esport article

บทบาทอีสปอร์ตต่อสังคมโลก

Thaibets365 team | 28 / 02 / 2020

อีสปอร์ตเทรนด์อาชีพที่สร้างรายได้

เราคงปฎิเสธไม่ได้ว่ายุคเทคโนโลยี กำลังเข้ามามีบทบาท ในการดำเนินชีวิตของเรา ซึ่งบทความนี้เราจะมาพูดถึงบทบาทของเกมอี-สปอร์ต ที่ในปัจจุบันสามารถสร้างรายได้มากมายให้กับผู้เล่น และเปลี่ยนจากการเล่นเกมธรรมดามาเป็นการเล่นเกมแบบ นักกีฬาโปรเพลย์เยอร์แบบมืออาชีพเกิดขึ้นและสร้างรายได้อีกมากมาย โดยได้มีการจัดการแข่งขันเล่นเกมเป็นที่นิยมแพร่หลาย ไม่ใช่แค่ในประเทศไทย เรากำลังพูดถึงความนิยมถูกแพร่หลายทั้วโลก ซึ่งหลายองค์กรได้ให้ความสนใจในการสร้างทีม ของตนและส่งไปทำการแข่งในทัวร์นาเม้นต่างๆ รายได้ที่ได้เราไม่ได้พูดถึงรายได้หลักพันแต่เรากำลังพูดถึงรายได้ 7 หลัก นั้นเป็นตัวเลขที่หลายๆคนต้องทำงานเป็นเวลาหลายปี เลยที่เดียว และส่วนพ่อแม่หรือผู้ปกครองที่เข้าใจ บุตร-หลาน ก็อาจจะทำให้เกิดโปรเพลย์เยอร์ ๆ ชื่อดังขึ้น และสามารถทำเงินได้มากๆ เราอาจจะนักกีฬาหน้าใหม่ๆ แบบมืออาชีพก็ได้ 
หากคิดเป็นจำนวนรวมแล้วนั้น ของผู้ที่ให้ความสนใจวงการเกมอีสปอร์ตจะอยู่ที่ 380 ล้านคน แบ่งเป็นผู้ชมที่ติดตามสม่ำเสมอถึง 165 ล้านคน ส่วนอีก 215 ล้านคน นั้นจะชมเป็นครั้งเป็นคร่าว ธุรกิจอีสปอร์ตกำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดด เป็นธรรมดาเมื่อมีคนให้ความสนใจมาก ก็จะต้องมีการต่อรองวงเงินและรางวัลที่มีมูลค่ามากขึ้นด้วย ทำให้นักเล่นเกม e-sport จำนวนไม่น้อยให้ความสนใจเข้าร่วมแข่งขัน  
 

จุดเริ่มต้นของเกมอีสปอร์ต

เราเชื่อว่ามีหลายคนที่ยังไม่รู้และเข้าใจว่าเกมอีสปอร์ตคืออะไร เราจะมาอธิบายให้คุณฟังคราวๆ เกมแข่งขันในอีสปอร์ต คือการแข่งขันกีฬา รูปแบบอิเล็คทรอนิกส์ Electronic Sports มักจะเรียกกันว่าเป็น E-sport game ที่่มีกฎกติกาสากลแบบเดียวกับกีฬาที่ ซึ่งจะมีการจัดการแข่งขันกันตามสถานที่ต่างๆทั่วไป ส่วนการเกิดขึ้นของเกมที่เรียกว่าอีสปอร์ตนี้ ได้เกิดขึ้นครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา ในปี1972 ซึ่งถูกจัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยสแตนต์ฟอร์ด โดยเกมที่ใช้แข่งขันคิอเกม Space War และในครั้งนั้นมีผู้ที่ให้ความสนใจเข้าร่วมการแข่ง มากกว่า 10,000 คน 
หลังจากนั้นเทคโนโลยีต่าง ๆ เริ่มพัฒนาต่อยอดขึ้นไปเรื่อย ๆ โดยการจัดสร้างองค์ประกอบต่างๆ ที่สามารถรองรับให้กับผู้ที่สนใจและถูกปรับเปลี่ยนการเล่นมาเป็นแแบบออนไลน์ทั้งแบบเล่นเดียวและเล่นแบบเป็นทีม และเริ่มมีการแข่งขันกันระหว่างทีม ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นจุดเปลี่ยนของภาคอุตสาหกรรมเกมเลยก็ว่าได้ เรื่องของวิวัฒนาการของคนที่ได้เริ่มพัฒนาซอฟต์แวร์ประยุกต์ เพื่อสร้างเกมออนไลน์ให้เราได้เล่นบนมือถือ บนจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งต่อมาได้พัฒนามาเป็นอุตสาหกรรมเกม และการเล่นเกมก็เริ่มมีการพัฒนา การเล่นแบบเก็บคะแนนเรื่อยมาหรือที่เราเรียกกันว่า Online Leaderboard ซอฟต์แวร์ออนไลน์ก็ทำหน้าที่ส่งผลคะแนนของเราที่กำลังเล่นอยู่ ออกไปทำการประมวลเปรียบผลคะแนนกัน กับคนที่กำลังแข่งขันกับเราอยู่ใน ณ เวลานั้น

การพัฒนาของของวงการอีสปอร์ตเกม

อเมริกาและยุโรป ร่วมมือกันก่อตั้งสมาคม Esports โลก (World Esports Association) ในปี 2016  ซึ่งจะเข้ามากำกับดูแลซึ่งจะเข้ามาช่วยดูแลเรื่องของกฏระเบียบในวงการอุตสาหกรรมเกมอีสปอร์ต
การให้ความสำคัญกับภาคธุรกิจ e-sport นี้  ทั่วโลกเริ่มมีความจริงจัง เป็นเรื่องใหญ่โตพอสมควร เช่น เกาหลีใต้ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความเก่งกาจในการแข่งขัน อีสปอร์ตเป็นอย่างมากและ ส่งออกนักกีฬาไปทั่วโลก และคว้าแชมป์เกม League of Legends
ประเทศไทยเราก็ไม่น้อยหน้า ได้ให้การสนับสนุนให้เกิดโปรเพลย์เยอร์และทีมนักกีฬาe-sport หน้าใหม่ๆอย่างจริงจังเช่นกัน
และจีนได้ทำการลงทุน ทุ่มงบสร้างเมืองอีสปอร์ต ขึ้นมาที่หางโจวด้วยเงิน กว่า 9,200 ล้านบาท 14 โครงการ ซึ่งมีกำหนดที่จะต้องสร้างให้เสร็จก่อน 2022 และใช้มูลค่าที่สร้างเส็จแล้วสามารถเปิดใช่งานมากถึง 2.28 พันล้านดอลลาร์ หรือว่าประมาณ 75,000 ล้านบาท อาทิเช่น โรงเรียน Esports, โรงแรม Esports, สวนสนุก Esports, ที่สำหรับทำธุรกิจ และโรงพยาบาลที่เหมาะหรือเฉพาะทางกับ Esports ซึ่งในอนาคตอาจจะมีความต้องการด้านวิชาสาขาอาชีพเกี่ยวกับวงการอุตสาหกรรมเกมนี้

ประเภทของเกม มี 5 ชนิด หลักๆที่ได้รับความนิยม 

1.MOBA = เกมแนวนี้ ชื่อเต็มว่า Multiplayer online battle arena   
รูปแบบการเล่นแนว ต่อสู้ ผู้เข้าแข่งขัน10 คน แบ่งเป็นทีมละ 5 คน เพื่อต่อสู้ ใครสามารถทำลาย บ้าน ของฝ่าย ตรงข้ามได้ ก่อน จะเป็นผู้ ชนะ และเกมประเภทนี้ ได้รับ ความนิยมมาก เกม ในอันดับ ต้นๆ เช่น Dota 2 มีเงินรางวัล 70,509,431 ดอลลาร์ - League of legends =LOL , Mobile Legeds เป็นต้น 
 
2.FPS = ย่อมาจาก First-person shooter เป็นเกมแนว ส่วมบท บาท ในมุมแบบ ที่เราทุุกคนมองเห็น ส่วนใหญ่ จะเป็นแนว ใช้ ปืนยิง กัน และใช้ความ แม่นยำและไหวพริบสูงมาก วัดกันในการเล่นเกม และทีม ต้องบอก ข้อมูล ของฝ่ายตรงข้าม เพราะ สำคัญมาก ที่ใช้แข่งขัน ใน อีสปอร์ต เช่น Counter-Strike: Global Offensive = CS:GO มีการแข่งขันมากถึง 4278 การแข่งขัน กับเงิน รางวัลรวมทั้งหมด 82,728,806 ดอลลาร์ ซึ่งนับว่าเยอะมาก ๆ

3.Overwatch เป็นเกมที่แปลกใหม่เป็นการผสมสานระหว่าง FPS กับกึ่ง MOBA เข้าด้วยกัน 
ตัวละครในเกมมีให้เราเลือกมากมาย และแต่ละตัว ก็ไม่เหมือนกัน ทำให้มีการเล่น พลิกแพลง ได้เยอะกว่ามากๆ และ มี โปรเพลย์เยอร์ ได้เข้ามาเล่นเกมเยอะมากๆ จำนวนเงินรางวัลทั้งหมด 17,648,336 ดอลลาร์ ด้วยจำนวน ผู้เล่น 3,326 คน 

4.Rainbow six siege เป็นเกมแนว สงคราม และจะเป็น แนวใกล้เคียงกับ Overwatch แต่แตกต่างกันตรงที่ ตัวละคร ซึ่งแต่ละตัวจะ มีทักษะพิเศษ ที่ไม่เหมือนกัน เรา จะต้องเล่นให้ดี และต้องเข้ากับรูปแบบของทีม ที่ต้องการจะเล่น และเกม ติดอยู่ในอันดับที่ 16 ของโลกอย่างรวดเร็วพร้อมด้วยเงินรางวัลมากกว่า 6,630,771 ดอลลาร์ด้วยจำนวนทัวร์การแข่งขันแค่ 152 กับโปเพลย์เยอร์ 975 คน

5.Battle Royale เป็นเกมแนวใหม่ แกะกล่อง จุดกำเนิดมาจาก Mod อีกเช่นกันการเล่นใกล้เคียงกับ แนว FPS แนว ใช้ ปืนยิง กัน และใช้ความ แม่นยำและไหวพริบสูง เล่นเป็นกลุ่มหรือ เดียวก็ได้ และการชนะในเกมนี้ คือต้องเป็นทีม ที่เหลือรอด ทีมสุดท้ายเท่านั้นถึงจะเป็นผู้ชนะ และเพื่อการอยู่รอดต้องจัดการคนให้ หมด และเล่นครั้งหนึ่ง จะมีผู้เข้า แข่งขันอย่างน้อย 30 คนขึ้นไป ถึงจะสนุก เช่น PlayerUnknown’s Battlegrounds (PUBG) ติดอยู่ในอันดับที่ 9 ได้สำเร็จด้วยจำนวนการแข่งขันเพียงแค่ 169 การแข่งขันและเงินรางวัล 13,706,645 ดอลลาร์ แต่ด้วยเกมหนึ่งต้องใช้ผู้เข้าแข่งขันเยอะจึงทำให้มีจำนวนผู้เล่นที่มากถึง 1948 คนนั้นเอง