finis winter olympic

จบการแข่งขัน Winter Olypic

Thaibets365 team | 02 / 03 / 2022

จบแล้วโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 จากเบจิงสู่มิลาโน่-คอร์ติน่า 

สิ้นสุดกันไปแล้วสำหรับกีฬาการแข่งขันท่ามกลางหิมะและความเหน็บหนาวที่ประเทศจีน จะเป็นอะไรไปไม่ได้เลย นั่นคือ กีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ปี 2022 ที่หลายประเทศได้ทำการส่งนักกีฬาเข้าแข่งขัน รวมทั้งหลายประเทศในเขตโซนร้อน ที่ถึงแม้ว่าจะไม่มีหิมะเลย แต่ว่าก็ยังได้มีการส่งนักกีฬาเข้าร่วมหลายคน  รวมถึงประเทศไทยที่เราก็ได้ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันถึง 4 คน ที่ผลกออกมาแล้วนักกีฬาชายทีมชาติไทยที่ทำเวลาได้ดี ผ่านเข้ารอบคัดเลือกและมีโอกาสได้ร่วมแข่งขัน แต่ถึงแม้ทางทีมชาติไทยจะไม่ได้เหรียญใดๆให้เราได้เฮ แต่ก็ถือได้ว่าเป็นการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการแข่งขันเพื่อที่จะนำไปฝึกซ้อมให้มากขึ้นเพื่อการแข่งขันในครั้งต่อไป 

สำหรับนักกีฬาชายทีมชาติไทยมีผลงานดังนี้ 

 มรรค และคาเรน จันเหลือง  

  • ได้เข้าร่วมโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ในฐานะตัวแทนประเทศไทย พร้อมกับคาเรน จันเหลือง ลงแข่งขันในกีฬาสกีข้ามทุ่ง รวม 3 รายการ ประกอบด้วย สปริ้นท์ ฟรีสไตล์ บุคคลชาย, สกีครอสคันทรี ระยะ 15 กิโลเมตรบุคคลชาย และสกีครอสคันทรี ระยะ 50 กิโลเมตรบุคคลชาย 

นักกีฬาสกีลูกครึ่งไทย-อิตาเลียน ลงแข่งขันประเภทสกีครอสคันทรี สปรินต์ชาย ที่ศูนย์สกีครอสคันทรี Zhangjiakou แห่งชาติ หรือ Zhangjiakou National Cross-Country Skiing Centre   

 โดยหลังจากจบการแข่งขันปรากฏว่า มรรค จันเหลือง จบในอันดับที่ 52 ซึ่งหากนับเฉพาะผลงานของนักกีฬาจากทวีปเอเชีย เขาจบอันดับ 3 ของเอเชีย ด้วยเวลา 3 นาที 2.12 วินาที แต่ไม่ผ่านเข้าสู่รอบชิงเหรียญรางวัลที่คัดเอาเพียง 30 คนเข้ารอบ ต่อมาสุดท้ายแล้วผลการแข่งขันประเภท Cross-country skiing ของมรรค จันเหลืองนั้น ได้เข้าเป็นอันดับที่ 61 ด้วยเวลา 3.36.00  

ส่วนน้องสาว คาเรน จันเหลือง ลงประเภทสกีครอสคันทรี ระยะ 10 กิโลเมตร บุคคลหญิง แต่ไม่ผ่านเข้ารอบคัดเลือก  แต่อย่างไรก็ตาม ทั้งสองพี่น้อง มรรค และคาเร จันเหลืองอาจจะถูกส่งรายชื่อเพื่อรับการพิจารณาได้รับทุน โอลิมปิก โซลิดาริตี้ โดยดูถึงความมุ่งมั่น ตั้งใจ และพยายาม ตั้งแต่เมื่อครั้งแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาว 2018 ที่เกาหลีใต้ พิจาราณาผลงานในการแข่งขันครั้งนั้นและที่ผ่านๆ มาอยู่ในระดับที่น่าพอใจ เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล 

 นิโคลา ซาโนน  

  • นักกีฬาทีมชาติไทย ลูกครึ่งไทย-อิตาลี ได้ลงแข่งขันรายการแรก ในประเภทไจแอนท์ สลาลม ชาย นิโคลา ที่ลงแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวเป็นสมัยที่ 2 ของตัวเอง  
  • ซึ่งครั้งนี้ตั้งใจว่าจะต้องจบการแข่งขันให้ได้ หลังจากแข่งไม่จบทั้ง 2 รายการในหนที่แล้ว พยองชางเกมส์ 2018 ที่เกาหลีใต้ เจ้าตัวสามารถทำได้ตามเป้า โดยรอบแรก นิโคลา ซึ่งถูกจัดให้เป็นมือวางอันดับ 74 ของรายการ จากนักกีฬาทั้งหมด 87 คนที่เข้าร่วมการแข่งขัน และเขาเข้าเส้นชัยในอันดับ 44 จากนักกีฬาที่สามารถแข่งขันจนจบทั้งสิ้น 54 คน ทำเวลา 1 นาที 17.53 วินาที ตามหลังผู้นำรอบแรก 14.60 วินาที ผ่านเข้าไปแข่งขันต่อในรอบที่ 2  ซึ่งรอบแรกมีนักกีฬาที่ไม่จบการแข่งขันถึง 33 คน  

        รอบ 2นั้น นิโคลา ได้เป็นผู้ออกสตาร์ตลำดับที่ 44 ก่อนเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 1 นาที 20.83 วินาที รวม 2 รอบ จบด้วยสถิติ 2 นาที 38.36 วินาที นับว่าห่างจากผู้นำ 29.01 วินาที และเขาได้อันดับที่ 38 ของโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 อีกทั้งยังเป็นเป็นอันดับ 4 ของนักกีฬาจากทวีปเอเชีย  จากผลงานของเขาในครั้งนี้ นับว่าเป็นการกลับมาเอาชนะตัวเองได้ และลบฝันร้ายจากโอลิมปิกครั้งที่แล้วเห็นได้จากรอยยิ้มของเขานั่นเอง 

 

มิดา ใจมั่น 

 นักกีฬาหญิงลูกครึ่งไทย-สวิตเซอร์แลนด์ เข้าแข่งขันในประเภท "ไจแอนท์ สลาลอม หญิงโดยในช่วงเช้าเป็นการแข่งขันในรอบคัดเลือก หรือ RUN ที่ 1 มีนักกีฬาเข้าแข่งขัน 82 คน แต่เธอก็ทำผลงานไม่สวยหรู พลาดท่าเสียหลักล้มหลังผ่านเกตที่ 3 ไม่ผ่านเข้าสู่รอบชิงเหรียญรางวัล หรือ Run 2 และทำให้ไม่สามารถผ่านเข้ารอบคัดเลือกเพื่อชิงชนะเลิศได้ 

 

พบกันใหม่อีกสี่ปีข้างหน้า กับเจ้าภาพคืออิตาลี 

 

  • จากการประชุมของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ครั้งที่ 134 ก็ได้ประกาศออกมาแล้วว่า การแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งต่อไปที่จะถูกจัดขึ้นที่ประเทศอิตาลี เมืองคอร์ตินา ดัมเปซโซ ในชื่อ Milano Cortina 2026 หรือ Milan Cortina 2026 เป็นการแข่งขันกีฬาหลากประเภท ระดับนานาชาติที่กำลังจะจัดขึ้นในวันที่ 6-22 กุมภาพันธ์ 2026 ในเมือง อิตาลี ของ มิลาน และ Cortina d'Ampezzo มิลาน  
  • และถ้าพูดถึงการเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันโอลิมปิก อิตาลีก็จะนับได้ว่าเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันครั้งที่ 4 แล้ว โดยที่ก่อนหน้านี้ อิตาลีได้เป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาวมาแล้วถึงสองครั้ง เมื่อปี 1956 และ 2006 อีกทั้งยังเคยได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนมาแล้วด้วย ในปี 1896 และในปี 2026 ก็นับว่าจะเป็นการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งแรกที่มีเมืองเจ้าภาพสองเมืองในรูปแบบอย่างเป็นทางการ นั่นคือเมืองมิลาน และ คอร์ตินา ดัมเปซโซ 

 

ซึ่งเมืองนี้นับว่าน่าสนใจไม่น้อย ในจังหวัดเบลลูโน แคว้นเวเนโต ทางตอนเหนือของศอิตาลี ตั้งอยู่ในทิวเขา Dolomites เป็นรีสอร์ตกีฬาฤดูหนาวที่เป็นที่นิยมมาก เนื่องจากมีภูมิทัศน์ที่สวยงามและเหมาพกับการเล่นกีฬาฤดูหนาว ทำให้เป็นที่รู้จักจากนักท่องเที่ยว และเคยใช้เป็นสถานที่จัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาในอดีตมาแล้วเช่นกัน มี ลานสกี ทิวทัศน์ ที่พัก ร้านค้า และ après-ski scene  

 นับว่าจากนี้ไปนักกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวก็ต้องเตรียมตัวฝึกซ้อมอีกสี่ปีจะได้ไปเจอกันอีกครั้งในสนามการแข่งขันที่อิตาลี ซึ่งสถานที่จัดการแข่งขันนั้นมีวิวทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงาม เหมาะทั้งผู้เข้าแข่งขันและทีมนักกีฬาได้ชื่นชมบรรยากาศของธรรมชาติไปด้วยในตัว