khun brook boxing

คู่มวยสากลมืออาชีพ Amir Khan vs Kell Brook

Thaibets365 team | 18 / 02 / 2022

Amir Khan vs Kell Brook แขวะกันมาหลายปี ได้เจอกันสักที 

Khan vs Brook

นับว่าเป็นฮือฮาของแวดวงแฟนมวยสากลอาชีพกำที่ลังตั้งหน้าตั้งตารอชมการแข่งขันการชกมวยคู่หนึ่งเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าพอโปรโมเตอร์จับมากันได้ พอเปิดขายบัตรเช้าชมการแข่งขัน บัตร 20,000 ใบก็ขายเกลี้ยงในเวลาไม่กี่นาทีเท่านั้น เป็นมวยคู่เอกของรายการในวันนั้นเลยทีเดียว ทั้งคู่ไม่ใช่ดาวรุ่งพุ่งแรงมาจากที่ไหน แถมเป็นนักมวยที่ใกล้ถึงจุดสิ้นสุดของอาชีพอีกต่างหาก นั่นจะเป็นใครไปไม่ได้เลย นอกจาก Amir Khan และ Kell Brook! แฟนๆเรียกพวกเขาว่าเป็นคู่กัดที่เหมาะสมกันที่สุด

ทั้งคู่เป็นนักมวยสากลอาชีพสัญชาติอังกฤษ แต่เชื้อสายเอเซียทั้งคู่ การเริ่มต้นเข้าสู่วงการและประสบการณ์ในการชกก็มีพอๆกัน อายุ 35 ปีเท่ากัน ชอบเหน็บแนมอีกฝ่ายออกสื่อให้เจ็บใจเล่นเหมือนกัน แต่ก็ไม่เคยได้ถูกจับให้ทั้งคู่ได้ปะทะกันบนเวทีจริงๆได้สักที นี่แหละที่เป็นสิ่งที่ทำให้แฟนมวยของทั้งคู่พากันหงุดหงิดใจมาเป็นเวลาหลายปีดีดัก เนื่องจากอยากจะรู้ว่าฝีมือใครจะเหนือกว่ากันอย่างที่จิกกัดกันไหม 

แต่ในที่สุด Amir Khan ก็ต้องขึ้นชกกับ Kell Brook ในสุดสัปดาห์นี้ เนื่องจากสถานการณ์โควิดยืดเยื้อมาสองปี การจัดการแข่งขันหลายรายการต้องหยุดชะงักไป อีกทั้งตอนนี้นักชกทั้งคู่ใกล้จะถึงจุดสิ้นสุดของอาชีพ ข่านและบรู๊คได้ลดความทะนงตนของทั้งคู่ลงและได้ตัดสินใจยอมเจอกันเป็นครั้งแรกบนเวที เพื่อให้แฟนๆของทั้งคู่หายคาใจกันไปสักที ว่าใครจะแพ้หรือใครจะชนะ  ข่านไม่ได้ลงเล่นมานานกว่าสองปีแล้ว โดยครั้งล่าสุดที่เอาชนะ Billy Dib ในการต่อสู้ในฤดูร้อนปี 2019

ก่อนหน้านั้น เขาแพ้การชกชิงแชมป์โลกในรุ่นเวลเตอร์เวทกับ เทอเรนซ์ ครอว์ฟอร์ด  และครอว์ฟอร์ดเป็นคนสุดท้ายที่บรู๊คต่อสู้ในเดือนพฤศจิกายน 2020 เมื่อบัดหยุด Special K ในรอบที่สี่ของการจับคู่ที่ลาสเวกัส ในการต่อสู้ครั้งนี้ เขาทั้งคู่จะต้องทุ่มสุดตัวอย่างแน่นอน เนื่องจากการมาเจอกันครั้งนี้มีชะตาอาชีพของทั้งคู่เป็นเดิมพัน นี่จึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่แฟนๆนับหมื่นคนจะได้เป็นสักขีพยานจริงๆสักที  

จัดการแข่งขันที่ไหน  

 • การแข่งขันจะจัดขึ้นที่แมนเชสเตอร์ อารีน่า เมืองแมนเชสเตอร์ การแข่งขันรายการนี้เริ่มตั้งแต่เวลาประมาณ   05.00 น. ของเช้าวันอาทิตย์ที่ 20 กุมภาพันธ์ เวลาในประเทศไทย หรือ 22.00 น. ตามเวลาสหราชอาณาจักร 

 

เขาทั้งคู่เป็นใครกัน? 

khan and brook Amir Khan 

นักชกชาวอังกฤษ เชื้อสายปากีสถาน Khan เกิดเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ค.ศ. 1986 ที่เมืองโบลตัน  ประเทศอังกฤษโดยครอบครัวนั้นเป็นชาวปากีสถานที่มาตั้งรกรากอยู่ที่ประเทศอังกฤษ  

ข่าน เริ่มต้นการชกมวยจากการชกมวยสากลสมัครเล่นก่อน จนกระทั่งติดทีมชาติ ได้ไปแข่งกีฬาโอลิมปิก 2004 ที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ และได้รับเหรียญเงินในรุ่นไลท์เวท จากนั้นจึงหันมาชกมวยสากลอาชีพ ในสังกัดของแฟรงก์ วอร์เรน โปรโมเตอร์ชาวอังกฤษ  

เนื่องจากเป็นนักมวยที่ความไวในการออกหมัด มีจุดเด่นคือ การออกหมัดแย็บได้อย่างแม่นยำและหนักหน่วง ประกอบกับมีเชื้อสายของชาวเอเชียและหน้าตาดี จึงได้ถูกปั้นและได้รับการโปรโมต เพื่อให้เป็นนักมวยชาวอังกฤษที่จะก้าวขึ้นสู่การเป็นนักมวยระดับโลก 

เฟรดดี โรช คือเทรนเนอร์ของเขา ซึ่งเป็นเทรนเนอร์คนเดียวกับของ แมนนี่ ปาเกียว ยอดนักมวยชาวฟิลิปปินส์ ผู้ซึ่งเป็นแชมป์โลก 8 รุ่นคนแรกของโลก และชกอยู่ในสังกัด "โกลเด้นบอย โปรโมชั่น" ของ ออสการ์ เดอ ลา โฮยา โดยที่เดอ ลา โฮยา มีเป้าหมายที่จะประกบคู่ให้พบกับ ปาเกียว  ต่อไปในอนาคต ซึ่งสำหรับปาเกียวแล้ว ทั้งคู่เคยชกด้วยกันขณะที่ซ้อม ปรากฏว่าข่านเป็นฝ่ายไล่ชกปาเกียวอยู่เพียงฝ่ายเดียว  

Kelly Brook 

เกิด 3 พฤษภาคม 1986 เป็นนักมวยอาชีพชาวอังกฤษ เขาครองตำแหน่งนักมวยปล้ำ IBF ตั้งแต่ปี 2014 ถึง 2017 ท้าทายหนึ่งครั้งสำหรับตำแหน่ง WBC, IBF และ IBO รุ่นมิดเดิ้ลเวทแบบรวมเป็นหนึ่งในปี 2016 และท้าทายสำหรับตำแหน่ง WBO เวลเตอร์เวทในปี 2020 ในระดับภูมิภาค เขาครองตำแหน่งนักมวยปล้ำของอังกฤษตั้งแต่ปี 2008 ถึง 2010 ในเดือนพฤษภาคม 2017 บรู๊คได้รับการจัดอันดับให้เป็นนักมวยรุ่นเวลเตอร์เวทที่ดีที่สุดในโลกโดยนิตยสาร The Ring 

 วิเคราะห์นักมวยทั้งคู่ 

 • ในการต่อสู้ครั้งนี้จะแข่งขันกันมากกว่า 12 รอบในรุ่นเวลเตอร์เวท ซึ่งหมายความว่าน้ำหนักจะอยู่ที่ 147 ปอนด์ (10.5 สโตนหรือ 66.7 กก.)
 • Amir Khan ก้าวขึ้นสู่สังเวียนด้วยสถิติชนะ 34 แพ้ 5 เสมอ 0 ชนะ 21 ครั้งมาจากการน็อกเอาต์
 • Kell Brook จะเข้าสู่สังเวียนด้วยสถิติชนะ 39 แพ้ 3 และเสมอ 0 โดยชนะ 27 ครั้งจากการน็อคเอาท์
 • สถิติแนะนำว่าบรู๊คมีความได้เปรียบเล็กน้อยในด้ามพละกำลังเหนือ Amir Khan โดยมีเปอร์เซ็นต์การล้มลง 69% เหนือกว่า 62% ของ Khan
 • Amir Khan อายุเท่ากับ Kell Brook ตอนอายุ 35 ปี
 • Khan มีความได้เปรียบในช่วงแขนที่ยาวกว่าถึง 2 นิ้ว
 • ทั้ง Amir Khan และ Kell Brook ต่อสู้ด้วยท่าทางดั้งเดิม
 • ประสบการณ์ของข่านในฐานะนักสู้มืออาชีพนั้นค่อนข้างจะเท่ากับของบรู๊ค โดยมีโอกาสชกน้อยกว่า 3 ครั้ง และเปิดตัวในปี 2548 ซึ่งช้ากว่าบรู๊คซึ่งชกอาชีพครั้งแรกในปี 2547 เขาได้ต่อสู้แบบมืออาชีพอีก 12 รอบ 232 รอบของบรู๊ค 220.
 • Amir Khan เข้าสู่การต่อสู้อันดับที่ 11 โดย WBC ในรุ่นเวลเตอร์เวท
 •  ปัจจุบัน Kell Brook อยู่ในอันดับที่ 13 โดย WBC ในหมวด 147lb 

 สถิติและประวัติการชกของทั้งคู่ 

 Amir Khan 

Khan เอาชนะคู่แข่งได้ 3 คนจาก 5 คนสุดท้ายของเขา โดยหยุดพวกเขา 2 คน ไปไกลหนึ่งครั้ง ในการต่อสู้ครั้งสุดท้ายของเขา เขาเอาชนะ Billy Dib เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2019 โดยการน็อกเอาต์ทางเทคนิคในรอบที่ 4 ที่ King Abdullah Sports City เมืองเจดดาห์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย
ก่อนหน้านั้น เขาพ่ายแพ้ต่อเทอเรนซ์ ครอว์ฟอร์ดเมื่อวันที่ 20 เมษายน 2019 ด้วยการน็อกเอาต์ทางเทคนิคในรอบที่ 6 ของการต่อสู้ชิงแชมป์โลก WBO รุ่นเวลเตอร์เวทที่เมดิสัน สแควร์ การ์เดน นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ในการแข่งขันครั้งนั้น เขาได้เอาชนะซามูเอล วาร์กัส เมื่อวันที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2018 ด้วยคะแนนเอกฉันท์ในการแข่งขัน 12 รอบที่อารีน่าเบอร์มิงแฮม เบอร์มิงแฮม สหราชอาณาจักร
ก่อนหน้านั้น เขาชนะฟิล โล เกรโกเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2018 โดยการน็อกเอาต์ทางเทคนิคในรอบที่ 1 ที่เอคโคอารีน่า ลิเวอร์พูล เขาแพ้ซาอูล 'คาเนโล' อัลวาเรซเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2016 โดยน็อกในรอบที่ 6 ในรายการชิงแชมป์โลก WBC รุ่นมิดเดิลเวทและเดอะริง มิดเดิลเวทที่ T-Mobile Arena ลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา 

Kelly Brook  

Brook เอาชนะคู่แข่งได้ 3 คนจาก 5 คนหลังสุด หยุด 2 คนจากทั้งหมด 3 คน ไปได้ไกล 1 ครั้ง ในไฟต์สุดท้ายของเขา เขาแพ้ให้กับเทอเรนซ์ ครอว์ฟอร์ดเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2020 โดยน็อกเทคนิคในรอบที่ 4 ในการชกชิงแชมป์โลก WBO รุ่นเวลเตอร์เวทที่ The Bubble, MGM Grand, ลาสเวกัส, เนวาดา, สหรัฐอเมริกา
ก่อนหน้านั้นเขาเอาชนะ Mark DeLuca เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2020 โดยน็อกในรอบที่ 7 ที่ Sheffield Arena เมืองเชฟฟิลด์ สหราชอาณาจักร ในการแข่งขันนั้น เขาได้เอาชนะ Michael Zerafa เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2018 ด้วยคะแนนเอกฉันท์ในการแข่งขัน 12 รอบที่ Sheffield Arena เมืองเชฟฟิลด์ ก่อนหน้านั้นเขาชนะ Sergey Rabchenko เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2018 โดยน็อกในรอบที่ 2 ที่ Sheffield Arena, Sheffield Brook เคยพ่ายแพ้โดย Errol Spence Jr เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2017 โดยน็อกในรอบที่ 11 ในการแข่งขันชิงแชมป์ IBF World Welterweight ที่ Bramall Lane, Sheffield 

ความเคลื่อนไหวล่าสุดบนสังเวียน 

 • ในแง่ของความเคลื่อนไหวล่าสุด Kell Brook ต่อสู้มากกว่า Amir Khan
 •  Khan ชกเมื่อ 2 ปี 7 เดือน 5 วันที่ผ่านมา ขณะที่ Brook ชกครั้งสุดท้ายคือ 1 ปี 3 เดือน 3 วันที่ผ่านมา
 • การต่อสู้ 5 ครั้งล่าสุดของ Khan เกิดขึ้นในช่วง 5 ปี 9 เดือน 10 วัน ซึ่งหมายความว่าเขาต่อสู้โดยเฉลี่ยทุกๆ 1 ปี 1 เดือน 26 วัน ในการต่อสู้เหล่านั้น เขาต่อสู้ทั้งหมด 29 รอบ หมายความว่าพวกเขากินเวลาโดยเฉลี่ย 5.8 รอบ
 • การชก 5 ครั้งล่าสุดของ Brook เกิดขึ้นในช่วง 4 ปี 8 เดือน 21 วัน ซึ่งหมายความว่าเขาต่อสู้โดยเฉลี่ยทุกๆ 11 เดือน 11 วัน ในการต่อสู้เหล่านั้น เขาต่อสู้ไปทั้งหมด 36 รอบ หมายความว่าพวกเขาใช้เวลาโดยเฉลี่ย 7.2 รอบ 

อัตราต่อรองของ KHAN VS BROOK  

ปัจจุบัน Kell Brook อยู่ที่ 4/6 (-149) ที่จะชนะการปะทะ ขณะที่คุณจะได้รับ 6/4 (+150) จาก Amir Khan  

แต่อย่างไรก็ดี อัตราการต่อรองบนเวปและแฟนๆที่วิเคราะห์กันตอนนี้กลายเป็นทั้งคู่มีโอกาสแพ้ชนะได้เท่ากันที่ 50/50 เพราะมีโอกาสชนะน๊อกด้วยกันทั้งคู่ แต่ยิ่งใกล้วันชก ก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไป นับว่าเป็นมวยคู่เด็ดที่แฟนๆหลายหมื่นคนทัังจากที่เวทีและสตรีมไลฟ์สดตั้งหน้าตั้งตารอกันเลยทีเดียว