ซีเกมส์ครั้งที่32 กัมพูชา

Thaibets365 team | 18 / 08 / 2022

การแข่งขัน SEA Game 2023

นับว่าเป็นครั้งแรกกับการเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ของคนกัมพูชา นับตั้งแต่มีการก่อตั้งกีฬาแหลมทองขึ้นในปี 1959 ก่อนจะเป็นกีฬาซีเกมส์ในปัจจุบัน ครั้งนี้ประเทศกัมพูชาจะได้จัดมหกรรมกีฬาแห่งอาเซียนเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้ มีการจัดเตรียมสนามการแข่งขันมานานกว่า 10 ปี ซึ่งได้เริ่มก่สร้างสนามกีฬาขนาดใหญ่สามารถบรรจุผู้ชมได้ถึง 60,000 ที่นั่ง โดยใช้ชื่อว่า "สนามกีฬาแห่งชาติมรดกเดโช" ได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาลจีนได้ก่อสร้างสนามนี้มาตั้งแต่ปี 2013 โดยกำหนดการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 32 นี้ ในวันที่ 5-17 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา

SEA Game 2023 กับประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขัน

การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 32นี้ เป็นเกมส์กีฬาของสหพันธ์กีฬาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEAGF) โดยมีประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขัน มีทั้งหมด 11 ประเทศ ได้แก่ บรูไน พม่า ฟิลิปปินส์ ลาว อินโดนิเซีย สิงคโปร์ ไทย ติมอร์-เลสเต กัมพูชา เวียดนาม และมาเลเซีย คาดว่าทัพนักกีฬาไทยจะสามารถส่งนักกีฬาได้ครบทุกประเภท ให้แฟนๆชาวไทยได้ร่วมลุ้นร่วมเชียร์ไปด้วยกัน

SEA Game 2023 กับ โลโก้และมาสคอตซีเกมส์

โลโก้ : ของซีเกมส์ 2023 นี้ได้แสดงให้เห็นถึงความเป็นวัฒนธรรมในของประเทศกัมพูชาอย่างชัดเจนโดยใช้ภาพของนครวัด และพญานาคทั้งสี่ตระกูล ลักษณะส่วนหางพันกันเป็นหนึ่งเดียว แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรม ความเชื่อ แห่งเมืองลุ่มแม่น้ำโขงเป็นอย่างดี

มาสคอต : ใช้สัญลักษณ์เป็นกระต่าย 2 ตัว แต่สัตว์ประจำชาติของกัมพูชาคือกูปรี โดยมาสคอตเพศผู้มีชื่อว่า "โบเรย" (ในภาษาไทยแปลว่าบุรี) และมาสคอตเพศเมีย มีชื่อว่าชื่อ "ลำดวน" (ตั้งตามชื่อดอกไม้ประจำชาติของกัมพูชา) โดยทั้งคู่ใช้วิธีการแต่งกายโดยใส่ชุดประจำชาติตามสีของธงชาติของประเทศกัมพูชา เพื่อให้คนจดจำง่าย และเป็นเอกลักษณ์ ของซีเกมส์ในครั้งนี้อีกด้วย

คำขวัญ ประจำการแข่งขันของซีเกมส์ ครั้งที่ 32 นี้คือ "Sports Live In Peace" (แปลว่า กีฬาเพื่อธำรงแห่งสันติภาพ)

SEA Game 2023 กับกีฬาที่จัดการแข่งขัน

การจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ในครั้งที่ 32 นี้ ได้จัดการแข่งประเภทของกีฬาโดยอ้างอิงเกมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์เป็นหลัก แต่ได้ประกาศตัดกีฬาออกไปจำนวน 2 ชนิด คือ กีฬาฟุตซอล กับ รักบี้ เนื่องจากมีปัญหาทางด้านสนามการแข่งขันกีฬาที่ยังไม่พร้อม และปัญหาในเรื่องของคณะกรรมการสมาคมการตัดสินกีฬา จึงทำให้ต้องตัดกีฬาทั้ง2 ชนิดนี้ออกจากรายการแข่งขันอย่างแน่นอน

เจ้าภาพซีเกมส์ 2023การจัดการแข่งขันกีฬา 40 ชนิดที่เข้าร่วมในซีเกมส์ครั้งที่32 

สามารถแบ่งออกเป็น 3 หมวด ได้ดังนี้

หมวดที่ 1

กรีฑา(ลู่, ลาน และมาราธอน) / กีฬาทางน้ำ(ว่ายน้ำ ดำน้ำ โปโลน้ำ) 

หมวดที่ 2

แบดมินตัน / บาสเกตบอล (5×5และ 3×3) / มวยสากลสมัครเล่น / บิลเลียด / จักรยาน (บนถนนและ เอ็มทีบี) / เรือแคนูและเรือพาย (รวมทั้งเรือประเพณี) / หมากรุก / ลีลาศ / ฟันดาบ / ฟุตบอล / กอล์ฟ / ยิมนาสติก / ฮอกกี้ / ยูโด / คาราเต้ / มวย / เปตอง / เรือใบ / เซปักตะกร้อ (รวมทั้งชินลง) / ซอฟต์เทนนิส / เทนนิส / เทเบิลเทนนิส / เทควันโด / ไตรกีฬา (ทางน้ำและทวิกีฬา) / วอลเลย์บอล / มวยปล้ำ / ยกน้ำหนัก / วูซู

หมวดที่ 3

อาร์นิส / เพาะกาย / อีสปอร์ต / ฟลอร์บอล / ยูยิตสู / เจ็ตสกี / คิกบ็อกซิ่ง / โบกาตอร์ (มวยเขมร) / โววีนัม / มาร์เชียลอาร์ตส์เกาหลี

SEA Game 2023 กับ เกมกีฬาอีสปอร์ต

เกมกีฬาอีสปอร์ตนั้นถือว่าเป็นกีฬาชนิดใหม่ที่ได้ถูกบรรจุอยู่ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์มาเพียง 2 ครั้ง เริ่มบรรจุลงในการเล่นครั้งแรกเมื่อปี 2019 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ มีทั้งหมด 6 เหรียญทองจาก 6 เกม และครั้งที่2ในซีเกมส์ปี 2021 ที่ประเทศเวียดนาม มีทั้งหมด 10 เหรียญทอง จาก 8 เกม ด้วยกัน ซึ่งเห็นว่าจำนวนเกมและจำนวนเหรียญทองจะเพิ่มขึ้นทุกๆปี ในซีเกมส์ 2023 นี้ ได้มีการบรรจุเป็นหนึ่งในชนิดกีฬาชิงเหรียญอยู่เช่นกัน แต่ยังไม่ได้แจ้งว่าจะบรรจุเกมส์ไหนลงแข่งอย่างแน่ชัดต้องรอประกาศจากเจ้าภาพอีกครั้ง

เกมที่น่าจะนำมาใช้แข่งขันในเกมกีฬาอีสปอร์ต ครั้งที่ 32 ในซีเกมส์ 2023

ขณะที่เกมที่ใช้แข่งขันของอีสปอร์ตในซีเกมส์ 2023 นั้นยังไม่มีการยืนยันออกมาอย่างชัดเจน โดยนายกสมาคมอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยได้โพสต์ไว้ เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.65 ที่ผ่านมาว่าเจ้าภาพยังไม่มีการเลือกเกมอย่างเป็นทางการ แต่มีการคาดเดาว่าจะอยู่ในกลุ่มนี้คือ ROV / MLBB /LOL WR /FIFA Online4 /efootball /TEKKEN7 /Street Fighter5 /PUBG PC /PUBG M Free Fire และ Attack Online (AK) โดยจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้งอย่างเป็นทางการ

การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ปี 2025 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ

หลักจากจบการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม และได้ส่งต่อประเทศกัมพูชาให้เป็นเจ้าภาพ ครั้งที่ 32 ไปแล้วนั้น ได้มีการประกาศเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ในอีก 5 ครั้ง ต่อจากกัมพูชา ในปี 2566 โดยการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ครั้งที่ 34 ประเทศมาเลเซีย ครั้งที่ 35 ประเทศสิงคโปร์ ครั้งที่ 36 ประเทศลาว ส่วนครั้งที่ 37 เป็นของประเทศฟิลิปปินส์

ประเทศไทยนั้น ครั้งแรกมีการลงความเห็นให้จัดขึ้นที่กรุงเทพมหานคร เนื่องจากประเทศไทยรับเป็นเจ้าภาพมาแล้วถึง6ครั้ง ครั้งนี้จะเป็นครั้งที่ 7 เนื่องจากกรุงเทพมีสนามกีฬาพร้อมสำหรับรองรับทัพนักกีฬาอยู่แล้ว แต่ทางจังหวัดอุบลาชธานี ขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 33 โดยมีความตั้งใจอยากให้จังหวัดอุบลราชธานีเป็นเวทีการกีฬาแห่งเอเชี่ยน เนื่องจากมีระบบการคมนาคมที่สะดวก ทั้งทางรถยนต์ รถไฟ และเครื่องบิน อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทั้งเชิงวัฒนธรรม และเชิงธรรมชาติที่มีชื่อเสียงระดับโลก รวมทั้งพร้อมกับมีสถานที่พักรับรองทัพนักกีฬาได้เป็นจำนวนมาก โดยมีพื้นที่เป็นจุดเชื่อมต่อกับประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มประชาคมอาเซียนด้วยกัน และได้สร้างสนามกีฬามาตรฐานระดับชาติและนานาชาติเพื่อรองรับการแข่งขันระดับเอเชียไว้เป็นที่เรียบร้อย ทางภาคอีสานบนยังไม่เคยมีจังหวัดไดที่ได้เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขัน กีฬาซีเกมส์มาก่อน

แต่อุบลราชธานียังจะต้องจัดทำ Master Plan ของจังหวัด ซึ่งต้องทั้ได้รับความเห็นชอบจาก กกท. คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ และคณะรัฐมนตรีเสียก่อน จึงจะสามารถประกาศให้ทราบจังหวัดอุบลราชธานีจะได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ในปี 2025 (พ.ศ.2568) หรือไม่ต้องรอการอนุมัติเสียก่อน

สนามที่ใช้แข่งซีเกมส์ 2023

บทส่งท้าย

สำหรับ SEA Game 2033 ครั้งที่ 32 ที่กำลังจะจัดขึ้น ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา สังเกตุว่าเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของชาวกัมพูชาเลยก็ว่าได้ ที่ได้เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันอย่างเป็นทางการ มีการจัดเตรียมสนามกีฬาขนาดใหญ่ที่สามารถบรรจุผู้ชมได้ถึง 60,000 ที่นั่ง พร้อมกับรองรับนักกีฬาและทีมงานที่ไปร่วมเชียร์ได้อย่างเต็มที่

โดยมีการจัดเตรียมสถานที่มานานเป็นเวลาเกือบ10 ปี งานนี้รับรองว่าไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ต้องตัดการแข่งขัน ฟุตซอล และ รักบี้ ออกไป จึงทำให้เหลือกีฬาเพียง 40 ชนิดให้ได้ร่วมชิงเหรียญกันและสำหรับแฟนเกมกีฬาอีสปอร์ต มีการลงแข่งแน่นอนแต่รอผลการประกาศว่าเกมใดจะถูกนำมาให้เราได้ร่วมเชียร์กันอีกครั้ง