นักสนุกเกอร์คนแรกของไทยในตำนาน

Thaibets365 team | 26 / 10 / 2021

ต๋องศิษย์ฉ่อย

รู้จักกับนักสนุกเกอร์คนแรกของไทย "ต๋องศิษย์ฉ่อย"

หากจะกล่าวถึงกีฬาสนุกเกอร์ก็ต้องบอกว่ามีเล่นกันมานานมากแล้วในประเทศไทย  และก็เป็นที่นิยมมากแต่หากจะกล่าวถึงคนแรกที่ชื่อเสียงให้กลับประเทศ  และเป็นที่กล่าวขวัญทั้งในและต่างประเทศก็ต้องเข้าคนนี้ "ต๋องศิษย์ฉ่อย"  หรือชื่อจริงของเขาคือ วัฒนา ภู่โอบอ้อม (เคยเปลี่ยนชื่อเป็นรัชพล และปัจจุบันกลับมาใช้ชื่อ วัฒนา เหมือนเดิม)  นักสนุกเกอร์ต่างชาติหรือแฟนๆต่างประเทศจะเรียกกันว่า เจมส์ วัฒนา , James Wattana ฉายา “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” ได้มาจากคุณพ่อบังเกิดเกล้า คุณโกวิน ภู่โอบอ้อม นักสนุกเกอร์อาชีพ ฉายา “ฉ่อย ซู่ซ่าส์” 

ต๋อง สร้างชื่อครั้งแรก หลังคว้ารางวัลรองชนะเลิศจากการแข่งขันประเภทดาวรุ่งของนิตยสารคิวทอง เมื่อพ.ศ. 2527 ขณะอายุเพียง 14 ปีเท่านั้น เทิร์นโปรเมื่อปี 2532 หลังคว้าแชมป์รายการสนุกเกอร์สมัครเล่นโลกที่ประเทศออสเตรเลีย ด้วยวัยเพียง 18 ปี มีฉายาในเมืองไทยว่า "ไทย ทอร์นาโด" ส่วนในต่างประเทศมีฉายาว่า "Thai Phoon"  ไต่อันดับขึ้นมาอย่างรวดเร็ว มีความแม่นยำและเล่นด้วยความรวดเร็ว เป็นนักกีฬาสนุกเกอร์จากภูมิภาคเอเชียคนแรกที่ประสบความสำเร็จในการเล่นสายอาชีพได้แชมป์รายการแข่งขันรายการอาชีพสะสมคะแนนทั้งสิ้น 3 รายการ อันดับโลกที่สูงที่สุดคืออันดับที่ 3 ของโลกในช่วงฤดูกาลปี 1994/95 

ต๋องติดอันดับนักสนุกเกอร์คนที่ 8 ของโลกที่ทำเงินรางวัลได้มากกว่า 1 ล้านปอรด์

ปัจจุบันทำรายได้ทั้งหมดจากการแข่งขันอาชีพ 1.75 ล้านปอนด์

ต๋อง ได้สร้างความตกตะลึงด้วยการแทง Maximum Break(การทำแต้ม 147 แต้ม ในการแทงไม้เดียว)ในการแข่งขันกับ โทนี่ ดราโก้ นักสนุกเกอร์ชาวมอลต้า เมื่อปี 2533 จนกลายเป็นแมตช์ในความทรงจำมาจนถึงทุกวันนี้ ขณะเดียวกันสามารถทำ Century Break (การทำแต้มได้ตั้งแต่ 100 แต้ม ขึ้นไปในการแทงไม้เดียว) มากกว่า 140 ครั้งในชีวิตการเล่น

ต๋อง เก่งจนมีนักพนันออนไลน์ได้แทงเดิมพันไว้ค่อยข้างสูง โดยได้รับเงินรางวัลจากการเลือกข้างต๋องไปหลายคนต๋องจึงเป็นขวัญใจของนักพนันออนไลน์ไปด้วยในตอนนั้นด้วยฟร์อมการเล่นแบบเหนือชั้นผู้เล่นคนอื่นๆเป็นอย่างมาก

ต๋อง ถือเป็นนักสนุกเกอร์คนหนึ่งที่มีการเล่นที่รวดเร็วและแม่นยำมาก มีความถนัดในการเล่นหลุมกลางเป็นพิเศษ ในช่วงปี 1990-1995 ต๋องจะเล่นแนวแลกหมัด สู้หลุมยาวบ่อยครั้ง แต่หลังจากมีปัญหาทางด้านสายตาและความแม่นยำลดลงไป ต๋องก็เปลี่ยนมาใช้วิธีการเล่นที่รัดกุมและใช้เวลาในการแทงช้าลงแทน ส่วนในเรื่องของการแก้สนุ้ก (Escape from Snooker) ต๋องก็สามารถทำได้ดีเช่นกัน

ช่วงที่ต๋องสามารถทำผลงานได้ดีนั้นอยู่ในช่วงกลางทศวรรษของปี 90 ได้รับการคาดหวังจากผู้คนรอบด้านทั้งจากภายในประเทศและสื่อต่างประเทศ จนกระทั่งหลังจากฤดูกาล 1997 ฟอร์มของต๋องก็เริ่มตกลงไปอย่างน่าใจหาย จนในปี 1999 อันดับโลกของต๋องก็หลุดจาก 16 คนแรกของโลกหลังจากอยู่ในอันดับ 1-16 มาได้ 7 ปี จนมาถึงฤดูกาลปี 2007/08 อันดับโลกอย่างไม่เป็นทางการในฤดูกาลนั้นคืออันดับที่ 64 และเป็นที่แน่นอนแล้วว่าหลังจากจบรายการชิงแชมป์โลกประจำฤดูกาล ซึ่งต๋องไม่สามารถชนะในรอบคัดเลือกได้ ทำให้อันดับโลกของต๋องจะต้องหลุดจากอันดับ 64 ของโลกเป็นที่แน่นอนแล้ว และส่งผลให้ต๋องต้องหลุดจากมือวางที่ได้สิทธิ์แข่งขันอาชีพที่ประเทศอังกฤษทันทีหลังจากเดินทางบนเส้นทางสายนี้มายาวนาน

Jame Wattana

การกลับมาเล่นอาชีพของต๋องอีกครั้ง

หลังจากต๋องสามารถคว้าแชมป์รายการ Asian Championship ในช่วงกลางปี 2009 ที่จัดการแข่งขันที่ประเทศจีน โดยเอาชนะคู่แข่งขันคือ Mei Xiwen ไปได้ 7-3 เฟรม ทำให้ในฤดูกาลปี 2009/10 ต๋องได้กลับไปเล่นสนุกเกอร์อาชีพที่ประเทศอังกฤษอีกครั้ง จึงเป็นที่มาให้ทุกคนได้เห็นผลงานของ "ต๋อง" บนเวทีโลกอีกครั้งแต่ด้วยวัยที่มากขึ้นถึง 44 ปี สายตาเหลี่ยมคมการออกคิวของ "ต๋อง" อาจไม่ชัดเจนเหมือนสมัยก่อน ผสมกับสนุกเกอร์สมัยใหม่ทุกมือสามารถเอาชนะกันได้หมด ล่าสุดสหพันธ์สอยคิวสนุกเกอร์อาชีพโลก ได้เปลี่ยนกฎกติกาการนับคะแนนสะสมอาชีพโลกใหม่ จากเดิมเอาคะแนนสะสมเป็นตัวกำหนด แต่ทุกวันนี้เอาเงินรางวัล 2 ปีรวมเป็นหนึ่งเดียว หรือทูเยียร์มันนี เป็นการพิจารณาว่า หากใครทำเงินรางวัลติดท็อป 1 ใน 64 คนสุดท้ายของโลกจะได้สิทธิ์อยู่ต่อ ส่วนคนที่หลุดวงโคจรนี้ตั้งแต่มือ 65 ของโลกลงไปจะต้องเริ่มต้นนับหนึ่งกันใหม่ กรณีของ ต๋อง พลาดท่าให้ อเลกซ์ บอร์ก ชาวมอลตา ตั้งแต่รอบแรก ส่งผลให้เขาไปอยู่ที่มือ 67 ของโลกในทันที

ปัจจุบัน “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” เตรียมลุยวงการสนุกเกอร์อาชีพอย่างเต็มตัวอีกครั้ง เตรียมกลับมาลุยในรายการ เอเชี่ยนอินดอร์เกมส์ และการแข่งขัน ไทยแลนด์ แรงกิ้ง เซอร์กิต 2021 เดือนมีนาคม รวมทั้งการแข่งขันในระดับโลกรายการอาชีพที่หวังจะกลับมาสร้างชื่ออีกครั้งในวัย 51 ปี เช่นเดียวกับ สตีเฟ่น เฮนดรี้ อดีตมือ 1 โลก ที่ประกาศกลับมาแข่งขันอีกครั้ง

นับตั้งแต่วันแรกจนถึงทุกวันนี้ ต๋อง ได้ยืนหยัดต่อสู้บนถนนสายนี้มายาวนานถึง 37 ปี “ต๋อง” เริ่มโด่งดังอายุแค่ 14 ปี เรียกได้ว่าตลอดระยะเวลาหลายปีมานี้ คนที่ชื่นชอบกีฬาสนุกเกอร์จึงคุ้นเคยกับเขาเป็นอย่างดีแน่นอน