UKGC กังวลเรื่องการพนันสกินเกมอีสปอร์ตในกลุ่มเด็กเยาวชน

ข่าว UKGC กังวลกับการพนันสกินเกมอีสปอร์ต

Thaibets365 team | 31 / 07 / 2023

 UK Gambling Commission

UKGC มีความกังวลเกี่ยวกับการพนันสกินในกีฬาอีสปอร์ต

คณะกรรมาธิการการพนันแห่งสหราชอาณาจักร หรือ UK Gambling Commission นั้นมีข้อกังวลเกี่ยวกับการพนันอีสปอร์ตออนไลน์แนวใหม่ ที่เกิดขึ้นกับกีฬาอีสปอร์ตในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยมีการพนันด้วยสกุลเงินเสมือน อย่างเช่น บิตคอยน์ และไอเทมในเกมอย่าง สกิน (สกินเป็นไอเท็มในเกมที่ใช้ในแพลตฟอร์มเกมออนไลน์) หรือที่เรียกว่าการพนันสกิน โดยทาง UKGC ยังไม่ได้รับรองหรือออกใบอนุญาตให้กับการพนันชนิดนี้ 

โดยสิ่งที่ทาง UKGC กังวลเป็นพิเศษนั้นก็คือ การเกิดขึ้นของการพนันในรูปแบบใหม่ที่สามารถแลกเปลี่ยนหรือใช้ไอเท็มในเกมเป็นชิปคาสิโนดิจิทัลสำหรับการพนัน อย่างเช่น " การสกิน" อาวุธพิเศษที่มีอยู่ในเกมอย่าง Counter-Strike: Global เป็นต้น โดยขณะนี้ผู้ผลิตเกมได้ทำการปิดการเดิมพันสกินไปเป็นที่เรียบร้อย หลังจากถูกร้องเรียนว่าเป็นการพนันที่เอื้อต่อผู้ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ จึงทำให้ผิดกฎหมายด้านการพนันนั่นเอง

UKGC ตรวจพบว่ามีการพนันสกิน ในเด็กอายุเพียง 11 ปี เท่านั้น

ทาง UK Gambling Commission ได้มีการออกแบบสำรวจ เกี่ยวกับการพนันสกิน กับเด็กอายุระหว่าง 11-16 ปี รู้เรื่องเกี่ยวกับการพนันสกิน หรือไม่ มีจำนวนประมาณ 11% ได้ตอบว่า พวกเขาเคยวางเดิมพันสกินของในเกม โดย "สกิน" นั้น คือ ไอเท็มในเกมอีสปอร์ตยอดนิยมในบางเกม โดยสกินนั้นจะเป็นการช่วยปรับแต่งอาวุธ อวตาร หรืออุปกรณ์ของผู้เล่นที่ใช้ในเกม โดยการเดิมพันสกินสามารถเดิมพันกับสิ่งของหรือซื้อด้วยเงินจริงในตลาดดิจิทัลอย่างเช่น bitcoin คริปโต เป็นต้น โดยปรากฎว่ามีการพนันในรูปแบบนี้มานานหลายปีแล้ว

Skin-Gambling

หน่วยงานควบคุมการพนันทั่วโลกมีความกังวลเกี่ยวกับการพนันเกมอีสปอร์ต

จากการพนันสกินในเกมอีสปอร์ตที่กำลังแพร่หลายอยู่ในขณะนี้ ทางหน่วยงานควบคุมการพนันทั่วโลก ได้มีการแสดงความกังวลเกี่ยวกับผลที่จะตามมาที่อาจจะเกิดขึ้นกับเด็กและเยาวชนที่อายุไม่ถึงเกณฑ์ตามที่กฎหมายกำหนดเข้าร่วมการพนัน โดยการแลกเปลี่ยนไอเทม การสกิน การซื้อขาย เกี่ยวกับการพนันด้านนี้ยังไม่มีการควบคุมจากหน่วยงานใดๆ

โดยได้มีหน่วยงานกำกับดูแลการพนันทั้ง 15 แห่งจากทั่วยุโรป ได้ลงนามในข้อตกลงเพื่อทำงานร่วมกันเพื่อจัดการกับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการเล่นเกมและการพนัน โดยเริ่มจากการจัดการกับเว็บไซต์ที่ไม่มีใบอนุญาตที่อาจเชื่อมโยงกับการพนันเกมอีสปอร์ตเสียก่อน

UK-Gambling-Commission-Neil-McArthur

UKGC ได้เรียกร้องให้ผู้ผลิตเกมและผู้ปกครองให้ความสำคัญกับการพนันสกิน ในเด็กและเยาวชนมากยิ่งขึ้น

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ลงนามของ Gambling Commission ได้ทำการเรียกร้องให้ ผู้ให้บริการเกมต้องตรวจทำการสอบคุณลักษณะภายในเกม อย่างเช่น กล่องของขวัญ ที่อาจส่งผลต่อเด็ก และยังสนับสนุนให้บริษัทผู้ผลิตเกมทำงานร่วมกับผู้ควบคุมการพนันโดยตรง เพื่อให้แน่ใจว่าผู้บริโภคโดยเฉพาะเด็ก ๆ ได้รับการคุ้มครองที่ถูกต้อง

และผู้ปกครองควรพูดคุยกับบุตรหลานเกี่ยวกับวิธีการเล่นเกมออนไลน์อย่างปลอดภัย เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กและเยาวชนเข้าร่วมกับเว็บไซต์ที่ไม่มีใบอนุญาตที่คอยเสนอการเดิมพันแบบสกิน โดยเยาวชนอาจเพลอเข้าไปเล่นพนันเหล่านี้ได้