พิธีเปิดซีเกมส์ 2023

ข่าวซีเกมส์

Thaibets365 team | 09 / 05 / 2023

พิธีเปิดซีเกมส?2023 กัมพูชา

ข่าวซีเกมส์ "พิธีเปิด 2023" ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา  

ซีเกมส์ 2023 เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการด้วยพิธีเปิดที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา งานนี้จัดแสดงมรดกทางวัฒนธรรมของประเทศ ผ่านการแสดง 5 ชุดที่ประสานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน พร้อมเสียงเชียร์จากฝูงชนที่กระตือรือร้น การแข่งขันซึ่งจะดำเนินไปจนถึงวันที่ 22 พฤษภาคม กับการแสดงที่น่าตื่นเต้น ที่นำเอาเรื่องราวมาร้อยเรียง ชุดแรก ต้นกำเนิดของแขมร์” ความเป็นมาของชาวกัมพูชา ตามมาด้วย  ชุดสอง “ความงดงามของอังกอร์” อาณาจักรเขรมยุคที่รุ่งเริอง ศิลปะ วัฒนธรรม ชุดสาม “รอยยิ้มชาวเขมร” สื่อถึงความสงบสุขและรอยิน้มที่เบิกบานหลังสงครามกลางเมือง ชุดสี่ “อนาคตของกัมพูชา” การแสดงใช้การตีกลอง สื่อถึงความเป็นปึกแผนไม่มีสงคราม ปิดท้ายด้วยชุดห้า “1 สังคม 1 โชคชะตา” วิสัยทันศ์ อัฒลักษณ์ ประชาคมเป็นหนึ่ง อาเซี่ยนจับมือก้าวไปอนาคตด้วยกัน

ขบวนพาเหรดจาก 11 ประเทศ เข้าสู่สนามกีฬาแห่งชาติมรดกเตโช กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ที่จุผู้ชมได้ถึง 75,000 ที่นั่ง โดยประเทศไทยเป็นขบวนที่ 9 นำโดยนักีฬาบาสเก็ตบอลทีมชาติไทย  “โอม” ชนาธิป จักรวาฬ" ที่ถือธงชาติเดินนำขบวนเข้ามา ตามาด้วย “บิ๊กต้อม” ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย และทีมงานสต๊าฟโค้ช  และปิดท้ายด้วยการจุดคบเพลิงเพื่อเปิดพิธีอย่างเป็นทางการ โดยให้"สอน เซียฟเมย์" นักเทควันโดหญิง ดีกรีเหรียญทองเอเชียนเกมส์ เมื่อปี 2014 เป็นผู้จุดคบเพลิงเปิดการแข่งขันซีเกมส์  

ยิวยิตสู โชว์ฟอร์มยอดเยี่ยม มีเหรียญติดมือกลับบ้านทุกคน

การแข่งยิวยิตสูในมหกรรมซีเกม 2023 นี้ ที่แข่งจบไปเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ทีมชาติไทยยิวยิตสูโชว์ฟอร์มยอดเยี่ยม คว้้าเหรียญกลับบ้้านได้ทุกคน กวาดไปทั้งหมด 6 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ 5 เหรียญทองแดง และเหรียญแรกของทัพนักกีฬาไทยในซีเกมส์ครั้งที่ 32 นี้ก็มาจาก "สุภวดี แก้วสระแสน และ กุลสตรี คำสร้อย" ที่เอาชนะเจ้าภาพกัมพูชาไปในการแข่งขันประเภทโชว์ทีมหญิง ทำไปได้ 47 คะแนนคว้าเหรียญทองแรกไปครองให้ทัพนักกีฬาไทยอย่างสวยงาม แต่ก็มีดราม่าอยู่สองคนในทีมนักกีฬาคือ นาวิน ก่อแก้ว และ ภานุวัฒน์ ดียะตาม ที่เกิดปัญหาการลงแข่งขันในประเภท men's duo ในรอบชิงชนะเลิศ กับกัมพูชาแต่ก็โดนฤทธิ์ของกรรมการทั้งสามคน ที่ให้แพ้แบบค้านสายตาแต่ก็ทำอะไรไม่ได้คว้าได้เพียงเหรียญเงินเท่านั้น สรุปซีเกมส์ครั้งที่ 23 นี้ ทีมนักกีฬายิวยิตสูของไทย มีเหร๊ยญติดมือทุกคน

เจ้าภาพกัมพูชา พ่ายให้ ฟิลิปปินส์ ชวดทองยิวยิตสู

อีกคนที่ดูจะเป็นความหวังคือ เจสซ่า คาน นักกีฬายิวยิตสูเจ้าภาพกัมพูชา ที่ทางรัฐบาลส่งเจ้าหน้าที่ไปรับตัวจากสนามบินหลังจากที่บินกลับมา เพื่อลงแข่งขันยิวยิตสูในซีเกมส์ครั้งที่ 32 นี้ ก็ต้องผิดหวัง แม้ในสามแม็ตซ์แรกจะเอาชนะได้ทั้งนักกีฬาจาก สิงคโปร์ เวียดนาม และไทย แต่ว่าในเกมนัดชิงกลับหักปากเซียน เนื่องจากเกมในนัดชิงเธอพ่ายให้กับ "ไคล่า นาโพลิส" นักยิวยิตสูจากฟิลิปปินส์ เธอถึงกับร้องให้โฮแบบไม่แคร์สายตาใคร รวมถึงซ็อคแฟนกีฬาในสนามด้วย และสื่อกัมพูชาที่อวยกันยกใหญ่ในแม็ตซ์ที่ชนะไทยก็มีความหวังว่าเหรียญทองแน่นอน แต่กับได้เพียงเหรียญเงิน 

วอลเลย์บอลหญิง ซีเกมส์ 2023

วอลเลย์บอลหญิงไทยประเดิม ไล่ตบ ทีม อินโดนิเซีย ขาดลอย

ทีมนักตบสาวไทบโชว์ฟอร์มแกร่งตั้งแต่นัดแรก หวดอินโดนิเซียไปแบบสบายๆ 3-0 เซต เปิดเกมในเซตแรกทีมไทยมีสปีดบอลที่เร็วกว่าอย่างเห็นได้ชัด จนเอาชนะไปก่อน 25-16 ตัวทำแต้มเซตนี้ยอกให้ ชัชชุอร โมกศรี กับ พิมพิชยา ก๊กรัมย์ เต็มๆ

เซตสองไม่มีแผ่วสาวไทยยังไล่บดอินโดไม่มีพัก แถมส่งตัวสำรองลงมาสัมผัสเกมเพื่อปูทางอนาคตและทำได้ดีเก็บเซตสองชนะไป 25-16 ขึ้นนำ 2-0 เซต

เซตสามความมั่นใจมาเต็มทั้งทีมเปิดรุกแบบไม่พัก ไม่มีแผ่วเอาซะอินโดไปไม่เป็น จบเกมด้วยสกอร์ 25-16 ชนะสามเซตรวด

ดูแล้วเหรียญทองซีเกมส์วอลเลย์บอลน่าจะไม่ไกล จบเกม เตย หัตถยา บำรุงสุข เผยว่า ทีมยังคงมีความผิดพลาดในเรื่องของตัวเซต กับ การเข้าทำที่ต้องปรับจูนกันต่อในเกมต่อไป มุ่งเป้าไปที่ โสรยา พรมหล้า ที่มาแทน พรพรรณ เกิดปราชญ์ ที่พบปัญหาอาการบาดเจ็บไม่ได้ลงช่วยในซีเกมส์ครั้งนี้ ในเกมถัดไปทีมไทยจะลงสนามนัดที่ 2 พบกับ เมียนมา ในเวลา 14.30 น. ที่โอลิมปิกสเตเดียม

"ธัญลดา" ครั้งแรกแข่งกระโดดสูง ซีเกมส์ คว้าทองได้เลย

ครั้งแรกของการแข่งขันซีเกมส์ 2023 "ธัญลดา ทองชมพูนุช" สาวดาวรุ่งวงการกรีฑาวัย 19 ปี เธอสามารถคว้าแชมป์กีฬากระโดดสูง และคว้าเหรียญทองแรกกับการแข่งขันซีเกมส์ยังเป็นรายการใหญ่แบบนี้เป็นครั้งแรก ผลงานของเธอช่างยอดเยี่ยมกับการกระโดดสูงสามารถทำลายสถิติของตัวเอง(Personal Best) สามารถกระโดได้ 1.79 เมตร ที่สองเวียดนาม 1.77 ที่สามสิงคโปรได้ 1.73 แม้ว่าในครั้งนี้จะเป็นการติดทีมชาติชุดใหญ่และได้มาแข่งเป็นครั้งแรก แต่ก็เชื่อแน่ว่าน้อง ธัญลดา เป็นอนาคตของวงการกระโดดสูงในกีฬากรีฑาไทยอย่างแน่นอน

คีริน คว้าเหรียญทองวิ่ง 1500 เมตรชาย

กรีฑา 1500 เมตรชาย คีริน ไม่พลาดคว้าทองมาครอง

อีกหนึ่งประเภทในกีฬากรีฑา วิ่ง 1500 มเตรชาย คีริน ตันติเวทย์ นักวิ่งลูกครึ่งไทย-อเมริกัน จบการแข่งขันด้วยเวลา 3.58.510 นาที ซัดแบบม้วนเดียวจบวิ่งท่ามกลาสายฝนที่เทลงมา คว้าเหรียญทองซีเกมส์เพิ่มให้สมาคมกรีฑาและทัพนักกีฬาไทย และเป็นแชมป์สมัยที่ 2 ของตัวเองด้วย 

สรุปเหรียญรางวัลประจวันที่ 9 พฤษภาคม ในตอนนี้ประเทศไทยขึ้นนำเป็นที่ 1 ของรายการนี้แล้ว นักกีฬาไทยคว้าไปได้ 40 เหรียญทอง 30 เหรียญเงิน 45 เหรียญทองแดง ยอดรวม 115 เหรียญ มาเป็นอัดับ 1แล้ว

ถัดมาอันดับที่ 2 เป็นของ เวียดนาม ที่ตามมาติดๆ 39 เหรียญทอง 39 เหรียญเงิน 46 เหรียญทองแดง ยอดรวม 124 เหรียญ เท่ากับ เจ้าภาพ กัมพูชา ที่หล่นลงมามาอยู่ที่สามทำผลงานไป 39 เหรียญทอง 39 เหรียญเงิน 39 เหรียญทองแดง ในซีเกมส์ครั้งนี้ยังเป็นการคว้าเหรียญทองมากที่่สุดตั้งแต่มีการแข่งขันซีเกมส์มา