betting horse

การแข่งม้า และกฎหมายการพนันม้าแข่ง

Thaibets365 team | 25 / 11 / 2020

รู้จักกับ "กีฬาม้าแข่ง" กฏหมายที่เกี่ยวกับการพนันกีฬาชนิดนี้ทั้งหมด

ม้าแข่งกีฬาที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนานคงไม่มีใครไม่รู้จักสนามม้านางเลิ้ง  และก็ต้องบอกว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักเกมตู้ม้าที่เวลาเราจะเล่นก็หยอดเหรียญ 5 บาท  แล้วเลือกแทงม้า 3 เหรียญไปจนถึงม้า 2000 เหรียญ  เท่าไหร่ก็เอาเหรียญ 5 บาทคูณเข้าไปนะครับแล้วกีฬาม้าแข่งละเป็นแแบไหน  โดยทั่วไปในประเทศไทยมีกันอยู่ 7 สนาม นางเลิ้ง เชียงใหม่ หาดใหญ่ โคราช ข่อนแก่น อุดร สมุทรสงคราม  แต่ในตอนนี้รู้สึกจะเหลือไม่กี่ที่แล้วและก็ใกล่จะปิดตัวลงหรือผันไปเป็นโรงเรียนสอนขี่ม้าแทน  นั่นก็เพราะโลกอินเตอร์เน็ตเข้ามาแทนที่ทำให้การเดิมพันม้าแข่ง  เราสามารถทำได้ผ่านหน้าจอมือถือในแบบเรียลไทม์ได้เลยด้วย  และยังเดิมพันได้จากการแข่งขันทั่วโลกผ่านสปอร์ตบุ๊คออนไลน์  ที่มีการโปรแกรมการแข่งขันมากมายในหลายประเทศ  ทำให้กีฬาแข่งม้าในบ้านเรามีคนไปสนามม้าน้อยลงและเริ่มปิดตัวลงที่ละแห่ง 

กีฬาม้าแข่งที่นิยมเล่นกันคือแบบไหนบ้าง   

ถ้าจะเอากนจริงๆกีฬาม้าแข่งนั้นมีหลายประเภททั้ง แข่งบังคับม้า แข่งม้ากระข้ามเครื่องกีดขวาง และแข่งความเร็ว  และที่มีแข่งแต่เป็นที่นิยมในกลุ่มคนมีเงินคือ โปโลม้า ซึ่งที่เปิดเดิมพันและมีให้บริการในสปอร์ตบุ๊คออนไลน์นั้น คือแข่งความเร็วและเป็นที่นิยมมากที่สุดทั่วโลก เรียกกันว่า HORSE RACING สนามจะมีความยาว 1200 เมตรกับสัตว์ที่หนักเกือนตันใช้เวลานาทีกว่าในการวิ่งถือว่าเร็วมาก  ในสนามม้าเวลาคุณจะเข้าไปเล่นก็จะมีโพยม้าให้คุณได้เลือกแทงม้าที่คุณจะเล่น  ก็จะมีราคาต่อรองเบอร์ม้า ซองที่ม้าอยู่เลขอะไร  ให้คุณได้เลือกแทง  และในการแข่งม้าก็จะมีม้าและจ็อกกี้ที่คอยบังคับ  ที่มีความสามารถและสมรรถภาพแตกต่างกันไป  ม้าที่อยู่ในซองก่อนจะออกวิ่งจนลงแข่งขันกันในสนาม  และจ็อกกี้ที่ควบคุมม้าแข่งกันคือมนต์สะกดนักพนันให้  เข้าเดิมพันในกีฬา Horse Racing  ส่วนประเภทอื่นนั่นจะเป็นการแข่งขันมากกว่าการเดิมพัน

เดิมพันออนไลน์กับกีฬาม้าแข่ง

การเดิมพันม้าแข่งเริ่มเข้ามาสู่ระบบออนไลน์เมื่อประมาณ 6-7 ปีที่ผ่านมาแต่ตอนนั้นยังไม่แพร่หลายมาก  และเป็นรูปแบบที่ค่อนข้างจำกัดจนเมื่อมีเทคโนโลยีและระบบที่พัฒนาขึ้น  ทำให้ในช่วงสามปีหลังมานี้สามารถเข้าเดิมพันม้าแข่งได้ง่ายมากขึ้น  เพราะทุกสปอร์ตคาสิโนหรือสปอร์ตบุ๊คออนไลน์ที่ให้บริการ  เรียกได้ว่าแทบจะทุกรายการทั่วโลกโดยในการพนันส่วนมากจะมาจาก อเมริกา อังกฤษ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น ส่วนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้น ก็มีสิงคโปร มาเลย์เซีย เวียดนาม และไทยของเรา  ซึ่งจะมีการแข่งขันกันแต่ที่โดเด่นหน่อยและมีคนติดตามก็เห้นจะเป็นการแข่งขันที่สิงคโปร  ซึ่งคุณสามารถหาเล่นได้จากประเภทเว็บที่กล่าวมาข้างต้น  และส่วนมากจะมีลิงค์ที่ให้ได้เลือกเล่นของแต่ละประเทศอย่างชัดเจนเพราะการแข่งขันม้านั้น อย่างในอเมริกาที่เดียวตลอดทั้งปีมีเกือบร้อยรายการหมายถึงรวมทั้งเล็กและใหญ่นะครับ  ส่วนช่วงนี้วงการม้าแข่งอาจจะซบเซาไปบ้างเพราะพิษไวรัสระบาดการรวมตัวกันของคนหมู่มากทำได้ยาก  แต่ก็มีระบบออนไลน์นี่แหละที่ยังสามารถแข่งขันกันในระบบปิดและทำการถ่ายทอดสดจากสนามที่มีความพร้อม  ทำให้วงการเดิมพันม้าแข่งออนไลน์นั้นยังคงขับเคลื่อนไปได้เสมอ

เกมม้าแข่งออนไลน์(คล้ายตู้ม้า)ที่ไม่ใช่การเดิมพันกีฬา

อันนี้ต่างกันโดยสิ้นเชิงกับกีฬาม้าแข่งเพราะว่าที่จะกล่าวคือเกมออนไลน์และ เกมจำลอง  ซึ่งทั้งสองอย่างคือคอมพิวเตอร์ที่ถูกตั้งโปรแกรมและควบคุมโดยระบบ  โดยเกมม้าแข่งออนไลน์จะเป็นรูปแบบเกมที่ให้คุณได้เล่น  ไม่ได้ให้บังคับนะแต่เป็นเกมที่คุณเข้าไปเล่นและก็เลือกม้าที่จะแข่งนั่งดูม้าของคุณชนะ  คล้ายกับ ฟุตบอลเมเนเจอร์ คับคุมทีมแต่เปลี่ยนเป็นคัดเลือกม้าแข่งไปแข่งกับคอม  แต่แบบเกมจำลองนั้นคือทางเว็บจะเป็นคนจัดการการแข่งขันม้าขึ้นมาจากโปรแกรมเกมคอมพิวเตอร์  โดยจำลองมากจากการแข่งขันจริงมีกำหนดรอบเวลาต่างๆให้เราเข้าไปแทง  ซึ่งความสนุกก็จะแตกต่างกันไปชอบการเดิมพันในเกมแบบไหนก็เลือกแบบนั้น

การพนันม้าในประเทศไทยที่ถูกกฏมาย

แน่นอนว่าสนามม้าแข่งของไทยไม่ใช่เพื่อการกีฬาเพียงอย่างเดียว  แต่ยังสามารถเข้าเดิมไปเดิมพันม้าแข่งได้ด้วย  แม้ในประเทศไทยนั้นการพนันจะผิดกฏหมายทั้งการเล่นที่ไดก็ตามหรือผ่านระบบออนไลน์  แต่ในมีกีฬาถึงสามชนิดที่ให้พนันในสนามได้ คือสนามมวย สนามชนไก่ และก็สนามม้านี่แหละครับ  โดยกฏนี้เป็น ระเบียบกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยการพนันแข่งม้า พ.ศ. 2528  ซึ่งมี้อกำหนดที่ชัดเจนและเขียนใว้ถึง 9 ข้อที่ยาวมาก  สรุปโดยรวมคล่าวๆคือ นับตั้งแต่วันที่ ๑ พฤศจิกายน ๒๕๒๔ จนถึงวันที่ ๓๐ เมษายน ๒๕๒๕ เป็นเวลา ๖ เดือน อนุญาตให้สนามม้าในกรุงเทพมหานครทั้งสองสนาม จัดเล่นการพนันแข่งม้าได้สัปดาห์ละ ๑ วัน ตามเดิมโดยมีเงื่อนไขดังนี้

(๑) สนามราชกรีฑาสโมสรให้แข่งในวันเสาร์
(๒) สนามราชตฤณมัยสมาคมให้แข่งในวันอาทิตย์
(๓) วันแข่งใดตรงกับวันสำคัญทางศาสนาให้งด
(๔) การขออนุญาตแข่งนัดพิเศษในวันสำคัญต่าง ๆ ให้งด
(๕) ให้ลดจำนวนเที่ยวแข่งแต่ละนัดเหลือไม่เกินนัดละ ๑๐ เที่ยว

และการแข่งที่นอกเหนือจากกฤระเบียบที่ห้ามใว้อีก 8 ข้อนั้น  จะต้องทำการขออนุญาติจัดการแข่งขันจากทางพื้นความรับผิดชอบของผ่ายปกครอง  กระทรวงมหาดไทยรวมถึง ส.น. ที่ดูแลพื้นที่นั้นอีกด้วย  การพิจารณาออกใบอนุญาตตามข้อ ๔ ค. (๑๔) แห่งกฎกระทรวง ฉบับที่ ๑๗ (พ.ศ. ๒๕๐๓) ออกตามความในพระราชบัญญัติการพนัน พุทธศักราช ๒๔๗๘ สำหรับในกรุงเทพมหานครให้เจ้าพนักงานผู้ออกใบอนุญาตเสนอเรื่องราวขออนุญาตถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เพื่อพิจารณาเดือนละครั้ง แต่ไม่น้อยกว่า ๗ วันก่อนเดือนแข่งขันใหม่ ในต่างจังหวัดให้เจ้าพนักงานผู้ออกใบอนุญาตเสนอเรื่องราวถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เพื่อพิจารณาปีละครั้ง แต่ไม่น้อยกว่า ๗ วันก่อนปีแข่งขันใหม่ 

นี่คือการแข่งม้าที่ทุกคนรู้จักวันนี้ได้เข้ามาสู่โลกออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบแล้ว  ประเทศที่ยังหลงเหลือกีฬาม้าแข่งคือประเทศที่ปรับตัวได้ไวกับ  การเปลี่ยนแปลงจากการดูและเดิมพันที่ต้องเดินทางไปสนาม  มาดูและเดิมพันผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือมือถือด้วยระบบที่ยอดเยี่ยมที่บ้านแทน