เดชาพล(บาส)-ทรัพย์สิรี(ปอป้อ) คว้าแชมป์แบดมินตัดคู้ผสม

แชมป์นักกีฬาแบดมินตันไทย

Thaibets365 team | 15 / 06 / 2021

เดชาพล(บาส)-ทรัพย์สิรี(ปอป้อ) คว้าแชมป์แบดมินตัดคู้ผสม

เมื่อทีมแบดมินตัดคู่ผสมของไทยได้ถูกจัดอันดับให้เป็นมือวางอันดับ 1 ของโลกในกีฬาลูกขนไก่ เรียกได้ว่าเป็นความภาคภูมิใจของชาติ แต่นั้นเหมือนว่ายังไม่เจ๋งพอ และเพื่อเป็นการไม่ให้เสียชื่อมือวางอันดับ 1 ทีมไทยคู่ผสมก็ทำการคว้าแชมป์ ในการแข่งขันแบดมินตัดชิงแชมป์โลก ในปี 2021 ทีประเทศสเปน เรียกได้ว่าพลิกหน้าประวัติศาสตร์แบดมินตัดไทยกันเลยทีเดียว

ซึ่งบาสและปอปอ ก็ได้คว้าแชมป์มาให้เราได้ชื้นชมถึง 8 รายการในปีนี้ และ 2 รายการสุดท้ายในท้ายปี โดยในการแข่งขันชิงแชมป์โลกที่สเปน ไทยเราเอาชนะญีปุ่นอย่าง ยูตะ วาตานาเบะ และ อริซะฮิกานิโนะมีวางคู่ผสมอันดับ 3 ของโลก ดีกรีเหรียญทองนักกีฬาโอลิมปิกเกมส์2020 ซึ่งไทยเราเป็นฝ่ายเอาชนะ 2 เกมรวด ด้วยคะแนน 21ต่อ 13 และ 21 ต่อ14

แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ไทยเราไม่ได้รับอนุญาติให้ใช้ธงชาติไทยขึ้น โดยไทยเราไช้ธงที่มีตัวอักษรที่เขียน 3แถว ว่า BATMINTON ASSOCIATION THAILAND(BAT) เนื่องจากไม่ได้รับอนุญาติจากองการ WADA (World Anti-Doping Agency) ซึ่งเป็นองค์กรต่อต้านสารกระตุ้นเกี่ยวกับการกีฬาของโลก จนกว่าประเทศไทยจะมีการแก้ไข พรบเกี่ยวกับควบคุมสารต้องห้าม เป็นที่น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง

แต่ในปีนี้2021 ทั้งสองได้ร่วมกันทำการแข่งขันไป 59แมตซ์ และได้คว้าแชมป์ไป 52 แมตซ์ แพ้แค่ 7 แมตช์ เท่านั้น แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง

ประวัติย่อ บาสและปอป้อ

เรามาดูประวัติของทั้ง 2 ว่าเค้าฝ่าฟันอะไรกันมาบ้างกว่าจะมาถึงจุดนี้

เดชาพล พัววรานุเคราะห์ หรือ บาส

บาสเกิดเมื่อ 20 พฤษภาคม1997 โดยเริ่มการแข่งขันตั้งแต่ปี 2004 ผู้ฝึกสอนคือ เทศนาพันวิศวาส โดยการเริ่มต้นเล่นให้กับสโมสรแบดมินตันศรีราชา และด้วยความสามารถทำให้ได้ไปแข่งในรายการต่างๆ และได้คว้าแชมป์ทุกรุ่นอายุเยาวชน และในที่สุดในปี 2010 บาสได้เซ็นสัณญาเข้าร่วมโครงการ SCG แบดมินตัน อเคเดมี และนั้นก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้บาสเข้าสู่วงการแบดมิตตันมืออาชีพ

ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย หรือ ปอป้อ

ปอป้อเกิดเมื่อวันที่ 18 เมษายน 1992 เป็นคนจังหวัดอุดรธานี ซึ่งเธอเป็นนักกีฬาคนแรกของโลก ที่ชนะการแข่งขันระดับ กรังด์ปรีโกลด์ ทั้ง 3 ประเภท ซึ่งได้ประเภทหญิงเดียว ประเถทหญิงคู่ และคู่ผสม
ปอป้อได้เข้าร่วมกับสถาบันแบดมินตัน
SCG นับตั้งแต่ก่อตั้งในปี 2550
เธอได้คว่าแชมป์ครั้งแรกเมื่ออายุได้แค่เพียง 14 ปี ซึ่งเป็นการคว่าแชมป์ข้ามรุ่น โดยประสบความสำเร็จจากการคว้าแชมป์หญิงเดียวในกีฬาโอลิมปิกเยาวชน และได้คว้าแชมป์รายการยูเอสโอเพ่น นอกจากนี้ยังเคยคว้าแชมป์ประเภทหญิงคู่ที่ประเทศอินเดียในรายการไซอัดโมอี้อินเตอร์เนชั่นเนล และไทยแลนด์โอเพ่น

การรวมตัวของทั้งคู่ในกีฬาแบดมินตัน

ทั้งคู่ได้มาตีแบดร่วมกันในปี 2015 ในประเภทคู่ผสม โดยทั้งคู่ใช้เวลาแค่ครึ่งปีถูดจัดอันดับให้เป็นมือวางคู่ผสมอันดับที่20 ของโลก  ได้รองชนะเลิศ 2 รายการอาชีพจึงทำให้ติดมือวาง 1 ใน 10 ของโลก และในปี 2021 นี่เอง ทั้งคู่ได้ทำตามความฝันผ่านหลายการแข่งขันจนได้เป็นมือวางอันดับ 1 ของโลก

นี่คงเป็นอีกหนึ่งแรงบัลดาลในและความภาคภูมิใจของคนไทยในกีฬาแบตมินตันไทย