mma one x

ฉลอง 10 ปี ONE X ศึก MMA ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเอเซีย

Thaibets365 team | 25 / 03 / 2022

นับถอยหลังการแข่งขัน ONE X การต่อสู้ MMA ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเซีย 

เชื่อว่าแฟนพนันออนไลน์ไม่ควรพลาดการแข่งขันศิลปะการต่อสู้ MMA (Mixed Matrial Arts) ที่จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 26 มีนาคม 2565 และครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นการจัดการแข่งขันศึก ONE X เป็นการแข่งขันที่กำหนดจัดขึ้นฉลองครบรอบ 10 ปี ของการก่อตั้ง ของ วัน แชมเปียนชิพ โดยมีผู้ก่อตั้งคือชาตรี ศิษย์ยอดธง นักธุรกิจลูกครึ่งไทย -ญี่ปุ่น  

มีไฮไลต์สำคัญเป็นการจับคู่สองยอดฝีมือต่างสายระหว่าง   “ดีเจและ  “รถถังมาต่อสู้กันกันภายใต้กติกาลูกผสมมวยไทย-การต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA) ซึ่งนับว่าเป็นปรากฏการณ์ใหม่ที่ยังไม่เคยเกิดขึ้นที่ใดมาก่อน สิ่งที่ทำให้การแข่งขันครั้งนี้เป็นที่น่าสนใจเป็นอย่างมากคือในรอบไฟนอลล์ ได้มีการจับคู่ระหว่าง แองเจลา ลี  แชมป์โลกรุ่นอะตอมเวทหญิงคนปัจจุบัน และผู้ท้าชิงสาวไทยแสตมป์ แฟร์เท็กซ์ อดีตแชมป์โลก ONE มวยไทยและคิกบ็อกซิ่ง รุ่นอะตอมเวตหญิงในกีฬาการต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA) แถมเธอยังได้ขึ้นชื่อว่าเป็นนักกีฬาหญิงคนแรกของ ONE ที่ครองแชมป์ในสามประเภทกีฬา รวมทั้งเป็นแชมป์ MMA หญิงคนแรกของไทยอีกด้วย 

โดยการแข่งขันในช่วงที่ 1 และ 2 แฟนๆพนันออนไลน์ สามารถรับชมการถ่ายทอดสดฟรีไดครบทุกคู่ผ่านทางเว็บไซต์ watch.onefc.com และเฟซบุ๊ก ONE, ยูทูบ ONE, AIS Play และไทยรัฐทีวี ช่อง 32  ตั้งแต่เวลา 12.00 น. เป็นต้นไป 

ส่วนช่วงที่ 3 หรือช่วงไฟนอล ที่มีการจับคู่ชิงแชมป์โลกระหว่าง แองเจลา ลี และ  แสตมป์ แฟร์เท็กซ์  ซึ่งถือว่าเป็นไฮไลท์สำคัญที่แฟนๆพนันออนไลน์ไม่ควรพลาด จะถ่ายทอดสดทาง watch.onefc.com ช่องทางเดียวเท่านั้น ลงทะเบียนด่วนเพียง 170 บาท 

รายการใหญ่ แบ่งเป็น 3 ช่วง 

เสาร์ที่ 26 มี.ค.65 


ช่วงที่ 1 เริ่ม 12.00 น.  ลำดับการแข่งขัน  

 • ชิงกิซ อัลลาซอฟ vs. สิทธิชัย ศิษย์สองพี่น้อง (ONE คิกบ็อกซิ่ง เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ รุ่นเฟเธอร์เวต รอบชิงชนะเลิศ)

 • ไรเนียร์ เดอ ริดเดอร์ vs. แอนเดร กาลวาโอ (ปล้ำจับล็อก รุ่นมิดเดิลเวต) 

 • ลิโต อาดิวัง vs. เจเรมี มิเอโด (การต่อสู้แบบผสมผสาน รุ่นสตรอว์เวต) 

 • อาเมียร์ ข่าน vs. ริวโก ทากาฮาชิ (การต่อสู้แบบผสมผสาน รุ่นเฟเธอร์เวต) 

 • คัง จี วอน vs. พอล เอลเลียต (การต่อสู้แบบผสมผสาน รุ่นเฮฟวีเวต) 

 • แดเนียล เคลลี vs. เม ยามากูชิ (ปล้ำจับล็อก รุ่นอะตอมเวต) 

 • เรียวโตะ ซาวาดะ vs. เซนโซ อิเคดะ (การต่อสู้แบบผสมผสาน รุ่นสตรอว์เวต) 

 • อาชา โรกา vs. อลิส แอนเดอร์สัน (การต่อสู้แบบผสมผสาน รุ่นอะตอมเวต) 

 
ช่วงที่ 2 เริ่ม 16.00 น. ไฮไลต์ของภาคสองคือศึกชิงแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นแบนตัมเวต ระหว่างน้องโอ๋ ไก่ย่างห้าดาว” ที่จะลงป้องกันเข็มขัดเป็นครั้งที่ 5 กับ “Demolition Man” ฟิลิปเป โลโบ ผู้ท้าชิงชาวบราซิลที่ล่าสุดเอาชนะรถเหล็ก พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิมมาได้ในกติกาคิกบ็อกซิ่ง 

ลำดับการแข่งขัน 

 

 • น้องโอ๋ ไก่ย่างห้าดาว vs. ฟิลิปเป โลโบ (ชิงแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นแบนตัมเวต) 

 • กัปปิตัน เพชรยินดีอะคาเดมี vs. ฮิโรกิ อากิโมโตะ (ชิงแชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นแบนตัมเวต) 

 • ซอ ฮี ฮาม vs. เดนิส แซมโบอันกา (การต่อสู้แบบผสมผสาน รุ่นอะตอมเวต) 

 • อิตซูกิ ฮิราตะ vs. จีฮิน รัดซวน (การต่อสู้แบบผสมผสาน รุ่นอะตอมเวต) 

 • คิม แจ วุง vs. ถัง ไค (การต่อสู้แบบผสมผสาน รุ่นเฟเธอร์เวต) 

 
 
 

ช่วงที่ 3 เริ่ม 19.00 น.  

ONE X: Grand Finale จะถ่ายทอดสดในวันเสาร์ที่ 26 มีนาคม เวลา 19.00 น. โดยประมาณ (ตามเวลาไทย) 

โดยลำดับการแข่งขันของ ONE X: Grand Finale  มีศึกชิงแชมป์โลกหลายรุ่น และ ที่น่าจับตามองคือการแข่งขันกติกาพิเศษ ของคู่ที่พบกันระหว่าง รถถัง จิตรเมืองนนท์ vs. ดิมิเทรียส จอห์นสัน  

 • แองเจลา ลี vs. แสตมป์ แฟร์เท็กซ์ (ชิงแชมป์โลก ONE รุ่นอะตอมเวตหญิง) 

 • รถถัง จิตรเมืองนนท์ vs. ดิมิเทรียส จอห์นสัน (กติกาพิเศษมวยไทย-การต่อสู้แบบผสมผสาน) 

 • อาเดรียโน โมราเอส vs. ยูยะ วากามัตสึ (ชิงแชมป์โลก ONE รุ่นฟลายเวต) 

 • ชินยะ อาโอกิ vs. โยชิฮิโร อากิยามา (การต่อสู้แบบผสมผสาน รุ่นไลต์เวต) 

 • เอดูอาร์ด โฟลายัง vs. จอห์น เวย์น พาร์ (มวยไทย รุ่นไลต์เวต) 

 • ซุปเปอร์บอน สิงห์มาวิน vs. มารัต กริกอเรียน (ชิงแชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นเฟเธอร์เวต) 

 

 

ทำความรู้จักสาวไทยนักสู้ แสตมป์ แฟร์แท็กซ์  

แสตมป์แฟร์เท็กซ์ (เกิด 16 พฤศจิกายน 1997) พ่อเป็นอดีตนักมวยชื่อ วิสันต์เล็ก ลูกบางปลาสร้อย ผู้เป็นครูมวยคนแรกให้เธอ แสตมป์เริ่มฝึกมวยไทยตั้งแต่อายุ 5 ขวบ  อีกหนึ่งปีต่อมา เธอจะชนะการต่อสู้ครั้งแรกโดย KO ด้วยเข่า เธอกลายเป็นแชมป์มวยไทยของสนามกีฬาท้องถิ่นและแชมป์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย หลังจากนั้นเธอฝึกซ้อมและผ่านสังเวียนมามากมาย และโดยที่ครอบครัวเธอเป็นครอบครัวนักมวย ซึ่งน้องชายของเธอก็เข้าสู่วงการตามพี่สาวเช่นกัน ดังนั้นในเวลาต่อมาในฐานะนักกีฬาศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA) ไม่ใช่นักมวยหญิงเพียงอย่างเดียวเธอจึงต้องฝึกซ้อมทั้งวิชามวยไทย บราซิลเลียน จูวยิตสุ  และ  มวยปล้ำ กระทั่งวันหนึ่ง จู่ๆ ก็ได้รับโอกาสจากทาง วัน แชมเปียนชิพ ให้เธอได้ก้าวเข้ามาพิสูจน์ความสามารถบนสังเวียนคิกบ็อกซิ่งและมวยไทย และเธอก็ทำได้ดีเยี่ยมถึงขั้นคว้าแชมป์โลกมาครอง แถมด้วยแชมป์อีกสองประเภทกีฬา นับว่าเป็นสาวไทยคนแรกที่ประสบความสำเร็จได้แชมป์โลกในการแข่งขันศิลปะการต่อสู้ 3 ประเภทเป็นคนแรก   

เธอยังมีความเชื่อเรื่องศาสตร์และศิลปะอีกอย่างหนึ่งคือ แสตมป์มีรอยสักทางด้านหลัง คือ พระพิฆเนศ และ ย์นต์เก้ายอด   ตามที่พ่อแม่ส่งต่อความเชื่อมาให้ว่า พระพิฆเนศ เป็นเทพเจ้าแห่งความสำเร็จ เกี่ยวข้องกับวิชาสายศิลปะทุกแขนง  และยันต์เก้ายอด มีอานุภาพครอบคลุมทุกด้าน    

 แองเจล่า ลี เธอไม่ธรรมดา

แอนจิลา ลี  เจ้าของฉายา “Unstoppable” เกิดเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ค.ศ. 1996 ชาวแคนาดา-อเมริกันเชื้อสายเอเชีย ลีเกิดแวนคูเวอร์ แต่ย้ายไปอยู่ในฮาวายตั้งแต่อายุ 7 ขวบ พ่อจากสิงคโปร์     แม่จากเกาหลีใต้ ซึ่งทั้งคู่เป็นนักต่อสู้แบบผสม จึงทำให้เธอเริ่มฝึกซ้อมมาตั้งแต่เด็กตอนอายุ 6 ขวบแ ละมีน้องชายชื่อคริสเตียน ลีเป็นนักต่อสู้แบบผสมเช่นเดียวกันเหมือนพ่อแม่ของเธอ อีกทั้งยังประสบความสำเร็จอย่างสูงแม้อายุยังน้อย โดยได้ครองแชมป์โลก Pankration สองสมัย, แชมป์มวยปล้ำของรัฐฮาวาย 2013 รวมถึงสำเร็จบราซิลเลียนยิวยิตสูสายดำ เธอนำทักษะต่างๆที่เธอมี เข้าสู่การแข่งขัน วัน แชมป์เปี้ยนชิพ และเปิดตัวได้อย่างน่าประทับใจเป็นอย่างมาก จนกระทั่งปีปี 2015 เธอก็ได้เข้า Evolve Fight Team ที่สิงคโปร์ ก่อนจะชนะติดต่อกันอีก 5 ไฟต์ รวมถึงได้ช่วงชิงเข็มขัดแชมป์โลกรุ่นอะตอมเวต จาก  “เม ยามากูชิและนั่งบัลลังก์แชมป์โลก ONE เดือนพฤษภาคม 2016 พร้อมกับป้องกันแชมป์ไว้ได้หลายครั้ง อีกทั้งยังเดินหน้าท้าทายในรุ่นสตรว์เวตและมีเป้าหมายที่จะคว้าแชมป์โลกสองรุ่นให้ได้    

จากประวัติทั้งคู่ที่ไม่ธรรมดาเลยกว่าจะเข้ามาสู่ความสำเร็จในระดับนี้ได้ นับว่าเป็นคู่ต่อสู้ที่มีความคล้ายคลึงกันมาก และเส้นทางสายนี้ของพวกเธอคงจะยังไปได้อีกยาวไกล แต่ถึงอย่างไร การแข่งขันที่จะถึงนี้แฟนๆพนันออนไลน์พลาดไม่ได้เด็ดขาด  

 ทำความรู้จักกับ One Championship 

One Championship คือ บริษัทสปอร์ตเอ็นเตอร์เทนเมนต์ ที่ใหญ่สุดในเอเชีย ถ่ายทอดสด 150 ประเทศ 1 พันล้านครัวเรือนทั่วโลก ลงทุน 1,000 ล้านบาท ที่มีผู้ก่อตั้งคือ ชาตรี ศิษย์ยอดธง  

ลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น ที่มีดีกรีจบด้านธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด  ผู้ที่มีพื้นฐานครอบครัวยากจนและเคยมีเพื่อนเป็นนักมวยและได้เคยเข้าไปฝึกในค่าย และจับพลัดจับผลูสอบได้ทุนเรียนที่มหาวิทยาลัยฮาวาร์ดและได้เคยใช้ศิลปะแม่ไม้มวยไทยต่อสู้ในสมัยเรียนมหาวิทยาลัยเพื่อหารายได้พิเศษท่ามกลางศิลปะการต่อสู้แขนงอื่น นี่ก็ทำให้การต่อสู้ของไทยเป็นที่รู้จักในหมู่นักศึกษาที่นั่นเมื่อเห็นเขาไฟท์ในทุกๆครั้ง  

 

อีกทั้งเขายังเป็น Founder and Chairman ของ Evolve University ม.ออนไลน์สอนศิลปะการป้องกันตัวใหญ่ที่สุดในเอเชีย เป็น Founder and Chairman ของ Evolve MMA แฟรนไชส์โรงเรียนศิลปะป้องกันตัวในเอเชียอีกด้วย Evolve ที่สิงคโปร์ มีแชมป์จากลุมพินี-ราชดำเนินมากที่สุดในโลก เนื่องจากเขาต้องการช่วยเหลืออดีตนักมวยผู้มีฝีมือชาวไทย ได้มีโอกาสนำความรู้ความสามารถที่มีไปต่อยอดเพื่อสร้างอาชีพได้ สำหรับเขาคือการช่วยเหลือคนอื่นให้มีโอกาสในชีวิตต่อไป  

วิสัยทัศน์ของชาตรี

"ผมเริ่มบริษัทชื่อ ONE Championship เป็น สปอร์ตเอ็นเตอร์เทนเมนต์ เป็นบริษัทที่ใหญ่สุดในเอเชีย ถ่ายทอดสด 70 ประเทศ 1 พันล้านครัวเรือนทั่วโลก ลงทุน 1,000 ล้านบาทในบริษัทนี้ ผมมาคิดว่าทำไมเอเชียเราถึงไม่มี อย่างอเมริกา มี NFL NBA เมเจอร์ลีก เบสบอล UFC ทุกอันมีมูลค่าเป็นหมื่นล้าน ถ้าไปยุโรปจะมี พรีเมียร์ลีก ฟอร์มูล่าวัน เอเชียไม่ค่อยมีอะไร ผมรู้สึกทำไมเอเชียไม่มีบริษัทสปอร์ตเอ็นเตอร์เทนเมนต์เลย ทั้งๆ ที่เอเชียมีศิลปะป้องกันตัวที่มีประวัติมากมาย ญี่ปุ่นมีคาราเต้ เกาหลี มีเทควันโด จีนมีกังฟู ไทยมีมวยไทย ทุกประเทศมีศิลปะป้องกันตัว" 

"MMA ย่อมาจาก Mixed Martial Art เป็นกีฬาที่โตเต็มที่สุดในโลกวันนี้ เป็นกีฬาที่รวมศิลปะป้องกันตัวทุกประเทศ เร่ิมราว 20 ปีก่อน โดยมีศาสตร์ป้องกันตัวของประเทศต่างๆ เช่น มวยไทย มวยสากล ยูโด มวยปล้ำ คาราเต้ แซมโบ บราซิลเลี่ยน ยูยิตสู มวยปล้ำ มีทุกอย่าง เข้ามาชกในกรงเพื่อหาผู้ชนะ ผมเชื่อว่าคนไทยจะสนุกกับมันมาก ซึ่งปีนี้เรามีฮีโร่อย่าง เดชดำรงค์ อดีตแชมป์ลุมพินี คนไทยๆ แท้ๆ ที่เป็นแชมป์โลกที่สุดใน MMA มาป้องกันแชมป์ที่กรุงเทพฯ ด้วย เดชดำรงค์เก่งมาก รู้ศาสตร์และศิลปะป้องกันตัว ซึ่งที่ได้แชมป์มาเพราะว่าใช้มวยไทยชนะทุกศาสตร์ในโลก ผสมกับสิ่งที่สุกี้คิด รายการที่ถ่ายทอดในประเทศไทยจะยิ่งใหญ่ระดับโลกที่คนไทยห้ามพลาด เพราะเป็นการต่อสู้ของศาสตร์มวยไทยที่ดุดัน ศาสตร์ที่ชาวต่างชาติกลัว" 

 นับว่าในระยะเวลาเพียงสิบปี จากวิสัยทัศน์และการบริหาร ของ ชาตรี ศิษย์ยอดธง ทำให้ One Championship และ Evolve MMA เป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็ว และเชื่อว่าต่อไปในภายภาคหน้า จะไม่เพียงเป็นที่รู้จักและมีแฟนๆในเอเซียเท่านั้น  จากผลงานที่แฟนพนันออนไลน์คุ้นเคยก็เชื่อได้ว่าอีกไม่นาน จะเป็นที่การแข่งขันที่ยิ่งใหญ่และมีแฟนๆรอรับชมระดับสากลทั่วโลกอย่างแน่นอน