การเติบโตการพนันกีฬาออนไลน์ในประเทศไทย

Thaibets365 team | 17 / 09 / 2021

เมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการพัฒนาทางเทคโนโลยี่มีความก้าวหน้ามากทำให้ระบบการสื่อสารของโลกมีความรวดเร็ววินาทีต่อวินาทีและในหลายวงการก็ตื่นตัวกับการเปลี่ยนแปลงของสังคมออนไลน์นี้ ซึ่งเป็นได้เป็นยุคของการถ่ายทดสดบนอุปกรณ์พกพาที่ทุกคนสามารถทำได้อย่างง่ายดาย ทำให้เราได้ดูกีฬาได้พร้อมกันจากทั่วโลก ซึ่งในช่วง 5-10 ปีข้างหน้า เช่น ฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย โอลิมปิก 2020 ที่ญี่ปุ่น เป็นต้น ซึ่งมีแนวโน้มเติบโตในภูมิภาคเอเชียสูง และรายได้ของอุตสาหกรรมกีฬาโลก เนื่องจากเอเชียจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาระดับโลกหลายรายการและ พบว่า กีฬายอดนิยมของผู้คนทั่วโลกคือ ฟุตบอล มีผู้ชมมากถึง 3,500 ล้านคน และมีรายได้มากถึง 19,000 ล้านยูโร ขณะที่กีฬาสุดฮิตอื่นๆ มีรายได้แตะหลักพันล้านยูโร การเติบโตของอุตสาหกรรมกีฬาคือ การเติบโตของการพนันทายผล โดยเฉพาะการพนันผ่านระบบออนไลน์ ในรายงาน มีสัดส่วนของประเภทพนันออนไลน์สูงที่สุด คือร้อยละ 36 ของการพนันออนไลน์ ขณะที่ตลาดเอเชียและตะวันออกกลางมีการพนัน
ทายผลการแข่งขันในสัดส่วนที่สูงมากถึงร้อยละ 70 ของการพนันกีฬาออนไลน์และในประเทศไทยเองได้มีการขยายตัวของการพนันทายผลการแข่งขันถูกกฎหมายเพิ่มมาก ขึ้น ทำให้การตื่นตัวที่จะรับเอาการแข่งขันการพนันออนไลน์ และได้ทุ่มเทงบประมาณอย่างมหาศาล ด้วยการพัฒนาทางด้านซอฟตแวร์เกมและได้เปิดรับสมาชิกที่พร้อมจะเข้าร่วมการแข่งขันจากทั่วโลก อย่างเช่น การแข่งขันกีฬาอีสปอร์ต Esports ที่ถูกกฎหมาย เป็นจำนวนมาก

ภาพสะท้อนถึงสถานการณ์การพนันในสังคมไทย

เป็น ที่เป็นปัญหาระดับชาติ ชี้คนไทยกว่า 30 ล้านคนเกี่ยวข้อง และมักจะมีข่าวคนดังๆของสังคมปัญหาการพนันการพนันพุ่ง 6 แสนล้าน ออกมาเป็นระยะๆ  แนวโน้มคนไทยเล่นพนันมากขึ้นทุกปี นอกจากการพนันออฟไลน์แล้ว การพนันออนไลน์ได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี ผลกระทบลุกลามเป็นปัญหาสังคม และเศรษฐกิจ และมีผลกระทบการพนันในประเทศไทย ประจำปี 2562 ที่ดำเนินการโดยความร่วมมือศูนย์วิจัยเพื่อการพัฒนาสังคมและธุรกิจ (SAB) ได้สำรวจ ปีเว้นปี  ต่อเนื่องจากปี 2560 และ 2558 เพื่อติดตามสถานการณ์ด้านการพนัน ผลกระทบที่เกิดขึ้น  รวมถึงการขยายผลทางวิชาการ โครงการได้เก็บข้อมูลจากประชาชนทั่วไป ที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไป ใน 77 จังหวัด ระหว่างเดือนเม.ย.ถึงเดือนก.ค.2562 รวม 44,050 ตัวอย่าง พบว่า คนไทย76.3% หรือ ประมาณ 40.69 ล้านคน เคยเล่นพนัน ประมาณครึ่ง หนึ่งเริ่มเล่นพนันครั้งแรก เมื่ออายุไม่เกิน 20 ปี อายุต่ำสุดที่เล่นพนันครั้งแรกอยู่ที่ 7 ปี คนอายุมากเล่นพนันครั้งแรกตอนอายุ 62 ปี และ  มีบุคคล แวดล้อมที่เล่นการพนัน 96.1%

คนไทยเล่นพนัน30ล้านคน

ภาค อีสาน 10.913 ล้านคน เพิ่มจากปี 2560 จำนวน 4,041 แสนคน 
ภาคกลาง   5.588 ล้านคน เพิ่มจากปี 2560 จำนวน 2.591 แสนคน 
ภาคเหนือ 5.204 ล้านคน เพิ่มจากปี 2560 จำนวน 1.635 แสนคน 
กรุงเทพฯและปริมณฑล 4.622 ล้านคน เพิ่มจากปี 2560 จำนวน 4.183 แสนคน 
ภาคใต้ 4.094 ล้านคน เพิ่มจากปี 2560 จำนวน 2.046 แสนคน รวม 30.421ล้านคน

5G ช่วยหนุนให้อุตสาหรรม อีสปอร์ต  Esports เติบโต5G ช่วยหนุนให้อุตสาหรรม อีสปอร์ต  Esports เติบโต

กลุ่มธุรกิจใหม่ที่พร้อมจะก้าวไปสู่ระดับโลก เอไอเอส AIS เห็นโอกาสนี้ ได้มีส่วนเข้าร่วมผลักดันให้อุตสาหกรรม อีสปอร์ต ในประเทศไทยด้วยดึงศักยภาพการเชื่อมต่อ 5G ที่ช่วยหนุนให้ อุตสาหรรม อีสปอร์ต เติบโตซึ่ง ในปีที่ผ่านมามูลค่าอีสปอร์ตในภูมิภาคอาเซียนอยู่ที่ 137,300 ล้านบาท โดยคิดเป็นรายได้จาก  Mobile Gaming ราว 70% หรือ 96,720 ล้านบาท จากอุปกรณ์พกพาด้วยความพร้อมของการที่เป็นผู้ให้บริการระบบเครือข่าย จึงทำให้ผู้บริโภคส่วนใหญ่สามารถเข้าถึงเกมออนไลน์ ผ่านสมาร์ทโฟนได้เพิ่มมากขึ้น ไปอีกราว 17% มาจากกลุ่มเครื่องเกมคอนโซล อย่างไมโครซอฟท์ โซนี่ และนินเทนโด และนี่มันเป็น สิ่งที่สวยงามที่อยากจะฝากไว้ เมื่ออุตสาหกรรม อีสปอร์ต   Esports ออนไลน์ ได้รับการยอมรับมากขึ้นคือ เยาวชน เริ่มมีความเข้าใจอีสปอร์ตในอีกบริบท มากกว่าความบัน เทิงพร้อมที่จะยอมรับในเงื่อนไขหลายๆ อย่าง เพื่อให้อุตสาหกรรมนี้ไปต่อได้อย่างสง่างาม

สมาคมอีสปอร์ต  Esports แห่งประเทศไทย สมาคมอีสปอร์ต  Esports แห่งประเทศไทย

พยายามที่จะสร้างนักกีฬามืออาชีพ ที่เข้าไปแข่งขันในระดับโลก เพื่อให้การแข่งขัน และเปิดกว้างในสังคมไทย ไม่ต่างจากการแข่งขันกีฬาประเภทอื่นๆบริษัท เอไอเอส ให้ข้อมูลถึงภาพรวมตลาดอีสปอร์ต ในประเทศไทยปี 2020 อยู่ที่ราว 27,000 ล้านบาท อาจเป็นเพราะมีผู้คนใช้เวลาอยู่กับบ้านมากขึ้น และหันมาเล่นเกมเพื่อความบันเทิงแทนทำให้ ปัจจุบัน นักกีฬาอีสปอร์ตได้กลายเป็นอาชีพใหม่ ที่สร้างรายได้มากกว่านักกีฬาบางประเภท และเล่นได้ทุกภาคของเมืองไทย มีทีมที่ต้องเข้ามาร่วมกันสนับสนุน และสร้างโอกาสให้เกิดขึ้นแก่คนไทยไปพร้อมๆ กัน

html5 กับอุปกรณ์พกพา 

ด้วยเทคโนโลยี่ที่ได้รับการพัฒนาทำให้เหล่านักเล่นที่นิยมเล่นเกมออนไลน์ ได้เล่นเกมที่ต้องการโดยการเข้าระหัสhtml5 ผ่านเว็บเบราว์เซอร์ก ทำให้การท่องเว็บไซต์สปอร์ตบุ๊คออนไลน์ เพื่อทำการเดิมพันการแข่งขันกีฬาออนไลน์  ซึ่งเป็นไปอย่างไหลลื่นไม่การสดุดขณะแข่งขัน บนอุปกรณ์พกพาได้เกือบทุกชนิดไม่จะเป็น มือถือ แท็ปแล็ต เดสท็อป พีซี พร้อมด้วยซอฟตแวร์ที่สามารถปรับหน้าให้ได้ตามขนาดที่เหมาะสมได้โดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังได้รองรับทั้งระบบปฏิบัติการ Android ios ได้อย่าง สมบูรณ์แบบอีกด้วย

สรุป การเติบโตการพนันกีฬาออนไลน์ในประเทศไทย ได้ก้าวสู่โลกออนไลน์ที่มีเทคโนโลยี่ที่ได้รับการพัฒนาทำให้ ความนิยมที่จะเล่นเกมพนันออนไลน์เกือบทุกชนิดและการแข่งขันกีฬา อีสปอร์ต  Esports ซึ่งแม้แต่ภาครัฐ และบริษัทเอกชนต่างก็ได้หันมาให้ความสนใจพร้อมที่จะทุ่มเทงบประมาณอย่างมหาศาลกันอย่างจริงจัง นับได้ว่าวงการพนันของประเทศไทยในอนาตคข้างหน้า จะได้รับการยอมรับกันเพิ่มมากขึ้น และต้องขอขอบคุณทีมงานนักพัฒนาซอฟตแวร์จากค่ายเกมชั้นนำทั่วโลกที่ได้คิด ค้นและพัฒนากันอย่างต่อเนื่อง ถือว่าเป็นความโชคดีของนักเล่นเกมออนไลน์ของประเทศไทยเรา