"โปรจีน" คว้าแชมป์แอลพีจีเอที่อเมริกา

Thaibets365 team | 30 / 10 / 2022

โปรจีน อาฒยา คว้าแชมป์ LPGA

"โปรจีน" คว้าแชมป์ที่อเมริกา รายการแอลพีจีเอ รายการที่ 2 สองปีลุ้นขึ้นอันดับ 1 ของโลก

กอล์ฟ แอฃพีจีเอ รายการวอลมาร์ท เอ็นดับเบิลยู อาร์คันซอ แชมเปี้ยนชิพ 2022 ที่อเมริกา เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา  "โปรจีน (อาฒยา​ ฐิติกุล)" ทำสำเร็จผงาดคว้าแชมป์เป็นรายการที่ 2 ของฤดูนี้ ทำคะแนนสะสมไล่จี้ที่ 1 อย่าง โค จิน ยอง หลังจบสนามนี้เหลือเพียงแค่ 0.05 แต้มก็จะขึ้นที่ 1

โดยรอบในรอบสุดท้ายเธอ ทำเพิ่ม 3 อันเดอร์พาร์ 68 สกอร์รวมที่ 17 อันเดอร์พาร์ 196 ทำให้ต้องมาแข่งต่อกับแดเนียล คัง โปรสาวชาวอเมริกัน ในรอบตัดสินเดิมพันสนามนี้กันที่รอบเพลย์ออฟเพราะมีคะแนนเท่ากัน แต่ก็เป็น โปรจีน ที่ทำเบอร์ดี้ตัดสินจบกันที่สองหลุม ส่วน โปรคัง ตีออกพาร์พ่ายไปจบเกม โปรจีน คว้าเงินรางวัลในรายนี้ไปถึง 345,000 ดอลลาร์หรือกว่า 12 ล้านบาท

ทำให้อันดับโลกในเวิล์ดแรงกิ้งของเธอขยับเข้าใกล้อันดับ 1 ที่สุดในครั้งนี้ ปีนี้ดูจากผลคะแนนรวมแล้วน่าได้ลุ้นหลายรางวัล หนึ่งในนั้นคือ ตำแหน่งรางวัลรุคกี้ ออฟ เดอะ เยียร์ หรือนักกอล์ฟหน้าใหม่ยอดเยี่ยมแอลพีจีเอทัวร์ฤดูกาล 2022 ซึ่งหากทำได้จะเป็นโปรสาวไทยคนที่สามที่ได้รางวัลนี้ต่อจาก โปรโม โมรียา จุฑานุกาล ปี 2013 และแพ็ตตี้ ธวัชธนกิจ ในปี 2021 ที่ผ่านมา ซึ่งตอนนี้เธอทำคะแนนอยู่อันดับที่ 1 มีคะแนนสะสมรวม 1,299 แต้ม

"โปรจีน" ดาวรุ่งแห่งวงการกอล์ฟ คว้าสองแชมป์ แอลพีจีเอ ในปีเดียว

ฤดูกาล 2022 เรียกได้ว่าเป็นอะไรที่ก้าวกระโดดสำหรับ โปรจีน มากๆ ที่ทำผลงานได้อย่างโดดเด่นด้วยวัยเพียง 19 ก็สามารถคว้าแชมป์ในรายการใหญ่อย่าง แอลพีจีเอ ที่สหรัฐอเมริกาถึง 2 ครั้ง โดยในครั้งแรกประกาศศักดาไปเมื่อ 27มีนาคม 2565 ในรายการ เจทีบีซี คลาสสิก ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา จนสื่อทุกสำนักจับตามองและขยับอันดับโลกของเธอเองจากที่ 14 ขึ้นมาอยู่ที่ 5 ของโลกได้อย่างสวยงาม

ครั้งล่าสุดก็ในรายการ วอลมาร์ท เอ็นดับเบิลยู อาร์คันซอ แชมเปี้ยนชิพ ที่รัฐอาร์คันซอ ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยการเอาชนะ แดลเนียล คัง ขึ้นรั้งอันดับสองของโลกทำคะแนนสะสมในเวิล์ดแรงกิ้งตามหลัง โค จิน ยอง โปรกอล์ฟสาวชาวเกมหลีใต้ เพียง 0.05 แต้ม ชื่อเสียงและความสามารถเป็นที่ยอมรับในสากล และอาจจะเป็นคนโปรสาวไทยคนที่สองที่ขึ้นครองอันดับ 1 ของโลกได้ต่อจากโปร เม ที่ครองที่ 1 ของโลกอยู่ถึง 23 สัปดาห์ จนหลายคนบอกว่าขึ้นอยู่กับเวลาว่าเธอจะได้ที่ 1 เมื่อไหร่เท่านั้นเอง

ผลงาน "โปรจีน" ที่ผ่านมาบนเส้นทางกีฬากอล์ฟ

"โปรจีน” อาฒยา ฐิติกุล เริ่มเข้าแข่งขันในรายการ เลดีส์ ยูโรเปี้ยน ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ ปี2017 ตอนที่ยังเป็น ด.ญ. ในเวลานั้นด้วยวัย 14 ปี 4 เดือน 19 วัน เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2560 และก็สามารถชนะการแข่งขันในรายการนี้ เริ่มสรา้งชื่อเสียงเป็นที่รู้จักขึ้นมา และตามมาด้วยรายการใหญ่ อย่าง เลดีส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ ก็ไม่สามารถหยุดความเก่งในตัวเธอได้ ที่สามารถคว้าชัยได้อย่างต่อเนื่อง จนเป็นที่จับตามองของทุกคนในตอนนั้น

ในปี 2017 ก็สร้างผลงานอย่างต่อเนื่อกับสองเหรียญทอง ประเภทบุคคลหญิงและทีมหญิงในกีฬาซีเกมส์ ที่มาเลเซียเป็นกำลังหลักให้ทีมชาติได้สบาย ถัดมาก็ไปกวาดเหรียญทองในดินแดนละตินอเมริกา ที่ประเทศอาร์เจนตินา กับการแข่งขันกอล์ฟประเภททีมผสมในโอลิมปิกเยาชนฤดูร้อน เป็นการเก็บเกี่ยวประสบการณ์อย่างต่อเนื่องได้รางวัลเต็มมือ

อาฒยา ในวัย 16 ปียังแรงไม่หยุดฉุดไม่อยู่กับ คว้าแชมป์รายการกอล์ฟอาชีพเป็นรายการที่ 2 ในรายการยูโรเปี้ยน ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ การคว้าแชมป์ได้ในรอบสามปีและเป็นการแข่งขันครั้งที่สองเท่านั้น ถัดมาในปี 2020 เทิร์นโปรอาชีพ อย่างเป็นทางการ ในรายการแข่งขัน  ทิปสปอร์ต เช็ก เลดีส์ โอเพ่น ที่ประเทศเช็กเกีย ในปีนี้ถือเป็นปีที่เธอได้รับเงินรางวัลและเป็นการเริ่มต้นเป็นโปรอาชีพอย่างแท้จริง หลายคนว่าเธอมีพรสวรรค์หรือได้รับโบนัสพิเศษในชีวิต

แต่สำหรับ อาฒยา เธอต้องฝึกหนักกว่าคนอื่นจนกว่าจะประสบความสำเร็จ จนปีนี้ 2022 โปรจีนประสบความสำเร็จและกำลังจะได้เป็นมือหนึ่งของโลกในไม่ช้านี้จากการคว้าแชมป์แอลพีจีเอถึงสองรายการคือ รายการ เจทีบีซี คลาสสิก ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา และรายการล่าสุด วอลมาร์ท เอ็นดับเบิลยู อาร์คันซอ แชมเปี้ยนชิพ ที่รัฐอาร์คันซอ ประเทศสหรัฐอเมริกา เช่นกัน

อันดับโลก โปรจีน อาฒยา ฐิติกุลลุ้น แอลพีจีเอ ที่สามารถเก็บคะแนนได้สองสนามสุดท้าย

ต้องบอกเลยว่าใกล้แล้วแค่เอื้อมกับตำแหน่งนักกอล์ฟหญิงมือหนึ่งของโลก ในวัย 19 ปีหากเธอสามารถคว้าแชมป์ในสองรายการสุดท้ายของฤดูกาลนี้คือ ศึก “โตโต้ เจแปน คลาสสิค” ที่ญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 3-6 พฤศจิกายน และ “เพลิแกน วีเมนส์ แชมเปี้ยนชิพ” ที่รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 10-13 พฤศจิกายน ไม่มีโอกาสไหนจะเปิดกว้างเท่านี้อีกแล้วเพราะ มือ 1 โลกแม้จะกลับมาแข่งแต่อาการบาดเจ็บที่ข้อมือก็ยังหายสมบูรณ์ กับฟอร์มของโปรจีนในตอนนี้เป็นการเดิมพันชัยชนะในสองสนามสุดท้ายของปีนี้

หลังจากที่พลาดจบที่ 6 ในสนามล่าสุดรายการ “บีเอ็มดับเบิลยู เลดี้ส์ แชมเปี้ยนชิพ” ที่ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อ 23 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยทำสกอร์รวม 13 อันเดอร์พาร์ 275 ทำให้ในตอนนี้อันดับของเธอ มีคะแนนรวมสะสม 7.200 ตามหลัง โค จิน ยอง โปรมือ 1 ของโลก ชาวเกาหลีใต้ที่มีคะแนนสะสม 7.254 ทำให้คะแนนตามหลังมือหนึ่งของโลกอยู่ 0.054 แต้มแม้จะฟอร์มหลุดไปบ้างแต่เชื่อแน่ว่าในเดือนหน้านี้เธอจะกลับมาระเบิดฟอร์มเป็นแน่