อมูลที่ถูกส่งต่อจากต้นทางถึงปลายทางก็ไม่มี โฮส ไหนที่สามารถเข้าดูข้อมูลได้เพราะไม่มีรหัสกุญแจในการเข่าถึงข้อมูล และการส่งข้อมูลต่อกันเป็นชั้นแบบนี้จึงได้ถูกเรียกว่า หัวหอม จึงได้ชื่อว่า The Onion Router หรือ TOR ด้วยการทำงานแบบนี้จึงทำให้โปรแกรมนี้หน้าสนใจกว่าโปรแกรมอื่นๆมากและเป็นการทำการงานแบบ decentralized ของจริง

TOR มีความปลอดภัยอย่างไร

TOR เป็นโปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์ที่มีความปลอดภัยมากด้วยรูปแบบการทำงาน หากจะให้เปรียบกับเว็บเบราว์เซอร์ตัวอื่นที่มีให้บริการอยู่ในตอนนี้ จะมีการป้องกันแค่ระดับเบื้องต้นเท่านั้นแถมยังเปิดเผยตัวตนด้วยการแสดงไอพีตำแหน่งที่คุณอยู่ แต่กับทอร์เจ้าโปรแกรมหัวหอมนั้นปกป้องคุณตั้งแต่เริ่มต้นไม่มีใครสามารถตามรอยคุณได้ ไม่ว่าจะด้วยหนทางไดนอกเสียจากว่าคุณจะเป็นผู้เปิดเผยเอง อย่างเช่น การที่คุณกรอกข้อมูลส่วนตัวและอนุญาติให้บางเว็บสามารถรู้ตำแหน่งที่ตั้งของคุณ  

ตัวโปรแกรมทอร์นั้นเป็นการทำงานที่ไม่มี HOST ของทอร์ใดๆ รู้ที่อยู่ของทั้งต้นสายและปลายทาง และด้วยที่ไม่มีใคสามารถตามได้ก็มีหลายคนที่พยายามจะเจาะเพื่อขโมยข้อมูลของผู้ใช้ก็ยังไม่มีใครสามารถทำได้ อย่างสำนักความมั่นคงของอเมริกาเองได้แค่ใช้ช่องโหว่ จากเว็บเบราว์เซอร์ มอซิลล่า ไฟร์ฟอกซ์ รุ่นล้าสมัยที่เคยรวมแจกจ่ายกับชุดโปรแกรมทอร์โดยทั่วไป เพื่อเป้าจับตาผู้ที่ใช้โปรแกรมทอร์และสอดแนมแต่ก็ได้ในระดับเฝ้าดูเท่านั้น ผ่านองค์กร Xkeyscore ทอร์นั้นจะมีความปลอดภัยมายิ่งขึ้นหากทุกเว็บที่เราเข้านั้น จะขึ้นต้นด้วย HTTPS จึงทำให้การท่องโลกอินเทอร์เน็ตของคุณนั้นไม่ถูกเจาะใครหรือองค์กรหน่วยงานไดได้เลย

TOR มีวิธีการติดตั้งอย่างไร

ทอร์เป็นโปรแกรมที่สามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งได้กับระบบปฏิบัติการ Windows7 ขึ้นไป กับเวอร์ชั่นในปัจจุบันนั้นมีความง่ายในการติดตั้งมากขึ้น เพื่อการใช้งานของผู้ใช้มากขึ้นหากว่าเทียบกับเมื่อก่อนที่การติดตั้งโปรแกรม ทอร์ นั้น จะมีการตั้งค่าที่ยุ่งยากอยู่หากเทียบกับเว็บเบราว์เซอร์ตัวอื่นๆที่มีอยู่ในท้องตลาด โดยการติดตั้งจะต้อง

  • เริ่มจากการดาวน์โหลดเบราว์เซอร์ทอร์โปรเจค ที่ ดาวน์โหลด Tot Browser Bundle จะมีรุ่นให้คุณสามารถโหลดได้ตามระบบปฎิบัติการที่คุณใช้อยู่ และคุณจะต้องโหลดจากลิงค์เว็บที่เป็นทางการของ TOR เท่านั้นเพื่อให้ปลอดภัยจากมัลแวร์
  • กดตืดตั้งไฟล์ที่โหลดมา จะมีภาษาไทยให้เลือก โปรแกรมจะทำการประมวลผลเพื่อทำการติดตั้ง
  • หลังจากติดตั้งเสร็จจะเห็นหน้าต่าง Connect to Tor และให้ติ๊กเครื่องหมายถูกในช่อง Always connect automatically เป็นการเชื่อมต่อกับเครือข่าย Tor โดยอัตโนมัติ
  • แต่หากไม่สามารถเชื่อมต่อโดยอัตโนมัติได้ สามารถเลือกที่ Configure Concection แต่หาก Connection Assist ไม่สามารถระบุตำแหน่งของตัวเองได้
  • ให้ทำการเลือกโลเคชั่นตามภูมิภาคที่คุณอยู่ จะเป็นชื่อประเทศ แล้วเลือก Try a Bridge แล้ว Connection Assist จะแจ้งถึงสถานะการเชื่อมต่อ Tor Browser ของคุณ
  • แค่นี้คุณก็จะสามารถท่องโลกอินเทอร์เน็ตแบบสบายใจผ่านระบบทอร์ได้โดยไม่ต้องกลัวใครจะรู้ข้อมูลของตัวคุณอีกต่อไป

ทำไมต้องใช้ TOR Browser Project?

หากจะถามว่าทำไมเราถึงต้องใช้ทอร์เบราว์เซอร์โปรเซอร์โปรเจค ก็คงตอบง่ายๆว่าเพราะว่ามีความปลอดภัยในการใช้งาน และมีความสะดวกในการท่องโลกอินเทอร์เน็ตแบบไร้ขีดจำกัด แต่หากจะตอบแบบวิชาการหน่อยก็คงเพราะ TOR เป็นโปรแกรมที่ถูกสร้างโดย มูลนิธิพรมแดนอิเล็กทรอนิกส์ (EFF) Electric Frontier Foundation ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร นั่นจึงทำให้เครือข่ายทอร์เป็นการร่วมมืออกันของผู้พัฒนาที่หลากหลายและอิสระ ด้วยการให้โปรแกรมเชื่อต่อผ่านเครือข่าย TOR แบบสุ่มไร้รูปแบบจากโฮสอาสาที่เป็นอิสระจากกัน และตัวข้อมูลที่ส่งอยู่บนทอร์ก็จะมีการเข้ารหัสที่จะรู้เฉพาะต้นทางและปลายทาง ส่วนโฮสระหว่างทางที่ข้อมูลวิ่งผ่านจะไม่มีกุญแจรหัสเข้าข้อมูลได้ จะรู้แค่เพียงไอพีขาออกของตัวเองเท่านั้น ซึ่งแต่ละโฮสก็จะไม่รู้ไอพีของกันและกันด้วย 

แต่ในด้านดีก็มีเสีย TOR โปรเจคก็มีความน่ากลัวอยู่เพราะเนื่อจากตามรอยไม่ได้ทำให้ เข้าสู่ทางดำบนโลกอินเทอร์เน็ตได้ง่ายเพราะสามารถเข้าได้ทุกเว็บสำหรับเด็กควรอยู่ในสายตาของผู้ปกครอง หรือใครที่ชอบหลงเชื่อคำโฆษณากรอกข้อมูลส่วนตัวเพื่อต้องการรางวัลอะไรประมาณนี้ ก็ต้องบอกเลยว่ามีความเสี่ยงอยู่ทอร์ตามรอยไม่ได้แต่หากคุณ ทำการกรอกขอมูลส่วนตัวหรือดาวน์โหลดโปรแกรมมาติดตั้ง ตัวเบราว์เซอร์ทอร์โปรเจคก็ไม่อาจจะช่วยคุณได้นะครับ และเนื่องจากต้องวิ่งผ่านหลายโฮสก่อนจะถึงปลายทาง ทำให้การเข้าถึงเว็บอาจจะช้ากว่าแอพอื่นนิดหน่อย