european super league

ข่าวการตั้ง ยูโรเปียน ซูเปอร์ ลีก ล่าสุดจะเป็นจริงได้แค่ไหน?

Thaibets365 team | 29 / 04 / 2021

หลายๆคนที่เคยติดตามข่าวในวงการฟุตบอลตั้งแต่ปีก่อนอาจจะเคยได้ยินว่า  ทีมดังในยุโรปหลายๆทีมอยากจะรวมตัวก่อตั้งกันเป็น ยูโรเปียน ซูเปอร์ ลีก  ที่แยกตัวออกมาแตะกันเองเป็นทีมดังจากหลายประเทศ  แนวคิดนี้มันเริ่มมาตั้งแต่ปี 2018 ยูฟ่าแชมปืเปี้ยนลีก ที่ทีมดังเข้าร่วมแข่งขันนั้นส่วนแบ่งรายได้สวนทางกับรายจ่ายมหาศาลของสโมสร  ในขณะที่ทีมเล็กๆนั้นแค่ส่วนแบ่งรายได้จากยูฟ่าก็มากเพียงพอแล้ว  จึงเป็นที่ต้องกลับมาคิดถกเถียงรวมตัวกันในหมู่ทีมดังที่คิดจะก่อตั้งยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีกขึ้นมา  

โดยที่เริ่มต้นจะมีจำนวน 16 ทีม มีทีมก่อตั้ง 11 ทีม และอีก 5 ทีมรับเชิญ  เป็นโครงสร้างของลีกนี้  และไม่ต้องสนใตว่าจากประเทศไหน  ซึ่งที่เป็นข่าวออกมาก็เพราะ Der Spiegel สื่อจอมขุดคุ้ยจากเยอรมนีซึ่งได้รับความช่วยเหลือจาก รุย ปินโต หรือ Football Leaks  โดยสองปีที่ป่านมาก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะจัดตั้งหรืออะไร  เหมือนเป็นเพียงแค่แนวคิดที่จะก่อกบฎในวงการฟุตบอล  ต่อสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) และทางยูฟ่าเองก็ได้มีการออกมาเตือนเป็นระยะถึงแนวคิดที่ทีมใหญ่ทั้งหลายที่จอะออกไปตั้งลีกเอง  ทางยูฟ่าจะไม่ได้การรับรองและแบนไม่ให้แข่งในรายการของยูฟ่าทั้งหมด  รวมสมาคมฟุตบอลของแต่ละประเทศอย่าง อังกฤษ สเปน อิตาลี และอีกหลายประเทศ  ก็ออกมารับลูกยูฟ่าด้วยเช่นกัน

แน่นอนว่าต้องมีผู้อยู่เบื้องหลังการคิดก่อคั้งครั้งนี้คือ J.P. Morgan บริษัทหลักทรัพย์ระดับโลก และ DAZN ยักษ์ใหญ่ตนใหม่ เจ้าของสมญา Netflix แห่งวงการกีฬา  และก็รอเวลาเตรียมการมาสักพักใหญ่แล้วโดยการประกาศว่าจะมีการจัดตั้งนั้น  ประกาศก่อนหน้าวันประชุมใหญ่ของยูฟ่าเพียงแค่ 1 วันเท่านั้น เป็นการชิงประกาศตัดหน้าแผนปฏิรูปฟุตบอลแชมเปียนส์ลีกอย่าง ‘จงใจ’  ซึ่งแน่นอนว่าเป็นการท้าทายยูฟ่าอย่างมากแล้วยูโรเปียน ซูเปอร์ ลีก หน้าตาจะเป็นแบบไหน

เว็บสปอร์ตบุ๊คเดิมพันฟุตบอลออนไลน์ที่ดีที่สุด

1
(8.90/10)
รับ100%สูงสุด
1,000฿
ต้อนรับกีฬา
2
(9.00/10)
รับ50%สูงสุด
3,000฿
ต้อนรับกีฬา
4
(9.50/10)
รับ100%สูงสุด
200฿
สปอร์ตบุ๊ค
5
(9.70/10)
รับ100%สูงสุด
5,000฿
ฝากเงินกีฬา
6
(9.50/10)
รับ100%สูงสุด
5,000฿
หน้ากีฬา
7
(9.50/10)
รับ100%สูงสุด
5,000฿
สปอร์ตบุ๊ค
8
(9.50/10)
รับ100%สูงสุด
2,000฿
หน้ากีฬา
9
(9.50/10)
รับเพิ่ม120%สูงสุด
2400฿
ต้อนรับกีฬา
11
(9.80/10)
รับ120%สูงสุด
2,400฿
ต้อนรับกีฬา
12
(9.50/10)
รับ100%สูงสุด
3,000฿
ต้อนรับกีฬา
13
(9.50/10)
ฝาก200รับเพิ่ม
200฿
โบนัสกีฬา
14
(9.50/10)
รับ100%สูงสุด
2,000฿
ต้อนรับสปอร์ตบุ๊ค
15
(9.50/10)
ขอรับ300%สูงสุด
20,000$
คาสิโนคริปโต
16
(9.50/10)
รับ180฿เมื่อฝาก
300฿
สำหรับสมาชิกใหม่

ลองมาเจาะลึก DNA ของ ยูโรเปียน ซูเปอร์ ลีก จะเป็นแบบไหน?

แน่นอนว่าในแต่ละประเทศนั้นก็จะมีลีกเป็นของตนเองแตะกัน  เพื่อที่จะหาทีมที่ดีที่สดตามโควต้าของยูฟ่ามาเตะกันใน ยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีก หรือ ยูโรป้าลีก  แต่กับยูโรเปียน ซูเปอร์ ลีกให้คุณนึกถึงรูปแบบการแข่งขันขงอยูฟ่าแขมป์เปี้ยนลีกเลยครับ  เพียงแต่สิ่งที่แตกต่างไปคือจำนวนทีมและระบบการแข่งขัน ที่จะเปลี่ยนจาก 8 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม รวมแล้ว 32 ทีม ก็จะเหลือแค่ 2 กลุ่ม กลุ่มละ 10 ทีม ทุกทีมจะเล่นแบบพบกันหมด​​ (หรือแข่งทั้งหมด 18 นัด) เพื่อหา 3 ทีมที่ทำผลงานดีที่สุดเข้ารอบต่อไป บวกกับอีก 2 ทีมที่จะให้อันดับ 4 และ 5 มาเพลย์ออฟกัน

หลังจากนั้น 8 ทีมที่ได้ผ่านเข้ารอบ จะแข่งกันในระบบน็อกเอาต์เหย้า-เยือน และจบที่นัดชิงชนะเลิศแบบเกมเดียวรู้ผลที่สนามเป็นกลาง ไม่ได้แตกต่างอะไรจากแชมเปียนส์ลีกในเวลานี้  แต่ก็นั่นแหละครับมีหลายคนท้วงติงมาเพราะมันจะเกิดปัญหาขึ้นในอนาคตได้  เพราะจะมี 15 ทีมที่ได้สิทธิ์เข้าแข่งขันตลอดไปซึ่งเป็นทีมก่อตั้ง  ก็จะมีแค่ 5 ทีมที่ได้รับเชิญที่ถูกตั้งคำถามคืออะไรคือสิ่งที่ทำให้คิดว่าทั้ง 15 สโมสร  จะได้เข้าร่วมตลอดไปคิดดูว่าถ้าทั้ง 15 ทีมเอาเด็กเล่นซัก 10 เกมแทนตัวจริง  นี้จะไม่ใช้การแข่งขันอีกต่อไปและมันจะเป็นอย่างนั้นตลอดไป  เพราะทั้งหมดคือทีมผู้ก่อตั้ง

รวมถึง 5 ทีมที่ได้รับเชิญใช้รูปแบบหรือเกณฑ์อะไรตัดสิน  เพราะทีมมากมายและอีก 5 ทีมนั้นจะยอดมาแข่งด้วยหรือไม่เพราะมีการแบนจากยูฟ่าแน่นอนหรือ จะมีทัวร์นาเมนต์คัดเลือกเป็น Qualifiers หรือจะดูจากยอด Follow บนโลกโซเชียลมีเดีย เพื่อคาดหวังจำนวนผู้ที่จะจ่ายเงินเพื่อดู  โอเคละถึงจะมีทีมมาแข่ง  แต่เมื่อโดนแบนจากยูฟ่าก็จะเหมือนเป็น 20 ทีมไปกลายๆโดยไม่สามารถรับเชิญใครได้อีก  ทำให้รูปแบบการแข่งที่คิดใว้มันตันไปหมดและไม่มีสีสันอะไรเลย  นี่เป็นคำถามที่คนทั้งโลกก็สงสัยเชกเช่นเดียวกับยูฟ่า  แต่ประทานสโมสรแต่ละทีมผู้ก่อตั้งก็ยังยืนยันว่าทำได้

(19 เมษายน 2020) วันประวัติศาสตร์ของโลกฟุตบอล

แล้ววันที่คนในวงการฟุตบอลกังวลก็มาถึง 12 สโมสรชั้นนำก็ประกาศตัวก่อตั้งยูโรเปียน ซูเปอร์ ลีก สโมสรที่ก่อกบฏต่อโลกฟุตบอลมีดังนี้ เอซี มิลาน, แอตเลติโก มาดริด, บาร์เซโลนา, อินเตอร์ มิลาน, ยูเวนตุส, เรอัล มาดริด และอีก 6 สโมสรของอังกฤษได้แก่ อาร์เซนอล, เชลซี, ลิเวอร์พูล, แมนเชสเตอร์ ซิตี้, แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และท็อตแนม ฮอตสเปอร์  เป็นสโมสนใหญ่ทั้งนั้นและมีฐานผู้ชมทั่วโลกสูงซะด้วย  และคาดกันว่าอีก 3 ทีมที่จะเข้าร่วมเป็น 15 ผู้ก่อตั้งก็น่าจะเป็น คือ บาเยิร์น มิวนิก, แอร์เบ ไลป์ซิก และเอฟซี ปอร์โต้  

แต่ก็มีส่วนใหญ่ที่คิดว่านี่วันที่ทำลายวงการฟุตบอล  เพราะต้องยอมรับว่ารายการ ยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีก นั้น  เป็นความฝันของนักฟุตบอลหลายคนและหลายทีม  ที่สักครั้งในชีวิตอยากจะเข้าแข่งหรือไปสู่แชมป์ของรายการนี้ให้ได้  แต่รายการนี้จะเป็นทำลายความฝันทั้งหมดของทุกคนไปทำให้การ่กอตั้งลีกนี้ขั้นมาไม่ใช่ หลักการ + เงิน  แต่มันคือ เงิน + เงิน ซึ่งมันดูห่างจากความฝันที่ตั้งใว้ตั้งแต่ต้น  แต่ดูเหมือนต่อเงินให้นายทุนมากกว่า

มาไวไปไวจบอย่างเป็นทางการแล้วกับลีกในฝันของทีมใหญ่

และเมื่อวันที่ 22 ที่ผ่านมาหลังจากการก่อตั้งเพียงแค่สามวัน  ความหวังซูเปอร์ลีกที่จะดึงทีมดังมาร่วมก็จบลงเพราะ  มี 6 ทีมดังประกาศถอนตัวอย่างเป็นทางการ นั่นคือ 6 ทีมจากพรีเมียร์ลีก แมนซิตี้ , แมนยู , อาร์เซน่อล , สเปอร์ , เชลซี , ลิเวอร์พลู ซึ่งมันก็เนื่องมากจากทีมแมนซิตี้ประกาศถอนตัวเป็นทีมแรก  และทีมอื่นก็ตามหลังมาติดๆเพราะแฟนบอลอังกฤษนั้นประกาศจะเลิกดูทีมรักกันเลย  แม่แต่นักแตะเก่าของแต่ละทีมก็ไม่สนับสนุนอย่าง แกรี่ เนวิลล์ ถึงกับบอกให้ปรับแมนยูตกชั้นไปเลยหากจะเข้าร่วม ยูโร ซูเปอร์ ลีก  และทุกทีมยังเกรงใจรัฐบาลอังกฤษและสมาคมฟุตบอลอังกฤษที่ประกาศไม่สนับสนุน  ไม่สนับสนุนทั้ง 6 ทีมหากจะเข้าร่วมในรายการนี้  หลายทีมจึงประกาศไม่ของร่วมเข้าแข่งขันในรายการนี้และประกาศถอนตัวอย่างเป็นทางการ

โดยอันเดรีย อัญเญลลี่ รองประธาน ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก (อีเอสแอล) ยอมรับว่า รายการ ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก ไม่สามารถดำเนินต่อไปได้แน่นอนแล้ว  หลัวจากที่ทั้ง 6 ทีมประกาศถอนตัวเพราะแรงกดดันจากหลายฝ่ายจึงจำเป็นต้องถอนทีมออก  และเขาได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสำนักข่าว รอยเตอร์ ว่า "พูดตรง ๆ และจริงใจเลยว่ามัน (ซูเปอร์ ลีก) ไม่เกิดขึ้นจริง ผมยังคงเชื่อมั่นในความสวยงามของโปรเจกต์นี้ แต่ขอยอมรับ ผมหมายความว่า ผมไม่คิดว่า โปรเจกต์นี้จะยังคงดำเนินได้ต่อไป"  นั่นแหละครับมาไวไปไวจริงๆกับการเตรียมการมาตั้งสองปี  แต่ไม่แน่กับอนาคตที่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นก็ได้ครับ

คุณสามารถติดตามข่าวสารเพิ่มจากเว็บสปอร์ตบุ๊คชั้นนำ นั้นจะช่วยให้คุณวิเคราะห์การเดิมพันบอลออนไลน์