วอลเลย์บอลหญิงทีมไทย

วอลเล่ย์บอลหญิงไทย

Thaibets365 team | 25 / 06 / 2022

วอลเลย์บอลหญิงไทย โชว์ฟอร์มประทับใจในการแข่งขันระดับโลก

จะมีกีฬาสักกี่ประเภทที่สามารถทำให้คนทุกวัยในครอบครัวสามารถร่วมเชียร์ไปด้วยกันได้ แต่ก็ได้เห็นกันแล้วในการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงที่คนไทยเชียร์กันอย่างสนุกสนานไปกับการแข่งขันระดับโลกอย่างเนชั่น ลีกส์ หรือ FIVB ( Volleyball Women's Nations League ) เป็นการแข่งขันระดับนานาชาติ โดยที่ทัวร์นาเมนต์แรกเริ่มแข่งกันระหว่างเดือนพฤษภาคม-กรกฏาคม ปี 2018 โดยการแข่งขันนี้เข้ามาแทนทีการแช่งขันที่เรียกว่า World Grand Prix ซึ่งเป็นงานระดับนานาชาติของผู้หญิงที่จัดขึ้นระหว่างปี 1993-2017  นับตั้งแต่เปลี่ยนเป็นเนชั่น ลีกส์ ก็ได้มีจีนเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน 2 ครั้ง ในปี 2018 และ 2019 ต่อมาคือ อิตาลี ปี 2021  

การฟอร์มทีมของสาวไทย

ทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยตอนนี้ได้เลื่อนขั้นจากทีมไม้ประดับไปสู่ทีมชั้นนำของโลกแล้ว โดยมีดีกรีมากมาย อาทิเช่นแชมป์เอเซียสองสมัย เอวีซีคัพ 1 สมัย อันดับ 4 เวิลด๊ กรังด์ปรีซ์ และอื่นๆอีกมากมาย แม้ว่าจะมีรูปร่างที่เป็นรองทีมต่างชาติคู่แข่งแทบทุกครั้งแต่พวกเธอก็โชว์ฟอร์มได้น่าประทับใจมากจนสามารถเข้าครองแฟนกีฬาชาวไทยทั้งที่เป็นทีมหญิง ในอดีตวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยนั้นได้โค้ชอ๊อด เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร ที่รวบรวมเด็กกลุ่มหนึ่งไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่จังหวัดยะลา เขาเป็นผู้ที่บอกกับสมาคมว่าอยากพาทีมวอลเลย์บอลทีมชาติไทยไปให้ถึงระดับโลก ทั้งๆที่มีแต่คนตัวเล็กๆและสมาคมมีเงินติดบัญชีแค่ 700 บาท ถึงขนาดต้องให้นักกีฬาไปทำบัตรผู้ป่วยอนาถา เพื่อใช้สิทธื์รักษาเวลาได้รับบาดเจ็บเพราะไม่มีเงินมากพอที่จะทำการรักษาได้ การฝึกซ้อมอย่างหนักหน่วงของทีมนักตบลูกยางสายเลือดใหม่ เริ่มแข็งแกร่งขึ้นเรื่อยจนกระทั่งปี 2002 ทีมชาติไทยชุดใหญ่ก็ได้เข้าร่วมการแข่งขันรายการใหญ่อย่าง เวิลด์ กรังด์ปรีซีเป็นครั้งแรก แต่ก็แพ้รวดทุกนัด แต่หลังจากนั้นกุนซือก็เริ่มศึกษาหาข้อมูลจากต่างประเทศ เทคนิคและแท็คติกใหม่ๆมาปรับปรุงใช้กับทีมจนทำให้หลังจากนั้นเริ่มได้เซ็ตจากคู่แข่งที่ตนเคยแพ้ และก็เริ่มกลายมาเป็นชัยชนะในที่สุด ทางสมาคมก็ได้ส่งทีมชาติไทยไปร่วมแข่งขันระดับนานาชาติมากขึ้นเรื่อยๆเพื่อสร้างเสริมประสบการณ์ให้กับทีม  จนกระทั่งปี 2009  ที่นักตบลูกยางสาวทีมชาติไทยได้สร้างประวัติศาสตร์เอาชนะจีนได้เป็นครั้งแรก และคว้าแชมป์เอเซียเป็นสมัยแรก และนี่ก็กลายเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้คนไทยจำนวนมากเริ่มหันมาติดตามวอลเลย์บอลทีมชาติไทย อีกทั้งไทยยังเสนอตัวเป็นเจ้าภาพการแข่งขันรายการใหญ่บ่อยครั้ง 

ฟอร์มที่พัฒนาอย่างฉุดไม่อยู่

ทีมสาวไทยสามารถรักษามาตรฐานผลงานและมีการพัฒนาการที่ดีขึ้นทุกปี และก็สร้างผลงานที่น่าฮือฮาให้แฟนๆได้เฮมานับครั้งไม่ถ้วน เนื่องจากฟอร์มการเล่นของทีมชาติไทยนั้นดีจนสามารถล้มทีมชั้นนำของโลกได้ เช่น จีน ญี่ปุ่น เซอร์เบีย รัสเซีย บราซิล สหรัฐอเมริกา เกาหลีใต้ และกระแสความนิยมก็ไม่มีลดลงไป  

ฟอร์มการเล่นที่สู้ด้วยใจ ทำให้ต่างชาติกลัว

ทีมวอลเลย์บอลหญิงไทย

วอลเลย์บอลหญิงมีเสน่ห์ตรงที่ชุดแข่งขันและธรรมชาติของรูปแบบการเล่นที่ตีโต้กันไปมา ไม่ใช่การตีแรงแบบผู้ชาย โดยเฉพาะช่วงแต้มสำคัญที่เบียดกันมาทีละนิดจนถึง 23 24 25 โดยทางทีมไทยนั้นจะเน้นการฝึกฝนทางจิต โดยจะให้เงื่อนไขนักกีฬาเริ่มซ้อมที่ 23 เท่า เพื่อให้นักกีฬาเคยชินกับแต้มที่สูสี แต่เงื่อนไขก็จะยากขึ้นอีกโดยทางทีมเอ ห้ามแพ้ ถ้าแพ้ให้เอาใหม่ที่ 23 เท่า  โดยให้ทีมคู่ซ้อมเสริฟก่อน  และทีมคู่ซ้อมของทีมชาติสาวไทยนั้นเป็นผู้ชายซุ่่งเป็นอดีตทีมชาติ ซึ่งจะตบบอลเร็วและแรงมาก การซ้อมแบบนี้เองที่ทำให้ทีมสาวไทยนั้นสู้ด้วยใจจริงๆ ทำให้สามารถสู้กับคิวบา รัสเซียได้ ต่อให้คู่แข่งจะมีดีกรีระดับโลกกี่สมัย หรือค่าเฉลี่ยส่วนสูงจะมากกว่าทีมสาวไทย แต่นั่นก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคหรือสามารถบั่นทอนจิตใจของทีมไทยได้เลย การพลิกจุดด้อยเรื่องสรีระร่างกายให้กลายมาเป็นจุดเด่นในเรื่องความคล่องตัว แท็คติกการเล่นทูกสูตรที่หลากหลายจับทางได้ยาก การเคลื่อนที่รวดเร็ว ทำให้เป็นที่ประทับใจแฟนๆ และด้วยความเป็นรองในด้านรูปร่างนี่เองทำให้ทีมไทยต้องใช้ความคล่องตัวในการเคลท่อนที่ การดึงบล๊อกคู่ต่อสู้ ขยับตัวหลอก ความแม่นยำในการเล่นลูกสูตร และความไว ทำให้ทีมชาติไทยเป็นทีมที่เล่นแตกต่างจากชาติอื่น ทำให้โค้ชและกัปตันทีมชาติคู่แข่งที่เจอกับทีมสาวไทยมักจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยเป็นทีมที่เล่นด้วยแล้วเหนื่อยมาก เล่นด้วยยาก เนื่องจากนักกีฬาไทยเคลื่อนที่กันตลอด จักหวะรุก รับ เล่นได้รวดเร็วมาก ต่อให้ชนะก็จะชนะได้อย่างยากลำบาก เนื่องจากทีมชาติไทยจะมีสไตล์การเล่นที่ไม่เหมือนใครเดาทางได้ยาก  และนักกีฬาไทยใจสู้มาก สู้ทุกลูกอย่างไม่ถอดใจ ซึ่งโค้ชทีมระดับโลกได้เอ่ยปากว่าทีมไทยเล่นได้สุดจริงๆ และทำให้พวกเขาได้เรียนรู้ว่าส่วนสูงไม่ได้เป็นอุปสรรคในการเล่นวอลเลย์บอลเลยจริงๆ และสิ่งที่ทำให้ทุกคนในสนามได้เห็นนั่นคือรอยยิ้ม  ที่ทุกคนในทีมจะยิ้มให้กันเสมอ ไม่ว่าจะมีใครทำผิดพลาด หรือเสียแต้มได้แต้ม ที่คาแรคเตอร์นักกีฬาไทยนั้นจะยิ้มให้กันแทนการดุด่าเพื่อกระตุ้น ทำให้แฟนๆทั้งในและนอกสนามต่างประทับใจ 

สายเลือดใหม่ที่ปราศจาก 7 เซียนแห่งตำนาน

ในการแข่งขันเนชั่น ลีกส์ ครั้งนี้ เป็นนักกีฬาสาวไทยสายเลือดใหม่ที่ปราศจาก 7 เซียนผู้สร้างประวัติศาสตร์แก่วงการวอลเลย์บอลไทย ทำให้แฟนคลับต่างพากันตั้งคำถามว่าทีมชาติรุ่นใหม่นี้จะเข้ามารับช่วงต่อและทำผลงานาได้ดีเท่ารุ่นพี่ได้หรือไม่ เพราะรุ่นพี่ได้ทำมาตรฐานไว้สูงมากจนทำให้พวกเธอรู้สุกกดดันที่ต้องแบกรับหน้าที่ต่อจากตำนาน แต่พวกเธอก็ได้สร้างผลงานให้แฟนๆได้ประจักษ์ได้แล้วโดยการคว้าเหรียญทองซีเกมส์ 2021 ที่ประเทศเวียดนามแบบไม่แพ้ และตอนนี้ก็กลับมาลงแข่งขั้นในทัวร์นาเม้นใหญ่ในรายการ FIVB วอลเลย์บอล วีเม้นส์ เนชั่น ลีกส์ 2022 ที่ประเทศตุรกี  โดยที่ประเทศไทยได้เป็นหนึ่งในประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันและเป็น 1 ใน 4 ตัวแทนจากเอเซียร่วมกับทีมระดับโลกอย่างจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้  และพวกเธอก็เล่นได้ยอดเยี่ยม โดยเอาชนะบัลแกเรีย ทีมอันดับ 17 ของโลกขาดลอย  เอาชนะเซอร์เบีย อันดับ 5 ของโลกดีกรแชมป์โลกสมัยล่าสุดปี 2018 ที่ญี่ปุ่นและดีกรีเหรียญทองแดงโอลิมปีก ปี 2020   และนัดล่าสุดที่ทีมสาวไทยได้เอาชนะทีมชาติสาวจีน ที่มอันดับ 2 ของโลกและอดีตแชมป์โอลิมปิกปี 2016 ไปได้แบบระทึกใจ 

ปัจจุบันทึกคนในทีมไม่ค่อยมีช่องว่างระหว่างวัย ไม่มีรุ่นพี่แล้ว ทำให้บรรยากาศในการพูดคุยการซ้อมเป็นกันเองมากขึ้น เป็นไปอย่างผ่อนคลายและทุกคนแสดงความเห็นแลกเปลี่ยนกันได้ ทำให้ทีมมีความเป็นหนึ่งเดียวกันมากกว่า พวกเธอจะพูดคุยกันเสมอตลอกการแข่งขัน ว่าลูกนี้จะเล่นอย่างไร ต้องแก้ไขแบบไหน และให้กำลังใจกันและกันตลอด

และการระบาดของโควิด 19 ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้ช่องว่าง 2 ปี ที่ไม่ได้ลงสนามแข่งขันไม่ได้ทำให้พวกเธอรู้สึกร้างสนามเลย แต่ตรงกันข้ามพวกเธอลงสนามด้วยท่าทีที่กระหายการแข่งขัน เล่นด้วยความพร้อมที่จะต่อสู้และมุ่งมั่นอยากชนะในทุกนัดที่แข่งขัน อีกทั้งในทีมชาติไทยชุดนี้ ได้มีนักกีฬาไทยที่ได้ออกไปเล่นในต่างแดนถึง 7 คน นั่นคือ ชัชชุอร โมกศรี และอัจฉราพร คงยศ คู่หูจากซาริเยร์ เบเลดิเยร์สปอร์ สโมสรจากประเทศตุรกี ลีกอันดับหนึงของโลก   พรพรรณ เกิดปราชญ์  ที่อยู่กับที่มจาร์กาต้า โปปซิโว โพลวาน ทีมดังในลีกประเทศอินโดนีเซีย และอีกสี่สาว ที่ไปเล่นในวีลีก ประเทศญี่ปุ่น  ประสบการณ์ที่พวกเธอได้จากการเล่นในต่างประเทศนำมาพัฒนาตัวเองและเล่นให้กับทีมชาติไทยได้อย่างดุดัน ทำให้ผลงานเป็นที่ประจักษ์ต่อแฟนๆชาวไทยไม่แพ้รุ่นพี่เลยทีเดียว

เนชั่น ลีกส์ สัปดาห์ที่ 2

นักตบสาวทีมชาติไทยมีผลงานหลังจบการแข่งขันสัปดาห์ที่ 1 ทำผลงานอยู่ที่อันดับที่ 7 โดยเอาชนะคู่แข่ง 3 นัด และแพ้ไป 1 นัด และจะเริ่มแข่งขันสัปดาห์ที่ 2 ก็ยังทำผลงานได้ดีเยี่ยม โดยเอาชนะแคนาดา 3 เซตรวด  แพ้โปแลนด์ 3-2 เซ็ต แพ้ญี่ปุ่น 3-0 เซ็ต แพ้สหรัฐอเมริกา 3-1 เซ็ต ตอนนี้ทีมวอลเล่ย์บอลหญิงไทย ชนะ 4 แพ้ 4 อยู่อันดับที่ 8 ของตาราง

ตารางการแข่งขันของทีมไทย สัปดาห์ที่ 3 กรุงโซเฟีย ประเทศบัลแกเรีย

29 มิ.ย. เวลา 21.00    เกาหลี - ไทย

30 มิ.ย. เวลา 10.00    โดมินิกัน - ไทย

 2 ก.ค.  เวลา 20.30    บราซิล -ไทย

 3 ก.ค. เวลา 14.00     อิตาลี - ไทย