f1-2021

โปรแกรมการแข่งขัน ฟอร์มูล่าวัน ฤดูกาล 2021

Thaibets365 team | 03 / 05 / 2021

การแข่งขันรถสูตรหนึ่ง หรือ Formula 1 ที่เรารู้จักกันดี  เป็นการแข่งที่มีผู้ชมติดตามมากที่สุดในโลกก็ว่าได้  โดยในปีนี้ก็มีทีมที่เขาร่วมการแข่งขันทั้งหมด 10 ทีมเท่าเดิม  โดยในแต่ละทีมมีนักขับสองคน  รูปแบบการแข่งขันนั้นจะเป็นการเวียนแข่งไปแต่ละสนาม  โดยในปี 2021 ถือว่าจะเป็นยุคสมัยใหม่ที่ Formula 1 จะมีการปรับเปลี่ยนกฎ กติกา การแข่งขันให้สอดคล้องกับโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงอยู่ทุกวันๆ  มาดูกันว่ากฎใหม่ในปี 2021 มีอะไรบ้าง  

กฎการแข่งขัน ฟอร์มูล่า ที่จะเิร่มใช้ใหม่ในฤดูกาล 2021

รถฟอร์มูล่า1

  1. 2021 กับทรงรถใหม่ที่แข็งแกร่งขึ้น Formula 1 จะมีการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ของรถอีกครั้ง เพราะต้องให้เข้ากับล้อยางขนาด 18 นิ้ว ที่จะเริ่มต้นใช้ในปี 2021 นั่นจะรวมถึงขนาดปีกหน้าและหลังต้องได้รับการออกแบบใหม่ไม่ให้ซับซ้อนจนเกินไป ระบบช่วงล่างรถ ด้านท้าย และพื้นรถที่มีการออกแบบใหม่ทั้งหมด  จากที่มีการคาดการณ์กันไว้เนื่องจากรถปี 2021 มีโอกาสในการแซงกันบนสนามแข่งมากขึ้น เพราะอากาศอากาศที่ไหลผ่านตัวรถที่เป็น Dirty Air จะลดลงแต่ก็จะมีแรง Downforce ตอนเข้าโค้งเพิ่มขึ้นด้วย  แต่ก็มีข้อเสียคืออาจจะทำเวลาต่อรอบเฉลี่ยช้าลง 3.5-4 วินาที ต่อรอบกันเลยทีเดียว อ้างอิงข้อมูลจากสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ โดย Nikola Tombazis หัวหน้าแผนกรถที่นั่งเดี่ยวให้สัมภาษณ์กับสื่อเว็บไซต์ Autosport

  2. ยุคเริ่มต้นของ Salary Cap ใน Formula 1 เพราะการแข่งฟอร์มูล่านั้นมักจะมีแต่ทีมใหญ่อย่าง เฟอรารี่ , เมอเซอเดส , เรดบลู ที่มันจะได้ขึ้นไปยืนโพเดี้ยม  ถ้าจะนับกันจริงก็จะมีเพียงแค่ 6 ครั้งที่ทีมระดับกลางและระดับเล็กสอดแทรกขึ้นมายืนบนโพเดี้ยมได้  แต่ในปี 2021 นี้งบประมาณของทุกทีมจะถูกทำให้เท่าเทียมจำกัดอยู่ที่ไม่เกิน 175 ล้านดอลล่าร์  นั่นก็เพื่อให้การแข่งขันของทุกทีมนั้นสูสีและสนุกมากขึ้  ซึ่งการจำกัดงบประมาณนี้จะไม่รวมกับเงินเดือนของวิศวกร นักขับ การประชาสัมพันธ์ และทีมงานที่ทำหน้าที่ดูแลรถในแต่ละสนาม

  3. นักแข่งในซีรีส์รองจะมีโอกาสเพิ่มมากขึ้น  สำหรับนักแข่งซีรีส์รองอย่าง Formula 2 และ Formula 3 ที่มีความฝันอยากจะขึ้นไปขับในระดับ Formula 1  ซึ่งที่ผ่านมานักแข่งหลายคนก็มีหลายคนมีความสามารถถึง  แต่ไม่ค่อยได้รับโอกาสที่เปิดกว้างทาง Formula 1 จึงออกกฎใหม่ว่าปี 2021 นี้ทุกทีมจะต้องส่งนักแข่งที่ไม่ได้อยู่ใน F1 ลงสนามในช่วงซ้อมก่อนการแข่งขันสนามใดก็ได้อย่างน้อย 2 ครั้งต่อฤดูกาล  เพื่อให้นักแข่งในซีรี่ย์ 2 และ 3 ได้เตรียมความพร้อมที่อาจจะได้แข่งในอนาคต 

  4. ตารางกระชับขึ้นในปี 2021 นี้ จะจัดสัมภาษณ์ขึ้นก่อนและหลังช่วงซ้อมในวันศุกร์  แทนที่เมื่อก่อนจัดในวันพฤหัสบดีก่อนการซ้อม 1 วัน  การทดสอบรถก่อนเปิดฤดูกาลที่จัดขึ้นในฤดูหนาวของทวีปยุโรปจากก่อนหน้านี้จะมี 2 ครั้ง ครั้งละ 3 วัน จะถูกปรับให้เหลือแค่ครั้งเดียว
  5. ไม่อนุญาติให้ปรับแต่งรถหลังจากการซ้อมในวันเสาร์สิ้นสุดลง

และนี่เป็นกฎทั้ง 6 ข้อที่ออกมาใหม่ก็เพื่อให้การแข่งขันนั้นสนุกมากยิ่งขึ้น  เปิดโอกาสให้กับนักแข่งในซีรี่ย์ 2 และ 3 ได้ลองประสบการณ์ในสนามแข่ง F1 ของจริงเพื่อเรียนรู้เตรียมความพร้อมในอนาคต  งบประมาณที่เท่ากัน

Formura1 portugal

รายการต่อไปกับ โปรตุกีส กรังด์ปรีซ์ ณ เมืองปอร์ติเมา ที่สนาม อัลการ์ฟ อินเตอร์เนชั่นเนล 2 พ.ค. 2021

สรุปผลกันก่อนกับสองสนามแรก ที่เปิดฤดูกาลกันกับรายการ บาห์เรน กรังด์ปรีซ์ ที่สนามบาห์เรน อินเตอร์เนชั่นเนล  ประลองความเร็วกันไปเมื่อวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมาและผลการแข่งขัน
1. ลูอิส แฮมิลตัน (เมอเซเดส) เวลา 1:32:03.897 ชั่วโมง คว้าแชมป์ไปครองในสนามแรก
2. แม็กซ์ เวอร์สแตพเพ่น (เรดบูลล์) +0.745 วินาที
3. วัลต์เตรี่ บอตตาส (เมอเซเดส) +37.383 วินาที

ตามมาด้วยสนามที่ 2 รายการ เอมิเลีย โรมันญ่า กรังด์ปรีซ์ ณ สนาม อิโมล่า เซอร์กิต ประเทศอิตาลี  ผลการแข่งขัน
1. แม็กซ์ เวอร์สแตพเพ่น (เรดบูลล์) เวลา 2:02:34.598 ชั่วโมง
2. ลูอิส แฮมิลตัน (เมอเซอเดส) +22.000 วินาที
3. แลนโด นอร์ริส (แม็คลาเรน) +23.702 วินาท

ทำให้ตอนนี้อันดับตาราง ฟอร์มูล่าวัน 2021 
1 ลูอิส แฮมิลตัน (เมอร์เซอเดส) มี 44 แต้ม
2 แม็กซ์ เวอร์สแตพเพ่น (เรดบูลล์) มี 43 แต้ม
3 แลนโด นอร์ริส (แม็คลาเรน) มี 27 แต้ม
4 ขาลร์ เลอแคร์ (เฟอรารี่) มี 20 แต้ม
5 วัลต์เตรี่ บอตตาส (เมอเซอเดส) มี 16 แต้ม

กับสนามที่สามที่กำลังจะระเบิดความมันกันที่ สนาม อัลกราฟ อินเตอร์เยชั่นเนล วันที่ 2-5-2021 ในรายการ โปรตุกีส กรังด์ปรีซ์สนามนี้เป็นสนามที่ได้รับการยอมรับจากนักแข่งทุกว่า  ยกให้เป็นสนามที่ยากที่สุดสนามหนึ่งเลยถึงกับได้ฉายาว่า "โรเลนโคลสเตอร์" หรือ "รถไฟเหาะตีลังกา"  มารู้จักสภาพสนามก่อนแข่งกันก่อนสนาม อัลกราฟ หรือที่คนโปรตุเกสเรียก สนามปอร์ติเมา  มีความยาว > 4,684 เมตร , ความยาวเส้นตรง > 3,204 เมตร (68.3%) มีทั้งหมด 16 โค้ง ขวา 9 โค้งและซ้าย 7 โค้ง  

และสนามนี้เมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา ลูอิส แฮมิลตัน ก็สามารถคว้าแชมป์พร้อมสร้างสถิติใหม่  เป็นแชมป์ที่ 92 ของตัวเองในการแข่งขัน F1 แล้ว แซงหน้าผู้ถือสถิติเดิมอย่าง Michael Schumacher เป็นที่เรียบร้อย นั่นคือตำนานบทใหม่ที่เขาเขียนขึ้นเมื่อปีก่อน  กับฟอร์มการขับตอนนี้คิดว่าปีนี้เขาเองก็น่าจะมาป้องกันแชมป์ได้  และคงไม่หยุดแค่เพียงเท่านี้แน่นอน ส่วนอันดับที่ 2 ในปีที่แล้วก็เป็น Bottas เพื่อนร่วมทีม เมอเซอเดส ตามมาด้วยอันดับที่ 3 Verstappen จากทีมเรดบลู

แต่ในปีนี้ด้วยกฎใหม่และนักแข่งที่น่าจับตาหลายคน ชาลร์ เลอแคร์ (เฟอรารี่) และ แลนโด นอร์ริส (แม็คลาเรน) ก็ดูเป็นม้ามืดที่อาจจะสอดแทรกขึ้นมายืนหนึ่งได้เช่นกัน  จากฝีมือการขับขี่ของทั้งคู่ที่นิ่งและประสบการณ์ที่มากขึ้น  อย่างไรก็ตามสนามแห่งนี้เพิ่งจะใช้เป็นการแข่งขันในปีก่อน  เพราะตลอดเวลาที่ผ่านใช้เป็นเพียงที่เทสรถเท่านั้น  รายการใหญ่ก็มีแต่ฝั่งทอเตอร์ไซค์ทำให้ข้อมูลของหลายๆทีม  รวมถึงตัวนักแข่งเองต้องทำการบ้านกันหนักทีเดียว