PUPG

PUBG รีวิว

Thaibets365 team | 19 / 03 / 2023

รีวิว (PUBG) PLAYER UNKNOWN’S BATTLEGROUNDS  

นี่คือเกมแนว Battle Royale ที่ได้รับความนิยมมากในเครื่อง PC และถูกทาง Tencent ร่วมมือกับทางผู้พัฒนาเกมต้นตำรับ ได้พัฒนาเกมแนวนี้ให้มาอยู่ในรูปแบบมือถือได้อย่างดีเยี่ยม โดยทาง Unreal Engine 4 ผู้ร่วมพัฒนานั้นได้ปรับเปลี่ยนอินเตอร์เฟสไปบ้าง แต่หน้าตาก็ยังคงความคล้ายกันกับเกมอื่นอยู่ 

สำหรับสเปคมือถือที่รองรับเกมนี้ต้องเป็นระบบปฏิบัติการ Android 5.1.1 และแรม 2 GB เป็นอย่างน้อย ส่วนเวอร์ชั่น iOS จะรองรับ iPhone 6 (iOS 9.0) เป็นอย่างน้อย และด้วยเสปคของเกมที่ไม่ต้องการระบบที่สูงมาก แต่ยังคงประสิทธิภาพในการนำเสนอได้อย่างดีเยี่ยม บวกกับรูปแบบเกมที่สนุกให้ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ซึ่งความสวยงามของภาพขึ้นอยู่กับสเปคของมือถือที่คุณใช้งาน

รูปแบบการเล่นเกม PUBG

รูปแบบการเล่นเกม PUBG 

เป็นรูปแบบ Tactical-FPS Survival Open World เอาชีวิตรอด การเล่นบนแผนที่เปิด ที่คุณต้องต่อสู้เพื่อให้อยู่เป็นคนสุดท้าย โดยผ่านอุปสรรค์ทั้งหลายที่เกมกำหนดใว้ โดยเริ่มจากจำนวนผู้เล่นสูงสุด 100 คนต่อ 1 Match เริ่มต้นพร้อมๆกัน ผู้เล่นจะมารวมกันที่ Lobby  เมื่อ 90 คน โดยจะมีจะมีการนับถอยกลัง 1 นาทีแล้วเริ่มเกม

หลังจากนั้นคุณขะได้จะมาอยู่บนเครื่องบินรวมกัน และทำการโดดร่มลงโโยคุณจะเลือกโดดตรงไหนก็ได้ หรือจะมาร์คจุดโดดใว้ก่อนก็ได้ เมื่อถึงพื้นแล้วต้องทำการค้นหาอาวุธ อุปกรณ์ต่างๆครับ สิ่งที่สำคัญๆเลยก็คือ กระเป๋า เสื้อเกราะ ยารักษา และที่ขาดไม่ได้เลยคือ อาวุธปืน และคุณก็จะพบกับผู้เล่นเหลือ มากของแบบเดียวกับคุณที่ต้องทำคือฆ่าให้เรียบอย่าให้เหลือ ต้องอยู่ให้รอดคนสุดท้ายเป็นผู้ชนะให้ได้ 

สิ่งสำคัญอยู่ตรงนี้คือ แผนที่จะค่อยตีวงแคบลงด้วยพิษ คุณต้องหายานพาหนะ ถ้ามีจะทำให้คุณหนีได้เร็ว เพราะถ้าอยู่นอกวงตายแน่นอน ยิงคนน้อยลงวงก็จะแคบลงเรื่อยๆ ทุก 2-3 นาทีผู้เล่นทุกคนจะทุกบีบให้วิ่งเข้าสู่จุดปลอยภัยในวงที่กำหนดเอาไว้ในแผน และจะได้รางวัลค่าเงินในเกม BP Point หากว่าเป็นผู้ชนะ เอาไปแลกกล่องเพื่อเปิดลุ้น Skin เสื้อผ้าต่างๆ ให้กับผู้เล่นได้ครับ

อินเตอร์เฟซการควบคุมก็จะคล้ายๆกับเกมอื่น สามารถเข้าใจได้ไม่ยาก คือจะมีคอนโทรลเลอร์ด้านมุมล่างซ้าย มุมบนซ้ายก็จะเป็นจำนวนผู้ที่ยังเหลือรอด และจำนวนคนที่เราฆ่าได้ มุมล่างขวาก็จะเป็นปุ่มยิงนั่ง หมอบ เปิดกระเป๋า รวมถึงรีโหลดกระสุน สำหรับใครที่เกมแนวนี้อยู่แล้วคงจะคุ้นชินเป็นอย่างดี

เกม PUBG

คู่มือการเล่นพื้นฐานมีดังนี้

เมื่อเข้าเกม > เข้าที่ Lobby > เลือกโหมดว่าจะเล่นแบบ (Solo, Duo , Squad) > คลิก Play > เมื่อการจับคู่เสร็จสมบูรณ์คุณจะเข้าสู่เกมโดยอัตโนมัติแต่ละโหมดคืออะไร?
1 Solo - สู้คนเดียวโดยเอาชนะคู่ต่อสู้ทั้ง 99 คนเพื่อเอาชีวิตรอดเป็นผู้ชนะคนสุดท้าย
2 Duo - เล่นกับเพื่อนหรือคนที่เกมสุ่มให้ เป็นทีมเดียวกับเราโดยฆ่าคู่อื่นให้หมด ให้เหลือแค่คู่เราสองคนสุดท้าย 
3 Squad - ทีม หรือ กลุ่มกับเพื่อนอีกสามคนหรือสุ่มคน ทีมอาจมีขนาดใหญ่เท่ากับกลุ่มสี่ ต่อสู้กับทีมอื่นเพื่อให้กลายเป็นทีมสุดท้ายหรือยืนเดี่ยว
(มุมมองบุคคลที่หนึ่ง) หรือ FPP - เป็นการเล่นเกมมุมมองแบบมองจากสายตาของตัวละคร และจะไม่สามารถเปลี่ยนเป็นโหมดบุคคลที่สามได้จากโหมดเกมนี้
(มุมมองบุคคลที่สาม) หรือ TPP - เป็นมุมมองจากด้านหลังตัวละครเพื่อให้คุณเห็นตัวละครทั้งหมด โหมดนี้สามารถเปลี่ยนเป็นมุมมองบุคคลที่หนึ่งโดยกดปุ่ม V

สเปคเกม PUBG

PUBG อัพเดทใหม่เสมอ

ด้วยรูปแบบเกมที่เป็นแบบออนไลน์ เกม PUBG จึงมีการอัพเดทและปรับปรุงอยู่เสมอ ทำให้ระยะเวลาไม่มีความสำคัญ เพราะไม่ว่าจะผ่านไปนานเท่าไหร่ก็ยังสนุกและไม่น่าเบื่อ ทั้งอาวุธใหม่ รูปแบบด่าน ฟีเจอร์ต่างที่เพิ่มเข้ามา รวมถึงผู้เล่นที่ชื่นชอบการแต่งตัวให้กับตัวละครของเกมทำให้ยิ่งสนุกเพราะเกมนี้เปิดให้คุณปรับแต่งได้เต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ใบหน้า สีผิว สีผม รูปแบบของผม การแต่งตัว รางวัลของการชนะเอาไปแลกกล่อง เพื่อที่เปิดออกมาจะได้ชุดอาวุธใหม่มากมาย และนอกจากนี้ยังรวมไปถึงการอัพเดทระบบให้รองรับการแข่งขันกันในวงการ อีสปอรต์ อีกด้วยเพราะ PUBG MOBILE มีการจัดการแข่งขันไปทั่วโลก มีการไลฟ์สดหรือเทปการแข่งซึ่งในไทยก็มีทีมดังไปแข่งในเกม PUBG นี้ด้วย 

สรุปจุดเด่นของเกม

  • ตัวเกมนั้นครบทุกองค์ประกอบตรงตามเกมต้น หากว่านำไปเทียบกับฉบับบน PC
  • มีการปรับสเกลแผนที่ให้เล็กลง นั่นทำเพื่อความรวดเร็วในการเล่น รวมถึงความรวดเร็วในการประมวลผล ทำให้เริ่มเล่นกับมือถือในสเปคที่ไม่สูงมาก
  • มีการให้เก็บของเอง เปิดประตูเอง นั่นจึงทำให้เกมเกมจะเล่นไวกว่าปกติ
  • มีการตัดแรงถีบปืนในการยิงระยะไกลยากๆออก นี่ก็เป็นอีกอย่างที่ตัดออกแล้วเกมเล่นง่ายขึ้น
  • ตัวเกมที่ทำออกมาสามารถเล่นลื่นไหน ไม่มีสะดุดเลย นั่นทำให้ผู้เล่นรู้สนุก 

PUBG อีสปอร์ต ได้รับความนิยมสูงมาก 

การแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตกำลังได้รับความนิยมมากในตอนนี้ มีเงินรางวัลสูงและมีการถ่ายทอดสด มีการจัดการแข่งขันเป็นลีก เป็นรายการชิงแชมป์โลก หนึ่งในเกมที่ได้รับความสนและมีคนลงแข่งมากไม่แพ้เกมไหนเลย คือ PUBG เพราะมีการแข่งทั้งในรูปแบบ PC และ MOBILE และก็ยังคงจัดแข่งขันเรื่อยมาจนปัจจุบัน 

ซึ่งมีทีมอีสปอร์ตของไทยเข้าแข่งมากมาย ด้วยเกมที่เป็นแนวแบทเทิลรอยัลทำให้ดูสนุก มีสตรีมเมอร์ที่เล่นเกมนี้หลายคนที่มีผู้ติดตามเป็นหลักหลายแสนคน และเมื่อ สิงหาคมปี 2022 ก็มีทีมเด็กไทย “แวมไพร์ อีสปอร์ต” ไปคว้าแชมป์ รายการ “PUBG MOBILE WORLD INVITATIONAL 2022” ความเงินรางวัลไปถึง 18.5 ล้านบาท 

เล่นเกม PUBG

บทสรุปเกม PUBG

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ด้วยตัวเกม ที่ได้รับการพัฒนาจากเกม PC มาเป็นเกมในเครื่อง MOBILE โดย Tencent ร่วมมือกับ Unreal Engine 4 นั่นทำตัวเกมออกมาได้ประสบความสำเร็จมาก จากเกมที่ได้รับความนิยมจนกลายเป็นกีฬาอีสปอร์ตเต็มตัว ทำให้เกมไม่ได้เป็นแค่เกมอีกต่อไป รูปแบบเกมที่สนุกและผู้เล่นสามารถปรับแต่ง รวมไปถึงบังคับตัวละครได้อย่างอิสระ 

นั่นทำให้ทำลายข้อจำกัดในการเล่นเกมไปได้อย่างสิ้นเชิง รวมถึงกราฟิกและฟีเจอร์ต่างในเกมสามารถใช้ได้ทุกอย่างในการต่อสู้ รวมถึงอุปสรรค์เรื่องวงพิษที่จะแคบลงเรื่อยและ แอร์ดรอปที่ต้องแย่งชิงของกับคนอื่น ทำให้เกมลุ้นสนุกยิ่งขึ้นส่วนตัวผู้เขียนชอบที่ปืนไม่มีศูนย์เล็ง ทำให้ท้าทายผีมือของผู้เล่นเป็นอย่างมาก