ก๊องส์ ธัชกร แชมป์ โมโต จีพี

Thaibets365 team | 23 / 08 / 2022

ก๊องส์ คว้าแชมป์"ก๊องส์ ธัชกร" สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ คว้าแชมป์!! รายการ โมโตจีพี รุกกีส์ คัพ 2022

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา "ก๊องส์" (ธัชกร บัวศรี) เด็กไทยสร้างประวัติศาสตร์บทใหม่ คว้าแชมป์แรกในการแข่งขันรายการเรดบูล โมโตจี รุกกีส์ คัพ 2022 ยืนหนึ่งบนโพเดี้ยมในสนาม 5 เรซที่ 2 ที่เรดบูลล์ ริง ประเทศออสเตรีย 

ยอดนักบิดชาวไทยวัย 21 ปี “ก๊องส์” ธัชกร บัวศรี ดาวรุ่งจากโครงการ “ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม” จากการคว้าชัยในสนามนี้ทำให้ขยับขึ้นรั้งท็อปไฟว์บนตารางคะแนนสะสมทั้งสิ้น 106 คะแนน โดยรายการนี้ถูกบรรจุเป็นซัปพอร์ตเรซของ โมโตจีพี รายการ “ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์” กับเกมเรซนี้ "ก๊องส์" เริ่มสตารท์จากกริดที่ 3 จากการคว้าโพเดี้ยมในเรซที่ 1 ก่อนหน้าในวันที่ 21 สิงหาคม ที่ผ่านมา กับประสบการณ์ที่โดนลงโทษ “ลองแล็ป เพนัลตี้” ในเรซแรกเพราะบู๊หนักในช่วงแรก ทำให้นักบิดดาวรุ่งไทยต้องวางแผนการบิดอย่างรอบคอบ

และกลับมาเริ่มเกมด้วยการขยับขึ้นมารั้งอันดับ 2 และรักษาตำแหน่งเอาใว้ได้ ในเรซที่ 2 และไล่ตาม "แม็กซิโม คีเลส" นักบิดดาวรุ่งชาวสแปนิช จนผ่านไปครึ่งทาง “ก๊องส์” เริ่มบิดทะยายแซงขึ้นนำเหนือ แต่ แม็กซิโม ก็ไล่บดตามกันมาทั้งคู่จนโค้งสุดท้ายเป็น “ก๊องส์” ที่ผงาดคว้าชัยชนะในรายการนี้ได้อย่างยิ่งใหญ่ ด้วยเวลา 29 นาที 57.158 วินาที แม้สนามนี้ คีเลสจะเข้าเป็นที่ 1 แต่หลุดแท็กลิมิตรอบสุดท้ายไปทำให้ต้องจบการแข่งเป็นอันดับสอง ส่งผลให้ เจ้าก๊องส์ คว้าแชมป์ในรายการนี้ไปครอง ทั้งนี้มีนักบิดรุ่นพี่อย่าง “ก้อง” สมเกียรติ จันทรา ที่เพิ่งคว้าที่ 2 สนามนี้ในศึกโมโต 2 เข้ามาแสดงความยินดี รวมกับนักบิดในทีมฮอนด้าเอเชียก็มาร่วมแสดงความยินดี

การแข่งขันถัดไปในเดือนกันยายนที่ประเทศ สเปน 

ครั้งหน้ารายการโมโตจี รุกกีส์ คัพ 2022 จะทำการแข่งขันกันที่สนาม (Motorland Aragón) มอเตอร์แลนด์ อาราก้อน ประเทศสเปน ในวันที่ 17-18 กันยายนนี้ ที่สนามแห่งนี้ได้รับการออกแบบที่น่าทึ่งด้วยกำแพงดิน รวมเอาสามโซนหลักมาอยู่ด้วยกันมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ ตามวัตถุประสงค์ของ GP พื้นที่โซนกีฬาจะรวมถึงสนามแข่งที่มี เส้นทางอื่น ๆ โกคาร์ท วิบาก ซูเปอร์โมโต และโมโตจีพี บนความยาวสนาม 5.078 กิโลเมตร ต่อรอบ 

ผลงานและประวัติ “ก๊องส์” ธัชกร บัวศรี

“ก๊องส์” ธัชกร บัวศรี นักบิดดาวรุ่งชาวไทยวัย 20 ปี ผลผลิตจากโครงการ “ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม” กลายเป็นนักบิดดาวรุ่งที่กำลังมาแรงและสร้างผลงานในรายการ “เรดบูล โมโตจีพี รุกกีส์ คัพ” เป็นเวทีที่รวมดาวรุ่งยอดฝีมือดีจากทั่วโลกกว่า 30 คนเอาไว้ เส้นทางการแข่งที่ถูกฝึกฝนและ "ฮอนด้า" ได้ปูทางเอาใว้ให้กับ ก๊องส์ ได้พัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่องมาจนวันนี้

การเป็นนักแข่งรถจักรยานยนต์ของ ธัชกร ในวัยเด็กเริ่มตั้งแต่อายุ 10 ขวบอย่างเป็นทางการในรายการ ฮอนด้า เวฟ 110 ซีซี วันเมคเรซ และก็ฉายแววในทันที่ผลงานแรกก็คว้าแชมป์มาได้ถึงสองรายการ แซงหน้ายักบิดในรุ่นเดียวกันรวมถึงรุ่นพี่หลายคน กับรายการ ฮอนด้า คลิก 110 ซีซี วันเมคเรซ 2012 และ ฮอนด้า เวฟ 110 ซีซี วันเมคเรซ 2012 และเป็นรายการที่ได้รับการรับรองจาก FMSCT สมาพันธ์กีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย   

หลังจากนั้นก็ขยับขึ้นมาในรุ่นสปอร์ตมินิ 125 ซีซี เป็นคลาสที่สูงขึ้น ในวัย 12 ปีกับการ FMSCT ไทยแลนด์ โร้ด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ 2013 และเข้าแข่งในรายการต่างเก็บประวบการณ์ จนถึงปี 2016 ก็เข้ามาคัดเลือกในรายการ ไทยแลนด์ ทาเลนต์ คัพ 2016 และทำสำเร็จ ได้เข้าเก็บตัวทีมเยาวชนฮอนด้า แค่ในปีแรก ธัชกร ก็สามารถดันตัวเองขึ้นมาติดอยู่ใน 5 อันดับแรกบนตารางแชมป์เปี้ยนชิพได้สำเร็จ หลังจากนั้นในปี 2017 ก็คว้าแชมป์ได้อีกครั้งแล้วก้าวขึ้นมาแจ้งเกิดเต็มตัวในระดับท็อปคลาส ของ วงการมอเตอร์สปอร์ต

 

จุดเริ่มต้นแรกในรายการอินเตอร์เนชั่นแนล

ในปี 2018 ผ่านการคัดเลือกรายการ อิเดมิตสึ เอเชีย ทาเลนต์ คัพ ได้สำเร็จ อันดับ 6 บนตารางแชมเปี้ยนชิพเมื่อจบฤดูกาล และได้จับคู่กับ “มุกข์” มุกข์ลดา สารพืช เป็นทีมไทย 100% คว้าแชมป์แรกในรุ่นเนชั่นแนล ศึกสองล้อเอ็นดูรานซ์ รายการ “เจพี250 เอ็นดูรานซ์ 4 ชั่วโมง โร้ด เรซซิ่ง 2018″ ที่ซูซูกะ เซอร์กิต ประเทศญี่ปุ่น และในปี 2019 ก็มาคว้าอันดับ 4 ในรายการ อิเดมิตสึ เอเชีย ทาเลนต์ คัพ บวกกับคว้าที่ 6 รายการ เอเชีย โร้ด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ รุ่นเอเชีย โปรดักชั่น 250 ซีซี 

 

ก๊องส์ ในรายการ เรดบูล โมโต รุกกีส์ คัพจากผลงานปี 2019 ทำให้ได้ขยับขึ้นสู่เรซระดับโลกในปี 2020 กับรถ Honda NSF250RW ที่ลงแข่งถึง 2 รายการคือ เอฟไอเอ็ม ซีอีวี โมโตทรี จูเนียร์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ และ เรดบูล โมโตจีพี รุกกีส์ คัพ แต่ก็ประสพกับปัญหาอาการบาดเจ็บที่แขนขวาก่อน และในปี 2021 ก็ยังเป็นปีที่เขาต้องบ่มเพาะประสบการณ์กับสองรายการ ที่การแข่งขันแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่ก็ทำให้ผลงานออกมาได้ไม่ดีเท่าไหร่ 

 

แตาในปีนี้ 2022 ก็ได้พิสูจน์กับผลงานที่แข่งไปแล้ว 6 สนาม ในสนามล่าสุด ที่ขึ้นยืนบนโพเดี้ยมได้อย่างภูมิใจเพลงชาติไทยดังกระหึ่มในสนาม เรดบูลล์ ริง ประเทศออสเตรีย และอีกหนึ่งชัยชนะช่วงครึ่งปีแรกในรายการ เอฟไอเอ็ม จูเนียร์จีพี เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ สนามแรกที่ เซอร์กิโต เดอ เอสโตริล ประเทศโปรตุเกส กับความหวังของเจ้า "ก๊องส์" ที่จะขยับขึ้นไปแข่งใน โมโต3 หรือ “เวิลด์ กรังด์ปรีซ์” ดูแล้วสดใสปีหน้าเราคงได้เห็นกัน